backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

7 bí quyết để không đánh mất chính mình khi làm mẹ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 09/02/2021

7 bí quyết để không đánh mất chính mình khi làm mẹ

Không ai muốn đánh mất chính mình khi làm mẹ, song vai trò thiêng liêng này có thể khiến bạn quên mất bản thân từ lúc nào không hay.

Công việc đòi hỏi bạn cần phải toàn năng, làm 24 giờ mỗi ngày và không có lương, đó chính là làm mẹ! Rất nhiều phụ nữ đã đánh mất bản thân khi làm mẹ: đầu tóc rối bù, quần áo xộc xệch, trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến con… Chứng trầm cảm sau sinh có thể khiến bạn mệt mỏi và chán chường đến mức chẳng còn hứng thú với việc chăm sóc bản thân.

Bạn dần mất đi con người của mình trước đây, hy sinh nhiều thú vui và đam mê để dành thời gian chăm sóc con cái. Tại sao phụ nữ chúng ta lại dễ quên chính bản thân mình khi làm mẹ đến vậy?

Đánh mất chính mình khi làm mẹ: Cả thế giới xoay quanh thiên thần bé nhỏ

Hầu hết mọi người phụ nữ đều rơi vào tình trạng đánh mất chính mình khi làm mẹ bởi cả thế giới dường như đều xoay quanh thiên thần bé nhỏ đã mong ngóng bấy lâu. Bạn quá bận rộn với bỉm sữa cho con mà quên mất lần cuối mình đọc sách là khi nào, sở thích cá nhân hay thậm chí là việc mua sắm làm đẹp cho bản thân.

Làm mẹ là một công việc bận rộn và không có hồi kết. Bạn quây quần bên con, cho con ăn, pha sữa, thay bỉm, ru con ngủ, rồi lại đến rất nhiều việc nhà như giặt giũ, dọn dẹp, nấu ăn… Hàng trăm công việc không tên có thể khiến bạn bị quay cuồng đến quên thời gian!

Trong lúc mang thai, các bà mẹ thường chỉ tập trung vào việc chuẩn bị để chào đón em bé sắp chào đời mà ít khi quan tâm đến cuộc sống bạn sẽ biến động ra sao cho đến khi em bé được sinh ra. Hầu như các bạn đều dành thời gian khám thai định kỳ, sắm sửa quần áo và đồ dùng cho bé, hay tìm người trông trẻ mà ít khi tìm hiểu việc phải nuôi và chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào.

Vì thế, khi con chào đời, các bà mẹ thường sẽ lúng túng, không biết mình nên làm gì tốt nhất cho con. Một số bạn sẽ tìm được cách làm đúng sau khi đã làm sai nhiều lần, một số khác lại thấy căng thẳng và thậm chí mệt mỏi vì những thay đổi quá lớn này. Bạn cần phải thay đổi nhiều thói quen sinh hoạt trước đây khi trở thành mẹ như mất ngủ thường xuyên, trách nhiệm nhiều hơn với con cái…

7 bí quyết giúp bạn không đánh mất chính mình khi làm mẹ 

mẹ cho bé bú

Để không đánh mất chính mình khi làm mẹ, bạn cần phải biết yêu thương và tôn trọng bản thân nhiều hơn. Dưới đây là 7 bí quyết giúp bạn tìm lại bản thân khi làm mẹ:

1. Tạo thời gian riêng tư cho bản thân

Hãy chọn một ngày cố định trong tuần, lên kế hoạch và dành thời gian riêng cho bản thân mình, làm những điều mà bạn muốn. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người nhà, chồng, người giúp việc để trông con giúp bạn nếu như bạn đã dành cả tuần bên con.

2. Làm điều khiến bạn hạnh phúc

Bất cứ việc gì làm bạn hạnh phúc hơn như thử nghiệm thú vui mới, làm từ thiện hay đơn giản là gặp gỡ bạn bè, hãy nên thực hiện những điều ấy. Một bà mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy những đứa con của mình hạnh phúc hơn.

3. Tạo mục tiêu cho bản thân để không đánh mất chính mình khi làm mẹ

Bạn nên đặt mục tiêu cho chính mình trong thời gian tới như bắt đầu công việc mới, giảm cân sau sinh, tham gia các lớp học mà bạn thích chẳng hạn. Việc có động lực rõ ràng sẽ giúp bạn vươn lên mọi khó khăn, nhất là những trở ngại bạn gặp phải khi làm mẹ.

4. Tiếp tục những sở thích trước đây

Bạn có thể duy trì những sở thích trước đây như dã ngoại, đi du lịch, mua sắm hay đơn giản là đọc sách, xem phim… Những thú vui nhỏ ấy sẽ giúp bạn có được cảm hứng với cuộc sống và làm cho bạn vui vẻ hơn.

5. Chia sẻ với những bà mẹ bỉm sữa khác để không đánh mất chính mình khi làm mẹ

Bạn có thể gặp gỡ, trao đổi với những bà mẹ giống mình, cùng nhau tìm hiểu và giúp đỡ trong việc nuôi con, giảm căng thẳng và tạo nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.

6. Hãy tha thứ cho sai lầm của bản thân

Bạn không cần phải tỏ ra quá hoàn hảo vì điều đó sẽ khiến bạn càng căng thẳng hơn. Cuộc sống sẽ có lúc rơi vào tình trạng căng thẳng, nhất là khi bạn đã làm mẹ, không ai là hoàn hảo mà không mắc sai lầm cả. Vì thế, bạn không cần phải quá cầu toàn, mong muốn mọi thứ phải tốt nhất cho con bạn vì sai lầm sẽ giúp bạn rút được nhiều kinh nghiệm hơn.

7. Tìm một người bạn tâm giao để trò chuyện

Bạn sẽ cần một người có thể nghe bạn phàn nàn về mọi rắc rối và mệt mỏi bạn gặp phải. Một người có thể hiểu và thông cảm với bạn, biết lắng nghe và ủng hộ tinh thần cho bạn. Điều này có thể sẽ khó khăn nhưng bạn hãy mở lòng mình, chia sẻ với mọi người nhiều hơn là chịu đựng một mình. Bạn sẽ ngạc nhiên vì những người bạn mới này đấy.

Việc càng mong ngóng con ra đời sẽ khiến bạn càng dễ đánh mất chính mình khi làm mẹ. Có những người phụ nữ còn thờ ơ cả với chồng vì mê mải chăm con. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm cách lấy lại sự cân bằng và trở lại với con người trước kia để cảm thấy mình xứng đáng được trân trọng hơn. Hãy nhẹ nhàng chia sẻ với chồng để anh ấy san sẻ bớt gánh nặng công việc nhà cho bạn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 09/02/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo