backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

7 nguyên nhân khiến bạn mang thai ngoài ý muốn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 06/07/2020

7 nguyên nhân khiến bạn mang thai ngoài ý muốn

Nếu bạn chưa có kế hoạch mang thai thì việc áp dụng các biện pháp ngừa thai là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, có những người dù đã ngừa thai đầy đủ nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Vậy nguyên nhân do đâu?

Những kiến thức sinh sản giúp bạn biết được cách tránh thai nào là hiệu quả nhất với mình và biết được những vấn đề tai hại xảy ra khi mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dù đã ngừa thai nhưng bạn vẫn dính bầu. Hãy cùng Hello Bacsi kiểm tra xem bạn có mắc phải 7 lỗi sau đây không nhé.

Cho con bú

Nhiều mẹ trong thời kỳ đang cho con bú không hề xuất hiện kinh nguyệt, điều này khiến các mẹ tin rằng họ sẽ không rụng trứng và do đó không thể mang thai. Cho con bú là biện pháp tránh thai có tên gọi là LAM (lactational amenorrhea method) và thường xuất hiện khi con dưới 6 tháng tuổi và bạn chưa qua giai đoạn ở cữ.

Phụ nữ thường rụng trứng 2 tuần trước khi hành kinh. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể mang thai bởi vì lúc ấy cơ thể đã trở lại bình thường. Hơn thế nữa, căng thẳng sau sinh không những khiến cơ thể sản sinh ít sữa mà còn làm tăng các hormone sinh sản. Do đó biện pháp này cũng không thực sự an toàn.

Dùng kháng sinh khi sử dụng thuốc ngừa thai

Trên bao bì của thuốc ngừa thai thường có dòng cảnh báo nếu dùng một số loại kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, nhưng điều này không phải ai cũng chú ý đến. Rifampin là chất kháng sinh dùng để điều trị bệnh lao và nhiễm trùng do vi khuẩn được chứng minh là có khả năng ảnh hưởng đến thuốc ngừa thai. Các nhà khoa học khuyên rằng nếu bạn sử dụng các chất kháng sinh khác thì sẽ không có vấn đề gì. Việc mang thai có thể xảy ra nếu bạn không sử dụng thuốc đều đặn hoặc cơ thể không thể hấp thụ các hormone đúng cách khi bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Khi chồng đã thắt ống dẫn tinh

Mặc dù có ít hơn một phần trăm nguy cơ thụ thai với chồng khi chồng đã thắt ống dẫn tinh, bạn vẫn có thể mang thai nếu như chồng bạn không đi kiểm tra xem việc thắt ống dẫn tinh có hiệu quả hay không. Tinh trùng của bạn đời vẫn nên được kiểm tra trong vòng ba tháng kể từ lần thắt ống dẫn tinh đầu tiên và anh ấy cần xuất tinh tối thiểu 20 lần. Chính vì thế, bạn hãy sử dụng các biện pháp an toàn khác cho đến khi bạn nhận được sự đảm bảo từ bác sĩ sau ba tháng.

Sử dụng vòng xoắn

Vòng xoắn có tỷ lệ ngừa thai thành công là 99,7%, vì vậy việc mang thai rất hiếm gặp, nhưng không phải là không thể. Để chắc chắn rằng việc phòng ngừa này hiệu quả, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra lại vị trí đặt vòng xoắn tránh thai vẫn nằm chính xác trong tử cung sau một tháng. Đa số phụ nữ sẽ không có hành kinh khi sử dụng vòng tránh thai chứa nội tiết.

Tuy nhiên, nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng mang thai nào như đau ngực, ốm nghén hoặc mệt mỏi, bạn hãy thử thai và đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì vòng tránh thai có thể gây nguy cơ sẩy thaimang thai ngoài tử cung cao.

Dùng bao cao su

Bao cao su dường như rất dễ sử dụng nhưng tại sao chúng lại thường không được ưa chuộng? Sau đây là một số lý do:

 • Sử dụng bao cao su cùng các chất bôi trơn có chứa dầu như dầu mỡ hoặc dầu dừa khiến làm mòn bao cao su;
 • Bao cao su bị hết hạn hoặc ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao;
 • Vô tình làm hỏng bao cao su khi xé bao cao su bằng răng hoặc kéo khi mở gói;
 • Không chừa đủ khoảng trống ở đầu bao cao su;
 • Không kéo bao cao su đủ nhanh ra sau khi quan hệ.
 • Những điều trên khiến nhiều nam giới không chọn bao cao su làm ưu tiên tránh thai hàng đầu.

  Vô sinh hoặc thụ tinh trong ống nghiệm

  Chẩn đoán vô sinh không đồng nghĩa với việc bạn không thể có thai mà thật ra là bạn chỉ có cơ hội rất thấp để thụ thai tự nhiên. 17% phụ nữ thụ tinh thành công trong ống nghiệm có thể mang thai tự nhiên ngay sau đó.

  Các nhà nghiên cứu hiện vẫn không chắc chắn lý do tại sao điều này xảy ra. Nhiều người cho rằng việc thụ tinh trong ống nghiệm sẽ giúp cơ thể hoạt động trở lại bình thường và ngăn chặn các ảnh hưởng của các điều kiện nội mạc tử cung, cho phép sự thụ thai xảy ra dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, sự căng thẳng khiến tỷ lệ thụ thai giảm và khi thụ tinh trong ống nghiệm thành công, bạn sẽ bất ngờ và không còn căng thẳng nữa.

  Quan hệ khi đang mang thai

  Bạn có thể dính bầu khi đang mang thai? Đây được gọi là hiện tượng thụ tinh dị bội (superfetation) và nó rất hiếm. Điều này xảy ra khi một phụ nữ mang thai rụng trứng vào một vài tuần trong thời kỳ mang thai và sau đó có quan hệ tình dục đúng tại thời điểm đó. Tình trạng này có tỷ lệ cực thấp nên đa số phụ nữ không có biện pháp phòng ngừa.

  Trên đây là 7 nguyên nhân có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. Hello Bacsi hy vọng đã giúp bạn có thêm những thông tin để chăm sóc cho sức khỏe sinh sản của bản thân.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 06/07/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo