Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn có quá già để có con? Đâu là độ tuổi sinh con tốt nhất?

Bạn có quá già để có con? Đâu là độ tuổi sinh con tốt nhất?

Ngày nay, phụ nữ có nhiều sự ưu tiên, thế nhưng nếu muốn con sinh ra thông minh, khỏe mạnh, mẹ đừng quá chú tâm vào sự nghiệp mà bỏ lỡ độ tuổi tốt nhất để sinh con.

Mang thai là một giai đoạn đáng quý của cuộc đời. Nó không chỉ đem đến niềm vui mà còn đem đến cho bạn ý thức trách nhiệm đối với sinh linh bé bỏng mới thành hình trong bụng. Vì vậy, trước khi bước vào giai đoạn vừa khó khăn vừa thú vị này, bạn cần phải chuẩn bị thật cẩn thận. Trước khi làm mẹ, chắc hẳn bạn sẽ muốn có một sự nghiệp ổn định, thế nhưng liệu bạn có đang quá chú tâm vào sự nghiệp mà bỏ qua độ tuổi “vàng” để mang thai?

Độ tuổi sinh con tốt nhất là khi nào?

Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào? Độ tuổi sinh con tốt nhất là khi nào? Đây là những thắc mắc thường gặp của rất nhiều phụ nữ đang có ý định mang thai. Một nghiên cứu chỉ ra rằng độ tuổi thích hợp để sinh con là từ 20 – 35 tuổi:

  • Xét về khía cạnh sinh học thì từ 20 – 24 là độ tuổi sinh đẻ tốt nhất. Tuy nhiên, lúc này bạn vẫn chưa sẵn sàng về mặt tâm lý để gánh vác trách nhiệm làm mẹ.
  • Nếu duy trì lối sống lành mạnh và ăn uống tốt thì độ tuổi từ 25 – 29 là giai đoạn lý tưởng nhất để mang thai. Lúc này, cơ thể đã có đủ sức khỏe để thai nghén và bạn cũng đã đủ trưởng thành để ý thức được trách nhiệm của người mẹ.
  • Nếu muốn tập trung vào sự nghiệp thì bạn có thể lên kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30 – 35. Dù khả năng thụ thai ở tuổi 30 sẽ thấp hơn so với tuổi 20 nhưng lúc này bạn sẽ có sự ổn định về tài chính tốt hơn.

Sinh con sau tuổi 35: Lưu ý mẹ cần biết

độ tuổi sinh con tốt nhất

Để quyết định xem đâu là độ tuổi sinh con tốt nhất, bạn cần phải xét đến một số yếu tố như sức khỏe sinh sản, sự chín chắn, nghề nghiệp ổn định, kế hoạch phát triển gia đình, tài chính…

  • Nếu mang thai sau 35 tuổi, phụ nữ có thể gặp phải nhiều biến chứng như tiền sản giật, sẩy thai, sinh non, thai ngoài tử cung… Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến khi mang thai sau 35 tuổi vì lúc này trọng lượng cơ thể đã tăng lên nhiều so với khi bạn còn trẻ.
  • Khả năng sản suất trứng sẽ bắt đầu giảm từ tuổi 30. Do đó, việc thụ thai sẽ trở nên khó khăn.
  • Khả năng thụ thai thấp nhất là khi bạn 40 tuổi. Bên cạnh đó, việc cân bằng giữa công việc và việc mang thai cũng rất khó khăn vì lúc này có thể sự nghiệp của bạn đã lên đến đỉnh cao và bạn khó dứt ra được.
  • Tập thể dục thường xuyên nếu bạn có kế hoạch mang thai ngoài 40 tuổi. Khi mang thai ở độ tuổi này, cơ thể rất dễ bị mệt mỏi.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thể tự xác định khi nào là độ tuổi sinh con tốt nhất. Nếu muốn có nhiều con, bạn có thể nghĩ đến việc có con đầu lòng ở tuổi 24 – 25 và có đứa tiếp theo ở độ tuổi 30. Mang thai là một giai đoạn thú vị nhưng cũng đầy khó khăn. Bạn hãy cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ nhé.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Is The Right Age To Get Pregnant? http://www.momjunction.com/articles/what-is-the-best-age-to-get-pregnant_0095228/ Ngày truy cập 24/10/2017

Age and fertility: Getting pregnant in your 20s https://www.babycenter.com/0_age-and-fertility-getting-pregnant-in-your-20s_1494692.bc Ngày truy cập 24/10/2017

What’s the Best Age to Get Pregnant? https://www.healthline.com/health/pregnancy/best-age-to-get-pregnant#fertility Ngày truy cập 24/10/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 03/02/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x