backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bạn có quá già để có con? Đâu là độ tuổi sinh con tốt nhất?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 03/02/2021

Bạn có quá già để có con? Đâu là độ tuổi sinh con tốt nhất?

Ngày nay, phụ nữ có nhiều sự ưu tiên, thế nhưng nếu muốn con sinh ra thông minh, khỏe mạnh, mẹ đừng quá chú tâm vào sự nghiệp mà bỏ lỡ độ tuổi tốt nhất để sinh con.

Mang thai là một giai đoạn đáng quý của cuộc đời. Nó không chỉ đem đến niềm vui mà còn đem đến cho bạn ý thức trách nhiệm đối với sinh linh bé bỏng mới thành hình trong bụng. Vì vậy, trước khi bước vào giai đoạn vừa khó khăn vừa thú vị này, bạn cần phải chuẩn bị thật cẩn thận. Trước khi làm mẹ, chắc hẳn bạn sẽ muốn có một sự nghiệp ổn định, thế nhưng liệu bạn có đang quá chú tâm vào sự nghiệp mà bỏ qua độ tuổi “vàng’ để mang thai?

Độ tuổi sinh con tốt nhất là khi nào?

Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào? Độ tuổi sinh con tốt nhất là khi nào? Đây là những thắc mắc thường gặp của rất nhiều phụ nữ đang có ý định mang thai. Một nghiên cứu chỉ ra rằng độ tuổi thích hợp để sinh con là từ 20 – 35 tuổi:

 • Xét về khía cạnh sinh học thì từ 20 – 24 là độ tuổi sinh đẻ tốt nhất. Tuy nhiên, lúc này bạn vẫn chưa sẵn sàng về mặt tâm lý để gánh vác trách nhiệm làm mẹ.
 • Nếu duy trì lối sống lành mạnh và ăn uống tốt thì độ tuổi từ 25 – 29 là giai đoạn lý tưởng nhất để mang thai. Lúc này, cơ thể đã có đủ sức khỏe để thai nghén và bạn cũng đã đủ trưởng thành để ý thức được trách nhiệm của người mẹ.
 • Nếu muốn tập trung vào sự nghiệp thì bạn có thể lên kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30 – 35. Dù khả năng thụ thai ở tuổi 30 sẽ thấp hơn so với tuổi 20 nhưng lúc này bạn sẽ có sự ổn định về tài chính tốt hơn.
 • Sinh con sau tuổi 35: Lưu ý mẹ cần biết

  độ tuổi sinh con tốt nhất

  Để quyết định xem đâu là độ tuổi sinh con tốt nhất, bạn cần phải xét đến một số yếu tố như sức khỏe sinh sản, sự chín chắn, nghề nghiệp ổn định, kế hoạch phát triển gia đình, tài chính…

  • Nếu mang thai sau 35 tuổi, phụ nữ có thể gặp phải nhiều biến chứng như tiền sản giật, sẩy thai, sinh non, thai ngoài tử cung… Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến khi mang thai sau 35 tuổi vì lúc này trọng lượng cơ thể đã tăng lên nhiều so với khi bạn còn trẻ.
  • Khả năng sản suất trứng sẽ bắt đầu giảm từ tuổi 30. Do đó, việc thụ thai sẽ trở nên khó khăn.
  • Khả năng thụ thai thấp nhất là khi bạn 40 tuổi. Bên cạnh đó, việc cân bằng giữa công việc và việc mang thai cũng rất khó khăn vì lúc này có thể sự nghiệp của bạn đã lên đến đỉnh cao và bạn khó dứt ra được.
  • Tập thể dục thường xuyên nếu bạn có kế hoạch mang thai ngoài 40 tuổi. Khi mang thai ở độ tuổi này, cơ thể rất dễ bị mệt mỏi.

  Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thể tự xác định khi nào là độ tuổi sinh con tốt nhất. Nếu muốn có nhiều con, bạn có thể nghĩ đến việc có con đầu lòng ở tuổi 24 – 25 và có đứa tiếp theo ở độ tuổi 30. Mang thai là một giai đoạn thú vị nhưng cũng đầy khó khăn. Bạn hãy cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 03/02/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo