10 sự thật thú vị về hắt hơi có thể khiến bạn kinh ngạc

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Bạn nghĩ rằng hắt hơi chỉ đơn giản là một triệu chứng của dị ứng hoặc cảm cúm? Thế thì bạn sẽ bất ngờ với những sự thật về hắt hơi sau đây!

1. Hắt hơi bảo vệ cơ thể của bạn

Thạc sĩ Neil Kao, chuyên gia về hen và dị ứng từ Trung tâm Hen suyễn và Bệnh Dị ứng của Greenville (Mỹ), cho biết: “Hắt hơi là một phần quan trọng trong quá trình miễn dịch, giúp chúng ta khỏe mạnh và không bị sổ mũi”.

Thạc sĩ giải thích hắt hơi bảo vệ cơ thể bằng cách tống vi khuẩn và virus ra khỏi mũi. Khi có vật lạ xâm nhập vào mũi của bạn hay khi bạn gặp phải một kích thích tố kích hoạt “trung tâm hắt hơi” trong bộ não bạn, tín hiệu sẽ nhanh chóng được truyền đi để có thể đóng chặt vùng họng, nhắm mắt, và ngậm miệng lại. Sau đó, cơ thành ngực sẽ co thắt, cơ vùng họng nhanh chóng giãn ra, kết quả là khí cùng với nước bọt, chất nhầy, được đẩy mạnh ra khỏi miệng và mũi. Và thế là bạn hắt hơi rồi đấy!

2. Hắt hơi diễn ra cực kỳ nhanh

Patti Wood, tác giả của Success Signals: Understanding Body Language (tạm dịch: Thông hiểu ngôn ngữ cơ thể) tiết lộ rằng “hắt hơi có tốc độ khoảng 160km/h”. Chuyên gia còn cho biết một cái hắt hơi của bạn có thể đưa 100.000 con vi khuẩn vào không khí. Thế nên, hãy luôn che miệng khi hắt hơi và quay mặt đi nơi khác để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác bạn nhé.

3. Nhổ lông mày có thể gây hắt hơi

Nhổ lông mày có thể gây kích thích một dây thần kinh trên mặt bạn, dẫn truyền tín hiệu từ mũi của bạn. Và hắt hơi là kết quả tất yếu khi cơ chế này lại bắt nguồn từ chính hệ thần kinh của bạn.

4. Bạn không hắt hơi khi… ngủ

Khi bạn ngủ, thì dây thần kinh hắt hơi của bạn cũng ngủ, nghĩa là bạn sẽ không hắt hơi khi bạn đang say giấc nồng.

5. Tập thể dục có thể khiến bạn hắt hơi

Thạc sĩ Kao cho biết: “Tập luyện thể thao có thể làm bạn hắt hơi”. Bởi vì bạn sẽ làm thông khí khi gắng sức tập thể dục khiến cho mũi và miệng của bạn trở nên khô hơn. Sau đó, mũi bạn sẽ phản ứng bằng cách chảy nước mũi, làm bạn hắt hơi.

6. Cơn hắt hơi dài nhất là 976 ngày!

Đây chính là kỷ lục của Donna Griffiths (quận Worcestershire, Anh quốc) theo thông tin trên trang web ghi nhận các kỷ lục thế giới guinnessworldrecords.com.

7. Ánh nắng mặt trời có thể làm bạn hắt hơi

Tác giả Patti Wood chia sẻ: “Ánh sáng mặt trời khiến một trong ba người phải hắt hơi”. Sự nhạy cảm ánh sáng là do di truyền nên chúng ta lại có thêm một lý do nữa có thể “đổ lỗi” cho cha mẹ!

8. Tình dục cũng có thể kích thích bạn hắt hơi

Khi bạn quan hệ tình dục, bạn sẽ hắt hơi? Điều này có thể xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự kích thích hệ thần kinh phó giao cảm dẫn phát tín hiệu trong một vài người, không chỉ giúp họ vui vẻ, mà còn khiến họ hắt hơi khi cuộc yêu kết thúc.

9. Động vật hắt hơi nhiều nhất là con cự đà

Cự đà hắt hơi thường xuyên hơn so với các động vật khác, theo nghiên cứu của Patti Wood. Hắt hơi là cách chúng thải muối ra khỏi cơ thể và muối là kết quả của quá trình tiêu hóa của chúng.

10. Làm sao để bạn ngừng hắt hơi?

Thạc sĩ Kao gợi ý: “Bạn có thể cố gắng thở bằng miệng và bóp mũi lại”. Mà điều này có vẻ không dễ làm cho lắm bạn nhỉ?

Bên cạnh những sự thật thú vị này, bạn có thể nghe rất nhiều điều mê tín về hắt hơi. Ví dụ như trái tim bạn sẽ ngừng đập khi bạn hắt hơi là không đúng. Khi ngực bạn co thắt vì hắt hơi, lưu lượng máu của bạn giảm đột ngột, kết quả là nhịp tim có thể thay đổi, nhưng chắc chắn là nó không ngừng đập.

Có một số người lại “hù dọa” rằng nhãn cầu của bạn có thể bật ra khỏi đầu bạn khi hắt hơi. Hầu như mọi người đều nhắm mắt khi họ hắt hơi, nhưng nếu bạn mở mắt thì đôi mắt bạn vẫn cố định trong đầu thôi. Thạc sĩ Kao khẳng định rằng khi bạn hắt hơi có thể huyết áp tại mắt sẽ tăng nhẹ, nhưng mà không đủ để tống nhãn cầu bạn ra khỏi đầu.

Patti Wood cũng được biết một quan điểm dân gian rằng nếu bạn hắt hơi, sẽ có khách đến, và nếu con mèo của bạn hắt hơi, tức là trời sắp mưa đấy. Wood giải thích, trong ngôn ngữ Hy Lạp, từ hắt hơi là “pneuma”, nghĩa là “linh hồn hay tinh thần”. Đây như là một lời chúc tốt đẹp sau khi có ai đó hắt hơi, vì: “Lời chúc sau khi hắt hơi là do tổ tiên tin rằng hắt hơi là một trải nghiệm gần với cái chết, một lời chúc sẽ ngăn linh hồn họ rời khỏi cơ thể và ngăn cản quỷ dữ xâm nhập”.

Còn bạn thì sao? Đừng vội tin vào những “điềm báo” bí ẩn mỗi khi hắt hơi nhé. Thật ra, đây chỉ là một cơ chế phản xạ của cơ thể bắt nguồn từ hệ thần kinh của bạn!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

  • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
  • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
  • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
  • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
  • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
  • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
  • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất