Vì sao bạn không nên nhìn vào ánh nắng mặt trời lâu?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đa số chúng ta thường không thể nhìn vào ánh nắng mặt trời quá lâu. Bên cạnh đó, việc nhìn vào ánh sáng mặt trời còn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến mắt.

Khi nhìn vào ánh nắng quá lâu, chúng ta thường cảm thấy nóng mắt và theo bản năng sẽ nháy mắt hoặc quay mặt theo hướng khác. Khi nhật thực, mắt ta sẽ dễ nhìn mặt trời hơn vì lúc này không có nhiều ánh nắng, nhưng bạn tuyệt đối không nên làm vậy. Việc nhìn thẳng vào mặt trời, thậm chí chỉ trong vài giây, cũng có thể làm mắt bị tổn thương nghiêm trọng.

Điều gì xảy ra khi bạn nhìn vào ánh nắng mặt trời quá lâu?

Khi nhìn vào ánh nắng mặt trời, các tia cực tím sẽ đi vào võng mạc, tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do này sẽ oxy hóa các mô xung quanh và cuối cùng là phá hủy các tế bào hình nón và hình que trong võng mạc. Thật ra, chỉ nhìn ánh nắng trong một vài giây cũng sẽ làm tổn thương mắt nghiêm trọng.

Những dấu hiệu tổn thương mắt khi nhìn vào ánh nắng mặt trời là gì?

Mặc dù đã được cảnh báo nguy hiểm, nhiều người vẫn cố gắng nhìn vào mặt trời, đặc biệt là khi có nhật thực. Các triệu chứng của tổn thương mắt có thể không xuất hiện ngay, nhưng trong vòng 12 tiếng bạn sẽ cảm nhận được các dấu hiệu. Những tổn thương do ánh nắng mặt trời có thể chỉ ảnh hưởng một bên mắt, nhưng đa số đều bị cả hai bên.

Đối với các tổn thương nhẹ, các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Chảy nước mắt
  • Khó chịu khi nhìn vào ánh sáng
  • Đau mắt
  • Đau đầu.

Đối với các trường hợp nghiêm trọng, bạn sẽ có các triệu chứng sau:

  • Mờ mắt
  • Khả năng phân biệt màu sắc bị giảm
  • Khó phân biệt hình dạng đồ vật
  • Thị lực thay đổi
  • Một hoặc nhiều điểm mù khi nhìn xung quanh
  • Tổn thương mắt vĩnh viễn.

vi-sao-ban-khong-nen-nhin-anh-nang-mat-troi-lau

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn nhận thấy bất cứ triệu chứng tổn thương nào sau vài giờ nhìn trực tiếp vào ánh nắng mặt trời, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức để được chẩn đoán.

Nếu bác sĩ xác định bạn bị tổn thương võng mạc, bạn cần phải làm thêm nhiều xét nghiệm hình ảnh để đánh giá mức độ thương tổn.

Điều trị tổn thương mắt

Không có một phương pháp điều trị cụ thể cho những tổn thương võng mạc. Điều duy nhất bạn có thể làm là chờ cho đến khi mắt được phục hồi dần. Thời gian phục hồi phụ thuộc vào mức độ tổn thương mắt. Các triệu chứng của tổn thương sẽ cải thiện theo thời gian và phải mất từ 1 tháng đến 1 năm để hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể không hồi phục hoàn toàn do mắt bị tổn thương quá nặng.

Các thực phẩm chống oxy hóa sẽ có thể giúp ích cho quá trình phục hồi, nhưng việc sử dụng các chất này vẫn cần được nghiên cứu.

Phòng ngừa tổn thương mắt

Việc phòng ngừa mắt khỏi những tác động của ánh nắng mặt trời là hết sức quan trọng vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vào những ngày trời nắng, bạn nên mang kính mát hoặc nón rộng vành. Trẻ em có nguy cơ bị tổn thương võng mạc cao hơn người lớn. Vì vậy, nếu bạn có con nhỏ, hãy dạy con hiểu tác hại của ánh nắng mặt trời và khuyến khích trẻ mang kính và nón khi ra ngoài.

Nếu có nhật thực, bạn hãy chọn những chiếc kính có thể giúp bạn xem được hiện tượng thiên nhiên này. Bạn tuyệt đối không dùng ống nhòm, kính mát, kính viễn vọng hoặc ống kính camera để quan sát nhật thực. Theo các nghiên cứu, việc nhìn qua kính viễn vọng hoặc ống nhòm sẽ làm mắt bị tổn thương nặng nhất do các tia bức xạ được phóng đại.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính là tình trạng áp lực bên trong mắt tăng đột ngột, xảy ra khi dòng thủy dịch không chảy ra ngoài được.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 04/02/2020 . 4 phút đọc

Bỏng giác mạc do tia cực tím

Bỏng giác mạc do tia cực tím là tình trạng giác mạc bị bỏng do tiếp xúc tia cực tím (UV) cường độ mạnh từ mặt trời hoặc các nguồn sáng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 04/01/2020 . 4 phút đọc

Bật mí 6 nguyên nhân gây nên chứng lóa mắt

Chứng lóa mắt có mối liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe ở mắt và đầu, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc, đau nửa đầu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhãn khoa, Sống khỏe 30/11/2019 . 3 phút đọc

Những điều bạn cần biết về bệnh nhiễm ký sinh trùng ở mắt

Nhiễm ký sinh trùng ở mắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất thị lực. Căn bệnh nguy hiểm này có thể xảy ra ở mọi đối tượng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Nhãn khoa, Sống khỏe 22/11/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
Tia UV

Tia UV: 11 sự thật và lầm tưởng bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 15/05/2020 . 4 phút đọc
Bệnh Tay Sachs là gì?

Bệnh Tay-Sachs

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 06/05/2020 . 6 phút đọc
bệnh da liễu

7 nguyên nhân phổ biến gây các bệnh về da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 23/04/2020 . 4 phút đọc