Phục hồi da hư tổn bằng phương pháp laser và axit retionic

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Có rất nhiều phương pháp phục hồi da hư tổn. Hiện nay, các bác sĩ sử dụng laser và axit retinoic kết hợp để điều trị chuyên sâu. Từ đó các nhà khoa học phát hiện ra một cơ chế chung liên kết cả hai phương pháp điều trị vào một, mở đường cho phương pháp điều trị mới.

Vấn đề của da lão hóa

Ảnh hưởng bởi tuổi tác, ánh mặt trời và các tác nhân khác làm da bắt đầu xuất hiện các dâu hiệu nếp nhăn, tàn nhang, lỗ chân lông to, nám da…Các phương pháp điều trị như laser, lột hoá chất, lăn kim có thể làm giảm một số tình trạng của da.

Các chuyên gia dự đoán rằng ngành công nghiệp trẻ hoá da sẽ tăng doanh thu trên thị trường, vì rất được nhiều người quan tâm.

Các nhà nghiên cứu của Khoa Da liễu thuộc Đại học Y Johns Hopkins ở Baltimore cùng các cộng sự trong nước và quốc tế đang tìm hiểu thêm về các quy trình phân tử cho ngành trẻ hoá da.

Laser và axit retinoic có tác dụng gì để phục hồi da?

Tiến sĩ Luis Garza, phó giáo sư da liễu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins và nhóm của ông đã sử dụng dữ liệu sinh thiết da từ 17 phụ nữ đã trải qua điều trị bằng một hình thức trị liệu trẻ hóa bằng laser thông thường, giúp cải thiện tình trạng da.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng biểu hiện của các gen cảm nhận một loại phân tử cụ thể được gọi là RNA tự giải mã chuỗi kép (DSRNA).

Trong nghiên cứu trước đây, Tiến sĩ Garza đã chỉ ra rằng các tế bào da bị tổn thương sẽ giải phóng DSRNA, từ đó hoạt động như một tín hiệu nguy hiểm, khởi động tái tạo nang lông và da ở chuột.

Trong nghiên cứu hiện tại, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy sự gia tăng biểu hiện của các gen liên quan đến việc sản xuất axit retinoic. Đây là vitamin có vai trò là trung tâm trong sự phát triển phôi thai tái tạo chân tay trong các mô động vật.

Các bác sĩ sử dụng axit retinoic để điều trị các tình trạng da như bệnh vẩy nến và mụn trứng cá, giúp trẻ hóa da.

Trong nuôi cấy tế bào thực nghiệm, sử dụng tế bào da người, Tiến sĩ Garza đã thấy sự gia tăng sản xuất axit retinoic khi các nhà nghiên cứu áp dụng một dạng tổng hợp của DSRNA.

Được trang bị kiến ​​thức này, nhóm nghiên cứu đã xác định làm thế nào DSRNA và axit retinoic có thể phối hợp với nhau để thúc đẩy quá trình tái tạo da.

Thí nghiệm chứng minh phục hồi da từ sự kết hợp giữa axit retinoic và laser

chứng minh laser và axit retionic phục hồi da

Sử dụng những con chuột thiếu số lượng phân tử như thụ thể 3 (TLR3), cảm nhận được DSRNA, họ đã tìm thấy “khả năng tái sinh hạn chế”. Họ cho rằng mức độ axit retinoic thấp hơn ở những động vật đặc biệt này.

Khi họ áp dụng axit retinoic cho chuột, họ đã tìm thấy sự gia tăng khá it nhưng có ý nghĩa thống kê trong tái sinh.

Tiến sĩ Garza quan sát cho răng: “Không phải ngẫu nhiên mà trẻ hóa bằng laser và axit retinoic đều là phương pháp điều trị thành công cho sự lão hóa sớm của da do tác hại của ánh nắng mặt trời và các hình thức phơi nhiễm khác. Nó thật sự có tác dụng nếu sử dụng đúng phương pháp.”

Trong một thí nghiệm, Tiến sĩ Garza đã thấy nồng độ axit retinoic trong da cao hơn sau khi cho ba tình nguyện viên điều trị trẻ hóa bằng laser.

Ông giải thích: “Kết quả hiện tại của chúng tôi thực sự dựa trên những phát hiện trước đây của chúng tôi. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng DSRNA có khả năng liên quan chặt chẽ với các quy trình mà các bác sĩ da liễu thường sử dụng để cố gắng làm trẻ hóa làn da như kê toa axit retinoic, sử dụng laser, thay da hóa học“.

Câu hỏi được đặt ra liệu nhà nghiên cứu có kế hoạch phát triển một chiến lược trị liệu mới sẽ làm tăng nồng độ axit retinoic của cơ thể để thúc đẩy quá trình tái tạo da hay không?

Tiến sĩ Luis Garza trả lời rằng: “Hopkins có bằng sáng chế mô tả những phát hiện của chúng tôi, Tiến sĩ Garza xây dựng và có thể được sử dụng để tạo ra một phương pháp điều trị kết hợp DSRNA, axit retinoic được sử dụng để tăng cường chữa lành, ngăn ngừa sẹo và hy vọng làm trẻ hóa.”

LUYÊN TRẦN/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 26, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 14, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc