Bí quyết ngủ ngon cho người lớn tuổi

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Giấc ngủ ở người lớn tuổi có thể không còn chất lượng do một số vấn đề thể chất và tinh thần thường thấy ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số bí quyết ngủ ngon để nghỉ ngơi đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày dù gặp nhiều vấn đề liên quan tới tuổi tác.

Khi lớn tuổi, bạn có thể thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm hơn do một số loại khó chịu về thể chất như đau khớp hay muốn đi vệ sinh. Vậy có những bí quyết nào giúp bạn có giấc ngủ ngon mỗi tối?

Giấc ngủ ở người lớn tuổi

Giấc ngủ ở người lớn tuổi có thể không còn được chất lượng như xưa vì một số lý do:

• Não bộ thay đổi: Những thay đổi trong não khi tuổi tác tăng có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề rối loạn giấc ngủ hơn. Khi tuổi tác tăng, các thụ thể thần kinh kết nối với các chất báo hiệu giấc ngủ bị suy yếu. Điều này có nghĩa là bộ não sẽ khó xác định được lúc nào bạn mệt mỏi để phát tín hiệu buồn ngủ.

• Nguy cơ mắc bệnh tăng: Nguy cơ mắc một số bệnh về thể chất và tâm lý cũng tăng theo tuổi tác. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giấc ngủ. Ví dụ như chứng ngưng thở khi ngủ, ngáy, hội chứng chân không yên (RLS) và trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đều góp phần gây khó ngủ. Ngoài ra, các loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

• Thói quen không phù hợp: Giấc ngủ ban đêm cũng có bị ảnh hưởng bởi một số thói quen hằng ngày của bạn. Ví dụ như thói quen ngủ trưa có thể khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm và làm chứng mất ngủ nặng thêm. Thói quen uống caffeine trong ngày, thậm chí trong vòng 3 – 4 giờ trước khi ngủ, có thể khiến bạn khó ngủ hơn cũng như giảm chất lượng giấc ngủ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mất ngủ có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi

Ngoài những nguyên nhân kể trên, quá trình lão hóa tự nhiên cũng khiến bạn ngủ ít hơn và thời gian của chu kỳ chuyển động mắt nhanh (REM) ngắn đi. Những thay đổi này nhìn chung ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.

Làm sao ngủ ngon hơn khi lớn tuổi?

bí quyết ngủ ngon

Nếu thấy giấc ngủ không còn chất lượng như trước, bạn có thể thử một số bí quyết ngủ ngon sau đây để tận hưởng tuổi già trọn vẹn hơn:

– Không uống nước trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ để phòng trường hợp phải thức dậy đi vệ sinh giữa đêm.

– Nếu bạn bị khó ngủ vào ban đêm do đau, hãy nhờ bác sĩ gợi ý một số loại thuốc giảm đau để uống trước khi đi ngủ. Những loại thuốc này không giúp bạn bớt thức dậy giữa đêm nhưng có thể giúp dễ ngủ trở lại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện một số bài tập giãn cơ mỗi sáng và tối để giảm nhẹ các cơn đau làm gián đoạn giấc ngủ.

– Giữ nơi ngủ càng tối càng tốt bằng cách hạn chế ánh sáng từ tivi, màn hình máy tính và thiết bị di động. Ánh sáng sẽ cản trở giấc ngủ tự nhiên của bạn.

– Hạn chế uống các loại đồ uống có caffeine, đặc biệt là trong vòng 8 tiếng trước khi đi ngủ.

– Tránh uống rượu bia gần giờ ngủ. Tuy rượu bia có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn nhưng lại khiến bạn dễ thức dậy hơn trong đêm khi cồn đã tan hết.

– Hỏi ý kiến bác sĩ xem các thuốc và thực phẩm bổ sung bạn đang dùng xem những thuốc này có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ không.

– Để chu kỳ giấc ngủ chất lượng hơn, bạn hãy giới hạn thời gian ngủ ban ngày xuống từ 10 – 20 phút. Nếu bạn để ý thấy giấc ban ngày khiến mình bớt buồn ngủ vào buổi tối, hãy tránh ngủ trưa quá 1 giờ hoặc không nên ngủ trưa.

– Nếu thấy khó đi vào giấc ngủ, bạn có thể thử dùng thuốc melatonin với liều lượng 1 – 2 miligam khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ.

Các thay đổi trong cơ thể và sức khỏe khi bạn lớn tuổi có thể khiến giấc ngủ không còn liền mạch. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số bí quyết ngủ ngon để ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Nếu tình trạng ngủ không ngon vẫn kéo dài khiến bạn mệt mỏi, hãy nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ để cải thiện tình hình nhanh hơn.

Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 12, 2020 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 12, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc