Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bổ sung vitamin tổng hợp cho người già: Có thực sự cần thiết?

Bổ sung vitamin tổng hợp cho người già: Có thực sự cần thiết?

Bổ sung vitamin tổng hợp cho người già vẫn đang là điều tranh cãi. Tuy nhiên, có một sự thật là nếu dùng vitamin tổng hợp với liều lượng cao hoặc trong thời gian dài sẽ gây tác dụng ngược, đặc biệt khi bạn đang dùng chung với thuốc được kê toa. Vậy có nên dùng thuốc bổ tổng hợp cho người già hay không?

Thực tế, có rất nhiều người áp dụng cách bổ sung vitamin tổng hợp cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ người dùng thật sự cần chúng.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy 29% người cao tuổi dùng đến bốn loại thực phẩm bổ sung hoặc nhiều hơn. Phần lớn người cao tuổi có thể bổ sung đầy đủ vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể thông qua việc cải thiện chế độ ăn uống.

Mặc dù bổ sung vitamin tổng hợp cho người già có khả năng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chúng giúp ngăn ngừa bệnh mạn tính. Điều này khiến Cơ quan Y tế Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) không khuyến cáo sử dụng bất kỳ loại vitamin nào quá thường xuyên.

Hãy nhớ, việc bổ sung vitamin tổng hợp cho người già có thể tốt cho sức khỏe tổng thể nhưng những sản phẩm này chỉ mang tính chất bổ sung, không phải là một phương thuốc thần kỳ.

Nhu cầu dinh dưỡng ở người cao tuổi: Người lớn tuổi cần bổ sung gì?

Khi xem xét các nghiên cứu về việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin ở người già được công bố trong vòng 12 năm qua, không có bằng chứng nào cho thấy người lớn tuổi cần nhiều thiamin (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2) hay niacin (vitamin B3) hơn người trẻ tuổi. Vậy người già cần bổ sung vitamin gì? Theo một nghiên cứu cho thấy người cao tuổi cần bổ sung nhiều vitamin B6, B12 và folate (B9)

Nếu khả năng ăn uống vẫn tốt, bạn có thể nhận được nhiều vi chất dinh dưỡng hơn những gì cơ thể cần để duy trì các hoạt động. Do đó, có thể nói việc sử dụng vitamin tổng hợp cho người già khi người đó có chế độ ăn uống cân bằng là không cần thiết. Nếu bổ sung quá nhiều, một số vitamin và khoáng chất có thể gây ngộ độc và dẫn đến những tác dụng không mong muốn.

Vậy người lớn tuổi cần bổ sung gì? Do có sự suy giảm trong cách da tạo ra vitamin D nên người cao tuổi thường cần bổ sung thêm vitamin này. Một vài nghiên cứu nhận thấy dùng khoảng 800–1000IU vitamin D mỗi ngày có ích lợi cho những phụ nữ mãn kinh.

>>> Bạn có thể quan tâm: 3 cách bổ sung canxi cho người già duy trì sức khỏe dài lâu

bổ sung vitamin tổng hợp cho người già qua thức ăn

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh đã có thể cung cấp đủ lượng vitamin cho người lớn tuổi cần thiết

Lợi ích và tác hại khi sử dụng vitamin tổng hợp cho người già

Dùng các vitamin tổng hợp cho người già theo như khuyến cáo thường có xu hướng khá an toàn. Tuy nhiên, sử dụng một số vitamin có thể phức tạp hơn, nhất là đối với người cao tuổi uống quá nhiều thực phẩm chức năng bổ sung một chất cụ thể. Tương tự như những vấn đề sức khỏe khác, bạn nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa để sử dụng các thực phẩm bổ sung tốt nhất.

Một vài vitamin cho người lớn tuổi cần được kiểm tra nồng độ thường xuyên để theo dõi độc tính có thể xuất hiện. Nếu chúng vượt quá mức độ cho phép, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng sử dụng sản phẩm bổ sung.

Một số thành phần khác có trong thực phẩm chức năng bổ sung vitamin có thể gây buồn nôn, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và gây giảm cân.

Sử dụng vitamin tổng hợp cho người lớn một cách hợp lý

Mặc dù có một số nhược điểm trên, chế độ vitamin cho người già vẫn có thể hữu ích nếu được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Việc bổ sung vitamin tổng hợp cho người già không phải lúc nào cũng gây ra tác hại, thậm chí còn cung cấp các chất còn thiếu cho cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần hiểu rõ là các thực phẩm bổ sung này không phải là loại thuốc diệu kỳ, chúng chỉ hỗ trợ thêm cho cuộc sống của bạn. Vậy người già cần bổ sung gì? Thông thường, người cao tuổi dễ bị thiếu canxi, vitamin D, vitamin B12, kali và chất xơ nên thuốc bổ cho người già cần đặc biệt chú ý đến những vi chất này. Ngoài ra, nhiều người cao tuổi có hàm lượng chất sắt thấp, và các chất bổ sung bao gồm sắt sẽ là một phương pháp bổ sung thích hợp cho người già. Ngoài ra, bạn có thể dùng bất kỳ loại vitamin tổng hợp nào chứa chất sắt trong đó hàng ngày.

Sữa tươi bổ sung vi chất dinh dưỡng và sữa chua có thể giúp tăng cường canxi, vitamin D. Thịt nạc, ngũ cốc tăng cường và một số loại cá, hải sản có chứa vitamin B12. Trái cây và rau củ lại là nguồn cung cấp kali và chất xơ.

Người già có khi khó thay đổi chế độ ăn uống do nhiều nguyên nhân khác nhau, như:

  • Nguồn thu nhập hạn chế khiến khó sử dụng được các thực phẩm tươi sống
  • Gặp khó khăn khi nấu ăn
  • Sử dụng răng giả khiến ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và ngon miệng, dẫn đến biếng ăn

>>> Bạn có thể quan tâm: Cách xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người già

Trường hợp này, dùng vitamin tổng hợp cho người già là một giải pháp hợp lý. Tuy nhiên, không nên bổ sung vitamin tổng hợp cho người cao tuổi một cách vô tội vạ mà không đánh giá lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Do Older Adults Need Vitamins, Supplements? https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3309636/ Ngày truy cập 4/11/2021

Providing Healthy and Safe Foods As We Age: Workshop Summary. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK51837/ Ngày truy cập 4/11/2021

Nutrion for older adult https://medlineplus.gov/nutritionforolderadults.html Ngày truy cập 4/11/2021

Vitamins for Older People. https://www.ageuk.org.uk/information-advice/health-wellbeing/healthy-eating/vitamins-for-older-people/. Ngày truy cập 4/11/2021

Suplement for older adult https://www.nia.nih.gov/health/dietary-supplements-older-adults Ngày truy cập 4/11/2021