Tác hại của việc thiếu ngủ: Không phải ai cũng biết

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Ngày càng có nhiều người thường xuyên không ngủ đủ giấc. Đây là một thói quen xấu cần phải thay đổi vì tác hại của việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần bạn.

Giấc ngủ là nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng để tâm đến điều đó.

Một số người “cuồng” công việc có xu hướng xem nhẹ khoảng thời gian nghỉ ngơi này và cho rằng họ có thể ngủ bao nhiêu tùy thích khi nhắm mắt xuôi tay. Tuy nhiên, những người này thường không biết họ đang tự giết chết sức khỏe bản thân khi không ngủ đủ giấc trong thời gian dài. Nguyên nhân có thể xuất phát từ sự thiếu kiến thức về tác hại của việc thiếu ngủ.

Tác hại của việc thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Theo nhiều chuyên gia, hầu hết mọi người đều không biết chỉ cần một đêm ngủ không đủ giấc cũng đủ gây nên hàng loạt vấn đề cho sức khỏe, ví dụ như:

 • Vào những tháng đầu năm, thời gian ngủ của một số người giảm mất một giờ, từ đó khiến tỷ lệ đau tim phát sinh tăng lên 21%.
 • Sau một tuần mất ngủ, tình trạng rối loạn đường huyết trở nên nghiêm trọng đến mức bạn có thể được chẩn đoán bị tiền đái tháo đường.
 • So với những người ngủ đủ giấc, đàn ông chỉ ngủ năm tiếng mỗi đêm có tinh hoàn nhỏ hơn đáng kể, đồng thời lượng testosterone được sản xuất cũng giảm đi rất nhiều.
 • Sức khỏe sinh sản của phụ nữ cũng suy giảm nhiều nếu thời gian ngủ quá ít.
 • Một đêm không ngon giấc có thể gây suy giảm đến 70% khả năng hoạt động của tế bào NK (natural killer cell, một loại bạch cầu thuộc hệ miễn dịch trong cơ thể). Thêm vào đó, NK là còn là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định và tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Theo thống kê từ một số nghiên cứu, thiếu ngủ không chỉ góp phần hình thành khối u mà còn đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của nó lên 200%.
Tác hại của việc thiếu ngủ ảnh hưởng hệ miễn dịch
Khả năng phòng chống các bệnh lý của cơ thể có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu bạn thường xuyên ngủ không đủ giấc.

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến mặt tinh thần của bạn như thế nào?

Ngoài tác động đến sức khỏe vật lý, việc không ngủ đủ giấc còn tạo ảnh hưởng về mặt tâm trí. Chẳng hạn như, để tiếp nhận kiến thức mới, bạn sẽ cần ngủ trước và sau khi học.

Nguyên nhân là vì vào thời điểm bạn ngủ sâu nhất, các đợt sóng não sẽ vận chuyển thông tin được tiếp nạp từ vùng đồi hải mã (nơi lưu giữ bộ nhớ ngắn hạn) đến vỏ não (bộ phận lưu trữ ký ức dài hạn). Điều này giúp “chuyển hóa” kiến thức mới thành ký ức lâu dài, đồng thời “giải phóng” không gian ở vùng hải mã và tạo điều kiện cho việc thu nạp thêm kiến thức khác.

Mặt khác, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc ngủ ít hơn một giờ mỗi ngày có nguy cơ làm giảm 40% khả năng học tập của bạn. Do đó, nếu muốn vượt qua bài kiểm tra, thay vì thức đêm học bài, bạn nên học từ trước và đảm bảo mình ngủ đủ giấc.

Học khuya
Cắt giảm thời gian ngủ để ôn bài không đảm bảo bạn sẽ được điểm cao.

Ngoài ra, thời gian ngủ ngắn hoặc giấc ngủ bị gián đoạn cũng có mối liên hệ với nhiều vấn đề về tâm lý – thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer hay tâm thần phân liệt.

Bên cạnh đó, khi bạn ngủ đủ giấc, hạch hạnh nhân (một bộ phận trong não bộ chịu trách nhiệm cho các phản ứng cảm xúc mạnh) hoạt động tốt hơn. Đây cũng là nguyên nhân vì sao những người thiếu ngủ thường có dấu hiệu dễ rơi vào trạng thái tức giận hay trầm cảm.

Làm thế nào để ngủ đủ giấc?

Qua bài viết này, bạn có thể tìm ra cho mình lý do để trân trọng giấc ngủ. Thói quen ngủ đủ giấc có thể giúp bạn:

 • Cảm thấy tỉnh táo trong ngày, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc đáng kể
 • Tăng cường khả năng học tập cũng như ghi nhớ
 • Kéo dài tuổi thọ
 • Tinh thần cũng như tâm trạng thoải mái hơn
 • Ngăn ngừa nhiều bệnh lý

Nếu bạn gặp rắc rối với việc ngủ, hãy thử một số biện pháp khắc phục đơn giản như sau:

 • Tập thói quen đi ngủ sớm.
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách sử dụng rèm cửa và tránh sử dụng ánh sáng xanh trong phòng ngủ.
 • Hạn chế tiêu thụ thức uống chứa cồn hoặc caffeine, đặc biệt là vào cuối ngày.
 • Kiểm soát căng thẳng hiệu quả bằng những phương pháp như thiền, yoga, nghe nhạc nhẹ…
 • Thường xuyên rèn luyện thể chất.
 • Ra ngoài nhiều hơn, đừng ở mãi trong nhà quá lâu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 29, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 27, 2020

Nguồn tham khảo
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Thêm
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

 • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
 • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
 • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
 • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
 • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
 • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
 • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất