Những điều cần biết khi điều trị ung thư vòm họng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Hai 16, 2019
Chia sẻ ngay!

Điều trị ung thư vòm họng là quá trình lâu dài và cần có sự cộng gộp của cả yếu tố tinh thần lẫn vật chất. Điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2 sẽ nâng cao hiệu quả chữa trị và tiết giảm nhiều chi phí. Trong 2 giai đoạn này, các khối u vẫn chưa chèn ép lên hệ thống hạch bạch huyết và di căn sang cách bộ phận khác nên quá trình điều trị sẽ thuận lợi hơn.

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn phát triển bao gồm:

♣ Giai đoạn ủ bệnh

Trong giai đoạn này, các dấu hiệu bệnh gần như rất mờ nhạt. Thỉnh thoảng bệnh nhân có thể cảm thấy đau họng, khó nuốt nhưng tình trạng không có gì nghiêm trọng. Vì thế, hầu hết chúng ta thường bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu ung thư vòm họng với triệu chứng của bệnh viêm họng thông thường. Cũng vì điều này mà rất ít trường hợp bệnh nhân được điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn ủ bệnh.

♣ Giai đoạn bệnh tiến triển

Ở giai đoạn bệnh tiến triển, các khối u đã lớn dần lên nên bệnh bộc lộ nhiều triệu chứng rõ ràng hơn. Lúc này, dấu hiệu phổ biến nhất là đau họng dữ dội, đờm có máu hoặc bệnh nhân khó nuốt thức ăn trong thời gian dài (từ 2 tuần liên tục trở lên).

Dù bệnh đang trong giai đoạn phát triển nhưng độ lớn của các khối u vẫn chưa đủ sức tấn công hệ thống hạch bạch huyết. Vì thế, bệnh nhân vẫn có nhiều hy vọng khi điều trị ung thư vòm họng trong giai đoạn này.

♣ Giai đoạn khối u lây lan

Quá trình điều trị ung thư vòm họng khi khối u lây lan sẽ vất vả và tốn kém hơn so với 2 giai đoạn đầu. Khi đó, khối u có nhiều khả năng chèn vào hạch bạch huyết và phá vỡ hệ thống này khiến bệnh nhân ngày càng suy kiệt.

♣ Giai đoạn di căn

Điều trị ung thư vòm họng trong giai đoạn di căn gần như là vô vọng. Các khối u ở vòm họng đã di căn sang những khu vực khác trên cơ thể khiến quá trình điều trị không mang lại kết quả như mong đợi.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

điều trị ung thư vòm họng2

Các lựa chọn điều trị dựa trên nhiều yếu tố như vị trí, giai đoạn mắc bệnh, điều kiện sức khỏe, khả năng chi trả của bệnh nhân hoặc hình thức điều trị bệnh…

Sau khi thảo luận, có thể bác sĩ sẽ giúp bạn chọn một trong các phương pháp điều trị ung thư vòm họng hoặc kết hợp đồng thời nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao hiệu quả chữa trị. Những phương pháp đó bao gồm:

♣ Xạ trị

 Xạ trị ung thư là cách dùng chùm năng lượng bức xạ cao chiếu thẳng vào tế bào ung thư để hủy diệt chúng.

Đối với những bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu, xạ trị là phương pháp được khuyến khích để loại bỏ nguy cơ bệnh diễn biến sang những giai đoạn khác. Mặt khác, ở những bệnh nhân giai đoạn tiến triển và lây lan, xạ trị có thể làm giảm triệu chứng và sự đau đớn do khối u hoành hành để giúp họ dễ chịu hơn.

♣ Phẫu thuật

Trong thủ thuật cắt bỏ khối u, bác sĩ sẽ dựa vào vị trí và giai đoạn bệnh của bệnh nhân để làm cơ sở lựa chọn hình thức phẫu thuật. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn đầu: Bệnh nhân có dấu hiệu bệnh xuất hiện ở bề mặt cổ họng hoặc dây thanh âm có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật nội soi. Khi đó, bác sĩ sẽ chèn một ống nội soi vào cổ họng của bạn rồi dùng dụng cụ phẫu thuật hoặc tia laser loại bỏ khối u. 

Phẫu thuật cắt thanh quản: Đối với những bệnh nhân có khối u nhỏ, bác sĩ có thể dùng phương pháp này để loại bỏ chúng. Bằng cách này, bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn khả năng nói và nhịp thở bình thường của bạn sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt hạch bạch huyết (bóc tách cổ): Nếu ung thư vòm họng đã lan sâu trong cổ bệnh nhân, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật bóc tách cổ để loại bỏ một phần hoặc tất cả hạch bạch huyết để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Nhìn chung, phương pháp phẫu thuật nào cũng có nhiều nguy cơ khiến bạn chảy máu, nhiễm trùng và các biến chứng khác.

♣ Hóa trị

Hóa trị là cách sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong nhiều trường hợp, hóa trị thường được sử dụng với xạ trị để điều trị ung thư. Việc kết hợp này sẽ làm tăng hiệu quả điều trị nhưng cũng đồng thời làm tăng tác dụng phụ của cả 2 phương pháp.

♣ Điều trị ung thư vòm họng bằng thuốc

Cách điều trị này sẽ tận dụng các khiếm khuyết của tế bào mang bệnh để thúc đẩy sự phát triển của những tế bào khỏe mạnh. Loại thuốc phổ biến nhất thường được dùng trong cách điều trị này là cetuximab.

Cetuximab là loại thuốc chuyên dùng để điều trị bệnh ung thư đại tràng, ung thư đầu và cổ, trong đó có ung thư vòm họng. Thuốc có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Với những bệnh nhân ung thư đang ở giai đoạn nặng (3 hoặc 4), điều trị bằng thuốc có thể được kết hợp với hóa trị, xạ trị hoặc cả 2 để nâng cao hiệu quả chữa trị.

Chi phí điều trị ung thư vòm họng

điều trị ung thư vòm họng3

Nhiều người cho rằng ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng là “căn bệnh nhà giàu”. Sở dĩ như vậy là vì quá trình điều trị bệnh khá tốn kém.

Việc điều trị tốn kém một phần là do bệnh nhân phải tiến hành nhiều khâu xét nghiệm, sinh thiết để chẩn đoán bệnh chính xác. Mức chi phí này không giống nhau ở các cơ sở y tế nhưng thường dao động từ 400.000 đến 700.000 đồng/lần.

Khi bước vào giai đoạn điều trị, mức chi phí cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, cơ sở khám chữa bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, hình thức điều trị…

Theo tìm hiểu, số tiền trung bình mỗi bệnh nhân phải chi trả trong suốt thời gian điều trị ung thư vòm họng là từ 100 triệu đến 500 triệu đồng. Khi bệnh được điều trị càng sớm thì mức chi phí càng thấp và ngược lại. Đó cũng là lý do vì sao rất nhiều cơ sở y tế và bác sĩ khuyến khích chúng ta nên nghiêm túc trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện nguy cơ gây bệnh ung thư vòm họng cũng như những bệnh lý nguy hiểm khác khi chúng đang ở những giai đoạn đầu.

Trương Phương Đài/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ngừng “oral sex” là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất?

Quan hệ tình dục bằng miệng có liên quan gì đến cách phòng bệnh ung thư vòm họng? Liệu oral sex có phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Dấu hiệu ung thư vòm họng rất dễ nhầm lẫn với viêm họng thông thường

Dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng chúng ta lại rất khó phát hiện chính xác dấu hiệu ung thư vòm họng. Đa số đều nghĩ đó chỉ là bệnh viêm họng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Bạn cần biết gì về sùi mào gà ở miệng?

Sùi mào gà ở miệng là tình trạng nhiễm trùng phổ biến ở đàn ông và có thể dẫn đến biến chứng ung thư vòm họng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Nguyên nhân ung thư vòm họng bắt nguồn từ đâu?

Một số nguyên nhân ung thư vòm họng thường thấy gồm nhiễm virus papilloma, nghiện rượu và thường xuyên hút thuốc lá.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Ung thư vòm họng: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Ung thư vòm họng: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng Tháng Tám 19, 2019
Ung thư vòm họng giai đoạn đầu không đáng sợ

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu không đáng sợ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng Tháng Bảy 24, 2019
Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư vòm họng không?

Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư vòm họng không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng Tháng Bảy 23, 2019
Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng Tháng Bảy 23, 2019