backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp các thắc mắc về tầm soát ung thư vòm họng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vương Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/02/2023

Giải đáp các thắc mắc về tầm soát ung thư vòm họng

Tầm soát ung thư vòm họng là giải pháp tốt nhất để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Vậy phương pháp này là gì? Bao lâu nên thực hiện một lần? Dịch vụ tầm soát ung thư vòm họng bao nhiêu tiền? Đối tượng nào nên tầm soát thường xuyên hơn? 

Và nhiều thắc mắc khác sẽ được Hello Bacsi gửi đến bạn đọc trong bài viết sau đây. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tất tần tật về tầm soát ung thư vòm họng

Tầm soát ung thư vòm họng là gì?

Đây là quá trình thực hiện một số xét nghiệm sàng lọc để phát hiện ung thư ngay cả khi cơ thể chưa có bất kỳ triệu chứng lâm sàng rõ rệt nào. Đây là một cách giúp bạn phát hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu. 

Khi ung thư được phát hiện từ sớm, việc điều trị sẽ diễn ra dễ dàng và hiệu quả cao hơn. Bởi tại thời điểm mà các triệu chứng xuất hiện, thường bệnh đã bước vào giai đoạn muộn, xâm lấn sâu vào mô và các cơ quan lân cận, thậm chí đã di căn.

Khi nào nên thực hiện tầm soát?

Dấu hiệu ung thư vòm họng rất mơ hồ, thường gặp là chảy mũi mủ hoặc máu, ù tai, đau họng, đau đầu. Trong đó, nghẹt mũi là phổ biến nhất. Ngoài ra, khi xuất hiện nhức đầu cũng là lúc triệu chứng nặng và rầm rộ. Lúc này, ung thư vòm họng có thể đã xâm lấn lên sàn sọ, thậm chí là não.

Do đó, những ai xuất hiện các triệu chứng kể trên thì rất cần cảnh giác cũng như nhanh chóng đi tầm soát ung thư vòm họng để được chẩn đoán chính xác.

Đối tượng nào nên tầm soát ung thư

Ở nước ta, ung thư vòm họng khá phổ biến. Vì vậy, ngoài những người có các triệu chứng đề cập ở trên, một số đối tượng có yếu tố nguy cơ cũng nên thực hiện tầm soát, gồm:

  • Người cao tuổi 
  • Người trẻ tuổi thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, thói quen ăn mặn lâu ngày hoặc làm việc tại nơi có nhiều hoá chất
  • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vòm họng

Bao lâu nên tầm soát một lần?

Thông thường, việc tầm soát ung thư nên được thực hiện ít nhất một lần mỗi 1 – 2 năm. Tuy nhiên, những người có nguy cơ mắc bệnh cao cần được tầm soát thường xuyên hơn. 

Tầm soát ung thư vòm họng để phát hiện bệnh sớm

Quy trình tầm soát ung thư vòm họng

Nội soi tai mũi họng

Đây là một trong những bước quan trọng để giúp các bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng. Đầu tiên, bác sĩ dùng một ống nội soi mềm, mang theo đèn và camera ở đầu ống, đưa vào vùng tai mũi họng. Camera này sẽ truyền hình ảnh đến màn hình để bác sĩ quan sát các dấu hiệu bất thường bên trong cổ họng bạn.

Sinh thiết 

Khi nội soi, nếu bác sĩ quan sát thấy vùng vòm họng bị u, sùi, viêm, lở loét… thì có thể nghi ngờ đây là dấu hiệu ung thư vòm họng hoặc viêm vòm họng. Để xác định chính xác hơn, bác sĩ sẽ lấy một phần niêm mạc họng hoặc khối u để làm sinh thiết

Chụp MRI/CT/PET

Khi ung thư vòm họng đã được chẩn đoán, các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) để xác định giai đoạn của ung thư nhằm đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Chi phí là bao nhiêu?

Tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu là thắc mắc phổ biến của rất nhiều người. Câu hỏi này cũng phần nào ảnh hưởng đến quyết đi thăm khám của họ. 

Trên thực tế, không phải ai cũng trải qua đầy đủ các xét nghiệm trong quy trình tầm soát kể trên. Chẳng hạn, nếu nội soi không thấy vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ dừng ngay ở bước này, hoặc đôi khi sinh thiết cho kết quả bị viêm vòm họng chứ không phải ung thư thì MRI hay CT cũng không cần làm nữa. Vì vậy, chi phí sẽ căn cứ vào số xét nghiệm mà bạn phải thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết bệnh viện hiện nay sẽ đưa ra các gói tầm soát với mức giá cố định.

Chi phí này sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở thực hiện, bệnh viện công hay bệnh viện tư, tuyến nào, các dịch vụ đi kèm khác… Do đó, để biết chính xác dịch vụ tầm soát ung thư vòm họng bao nhiêu tiền, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến các bệnh viện mà mình dự định thăm khám nhé!

Tầm soát ung thư vòm họng - Chụp MRI

Nên tầm soát ung thư vòm họng ở đâu?

Bên cạnh chi phí, nên tầm soát ở đâu cũng là thắc mắc chung của nhiều người! Bạn nên tham khảo qua bệnh viện ung bướu hay các bệnh viện có chuyên khoa ung thư – ung bướu (thông thường từ tuyến tỉnh trở lên) khi có nhu cầu tầm soát. 

Tầm soát ung thư vòm họng là cách không chỉ giúp chúng ta bảo vệ sức khoẻ và tuổi thọ tốt hơn mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với khi điều trị ở giai đoạn muộn. Vậy nên, hãy bắt đầu xây dựng thói quen sàng lọc ung thư định kỳ để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vương Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/02/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo