Bạn đã chuẩn bị tài chính để chống ung thư chưa?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bị ung thư, bên cạnh ý chí kiên cường và các phương thuốc điều trị hiệu quả, bạn còn cần có nguồn lực tài chính vững chắc để có thể điều trị thành công. Do đó, việc tìm hiểu về các loại hình bảo hiểm hoặc lập ra quỹ tiết kiệm luôn được đánh giá cao ở mọi thời điểm trong nỗ lực chống ung thư.

Ung thư không chỉ là một căn bệnh đe dọa tính mạng mà nó còn có thể ngốn hết số tài sản mà bạn dành dụm trong nhiều năm. Tuy nhiên, dù bạn đang lên kế hoạch cho khả năng bị ung thư trong tương lai hay vừa nhận được chẩn đoán ung thư, có nhiều thứ bạn có thể làm để hạn chế tác động tài chính của việc điều trị bệnh.

Phương pháp 1: Mua bảo hiểm

Nghe qua có vẻ dễ dàng, nhưng thực tế khi mua bảo hiểm, bạn cần làm một số việc như:

Tìm hiểu chương trình bảo hiểm tốt

Dù cho có nhiều dịch vụ cung cấp một số loại bảo hiểm ung thư nhưng không phải tất cả đều bao quát mọi chi phí. Do đó, hãy dành thời gian để tìm hiểu công ty bảo hiểm nào có thể đem đến sự đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của bạn, chẳng hạn như:

 • Thanh toán 100% chi phí sau khi đã khấu trừ các khoản phí dịch vụ của bảo hiểm.
 • Cho phép bạn tự do chọn lựa nơi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không giới hạn một số địa chỉ nào đó.
 • Số tiền bồi thường lớn, đủ sức đối mặt với ung thư.

Phương pháp 2: Lập ngân sách và lên kế hoạch

chống ung thư

Lập kế hoạch ngân sách cho gia đình

Bước đầu tiên trong việc chuẩn bị tài chính để chống ung thư là phác thảo ra ngân sách. Ngân sách rất quan trọng để bạn có thể quản lý chi phí hàng ngày của mình. Nếu không có nó, bạn sẽ cảm thấy bối rối hoặc mệt mỏi khi không thể trả các chi phí cơ bản như hóa đơn tiện ích, tiền thuê nhà hoặc các thế chấp của bạn.

Liệt kê tất cả các chi phí hàng tháng và thu nhập của bạn trên một tờ giấy hoặc trong một bảng tính excel đơn giản. Từ đó, bạn sẽ biết được mình cần tiết kiệm những khoản nào hoặc chi ra bao nhiêu để không thâm hụt ngân sách dành cho bảo hiểm

Lập ra quỹ tiết kiệm

Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho kế hoạch chống ung thư là tiết kiệm tiền. Dĩ nhiên, “cẩn tắc vô ưu” chỉ có lợi chứ không hại vì bạn có thể dành số tiền đó để chi tiêu vào các chuyến du lịch hoặc mua sắm, các dự định tài chính cá nhân nếu sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Bạn nên tham gia vào các chương trình tiết kiệm (mua bảo hiểm là một ví dụ tốt) hoặc dành ra khoảng % nhất định trong tổng số tiền thu nhập mỗi tháng và trữ lại vào một tài khoản khác để đề phòng cho các trường hợp khẩn cấp như bệnh tật, tai nạn.

Đánh giá nguồn thu nhập trong tương lai

Cho dù hiện đang khỏe mạnh hay bị chẩn đoán ung thư, bạn cần cân nhắc khả năng kiếm tiền trong tương lai. Điều này đặc biệt quan trọng vì không hiếm trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư không thể tiếp tục làm việc.

 • Đừng dự định tiếp tục làm việc nếu bạn được chẩn đoán bị ung thư dù cho vẫn còn có thể, vì những lần xạ trị và điều trị khác sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn rất nhiều.
 • Hãy suy nghĩ về việc tìm kiếm nguồn thu nhập thay thế, như một công việc bạn có thể thực hiện bán thời gian hoặc làm tại nhà.

Lập di chúc

Đừng nghĩ rằng di chúc chỉ dành cho tuổi già. Thật ra, nếu bạn có tài sản dù ít hay nhiều và không an tâm về sự an toàn, hãy lập di chúc ngay từ khi còn tỉnh táo để bảo vệ những người thân yêu nhằm đảm bảo họ được thừa hưởng đúng theo ý muốn của bạn mà không gặp trở ngại gì.

Cuối cùng, bằng cách mua một gói bảo hiểm tốt, làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và lên kế hoạch cho tương lai, bạn sẽ có thể giải quyết các thách thức tài chính khi cơn ác mộng ung thư bất chợt xảy đến.

Phương pháp 3: Chuẩn bị tài chính chống ung thư khi đã mắc bệnh

chống ung thư

Ước tính chi phí điều trị

Nếu đã mắc ung thư và thảo luận với bác sĩ về hướng điều trị, bạn nên bắt đầu nhờ dịch vụ y tế đưa ra con số ước tính tạm thời.

 • Yêu cầu báo giá điều trị bằng văn bản dựa trên chính sách bảo hiểm hiện tại của bạn.
 • Tham khảo các dịch vụ điều trị có mức có giá từ cao đến thấp cho từng mục.
 • Tìm hiểu chi phí chẩn đoán như xét nghiệm máu, quét CT, MRI…
 • Nếu điều trị tại một trung tâm ung thư hoặc một bệnh viện, bạn hãy yêu cầu nhân viên y tế ước tính chi phí cho mình.

Liên hệ với công ty bảo hiểm để nhận tiền hỗ trợ ung thư

 • Nếu có tham gia bảo hiểm ung thư, bạn nên liên hệ với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ và nhận khoản tiền bồi thường theo hợp đồng.
 • Chuẩn bị các chứng từ y khoa xác nhận chẩn đoán ung thư để nộp cho công ty bảo hiểm.

Xem xét trợ giúp của người thân, tổ chức từ thiện

Nếu không tham gia bảo hiểm ung thư hoặc số tiền để dành không đủ cho các khoản phí điều trị chống ung thư, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của người thân, xã hội hay các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ trên trận chiến chống ung thư.

Do đó, bình thường bạn nên nghĩ đến việc chuẩn bị tài chính để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra chẳng hạn như bị chẩn đoán ung thư bằng việc mua bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm ung thư, gửi tiền tiết kiệm…

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bàn chân chữ Z

Bàn chân chữ Z (skewfoot) là từ dùng để mô tả biến dạng bẩm sinh ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển xương bàn chân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 31/03/2020 . 2 phút đọc

Hội chứng Sweet

Hội chứng Sweet là một tình trạng rối loạn về da hiếm gặp gồm sốt và tổn thương da gây đau xuất hiện chủ yếu ở cánh tay, cổ, đầu và thân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 25/03/2020 . 4 phút đọc

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn là một tổn thương ác tính, đặc trưng bởi tình trạng tăng sinh tế bào biểu mô ống tuyến.

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 23/03/2020 . 5 phút đọc

Xạ hình gallium

Xạ hình gallium xác định các tế bào đang phân chia nhanh nhất trong cơ thể, do đó giúp phát hiện một số tế bào ung thư, nhiễm trùng hay viêm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 21/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bệnh Kienbock

Bệnh Kienbock

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/05/2020 . 5 phút đọc
tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc
rách cơ tam đầu cánh tay

Rách cơ tam đầu cánh tay

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 08/05/2020 . 3 phút đọc
Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc