5 liệu pháp thay thế đường cho trẻ ăn kiêng mẹ nên biết

  5 liệu pháp thay thế đường cho trẻ ăn kiêng mẹ nên biết

  Làm thế nào bé có thể giảm cân nhưng không phải kiêng hoàn toàn đồ ngọt? Đó là câu hỏi thường trực của các mẹ có con bị thừa cân. Hello Bacsi xin giới thiệu đến các bà mẹ danh sách các chất ngọt “nhân tạo” và “tự nhiên” khá phổ biến mà bạn nên cân nhắc sử dụng cho trẻ ăn kiêng nếu muốn tránh cho con nạp quá nhiều đường.

  Sucralose (tên thương mại: Splenda)

  Chất này thường được bổ sung vào thực phẩm đóng gói và đồ uống. Sucralose bền với nhiệt, có thể được sử dụng để nướng bánh.

  Hợp chất trên được tạo thành bằng cách kết hợp sucrose (đường mía) với ba phân tử clo. Cơ thể sẽ không tiêu hóa hoặc hấp thu calo từ sucralose.

  Vị ngọt: gấp 600 lần so với đường.

  Thử khẩu vị: những người nếm thử thấy rằng Splenda mang lại vị ngọt dịu nhẹ trong trà nóng và trà lạnh, nhưng một số ghi nhận cho thấy rằng nó mang lại dư vị kim loại khá khó chịu. Bánh qui làm từ Splenda được đánh giá tốt về vị ngọt nhưng kém về kết cấu, hình dáng và hương vị. Tuy nhiên, Splenda trong bánh pha trộn với tỉ lệ 50/50 đường và sucralose, được đánh giá tốt hơn về tất cả các mặt.

  Aspartame (tên thương mại: NutraSweet, Equal)

  Đây là chất thường được bổ sung vào thực phẩm đóng gói và đồ uống.

  Hợp chất này được làm bằng cách kết hợp hai amino axit là phenylalanine và axit aspartic với một este methyl trở thành methanol, một sản phẩm phụ của quá trình lên men carbohydrate. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA phê chuẩn aspartame vào năm 1981. Cơ thể có thể tiêu hóa chất này, nhưng vì chỉ dùng số lượng nhỏ để làm ngọt các loại thực phẩm nên năng lượng của nó là không đáng kể.

  Vị ngọt: gấp 180 lần so với đường.

  Lưu ý: những người mắc phải một tình trạng hiếm gặp gọi là “phenylketone niệu (PKU)” không thể tiêu hóa phenylalanine, vì vậy nó có thể tích lũy đến mức độc hại. Do đó, những người mắc phải PKU phải tránh tất cả các loại thực phẩm có chứa phenylalanine, bao gồm cả aspartame.

  Thử khẩu vị: một số chuyên gia nếm thấy rằng aspartame có độ ngọt vừa phải trong trà nóng và lạnh. Trong khi những người khác lại cảm thấy quá ngọt hay ngọt giả tạo. Hầu hết mọi người cảm nhận được hậu vị đắng.

  Saccharin (tên thương mai: Sweet’N Low, Sweet Twin)

  Saccharin thường được bổ sung vào thực phẩm đóng gói và đồ uống

  Đây là một hợp chất chứa lưu huỳnh và nitơ mà không cung cấp calo cho cơ thể.

  Vị ngọt: gấp 300 lần so với đường

  Lưu ý: sau lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1879, Saccharin đã có một lịch sử dài gây tranh cãi. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã chấp thuận lại việc cho sử dụng hạn chế saccharin như một phụ gia thực phẩm (trong đồ uống và một số thực phẩm chế biến) vào năm 2000.

  Thử khẩu vị: hầu hết mọi người nhận xét rằng, saccharin có vị “nhân tạo” trong trà nóng và lạnh và có hậu vị đắng.

  Xylitol (tên thương mại: XyloSweet)

  Xylitol bền với nhiệt, có thể được sử dụng để nướng bánh.

  Chất này được phân loại như đường có năng lượng thấp (sugar alcohol), cấu trúc hóa học của xylitol giống của đường và rượu nhưng không phải là hai dạng này.

  Vị ngọt: tương tự như đường.

  Lưu ý: cơ thể không hoàn toàn hấp thụ xylitol. Nếu bạn đang cố gắng để kiểm soát mức độ đường của con mình, thì không nên cho trẻ ăn thực phẩm có chứa xylitol vô tội vạ. Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo những người bị tiểu đường chỉ nên sử dụng nửa gram đường năng lượng thấp (sugar alcohol). Nghiên cứu cho thấy xylitol, thường được thêm vào kẹo cao su và bạc hà, có thể giúp giảm sâu răng nhờ giảm axit trong miệng. Xylitol cũng rất độc hại đối với chó.

  Thử khẩu vị: chuyên gia đánh giá đây là vị ngọt có thể chấp nhận được với chỉ một vài dư vị nhẹ, nhưng không khó chịu trong trà nóng và lạnh. Chất này trong bánh quy có vị ngon nhưng hầu hết các mô tả cho thấy bề ngoài và kết cấu của bánh không được hấp dẫn và quá mềm.

  Erythritol (tên thương mại: ZSweet, Sun Crystal)

  Erythritol thường được bổ sung vào thực phẩm đóng gói và đồ uống.

  Chất này bền với nhiệt, có thể được sử dụng để nướng bánh.

  Nó được tìm thấy trong dưa và lê. Erythritol là một loại đường có năng lượng thấp. Cơ thể hấp thụ hoàn toàn erythritol (không giống như xylitol) nhưng không chuyển hóa, do đó erythritol (hầu như) không cung cấp calo và không tạo ra phản ứng đường huyết.

  Vị ngọt : 60-80% ngọt như đường.

  Lưu ý: vì cơ thể có thể hấp thụ, erythritol ít có khả năng gây suy dạ dày hơn xylitol. Erythritol kết hợp với đường mía tạo thành một sản phẩm chứa 4 calo mỗi thìa cà phê và làm tăng đường huyết nhẹ.

  Thử khẩu vị: trong trà nóng và lạnh, erythritol mang lại vị ngọt tuyệt vời, nhưnng trong bánh qui nướng lại không có kết cấu và hình dáng như mong đợi.

  Trên đây là giới thiệu về một số loại chất tạo ngọt tự nhiên và nhân tạo được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn loại phù hợp với cơ địa và khẩu vị của bé để giúp con hạn chế hấp thu đường mà vẫn duy trì được sở thích ăn ngọt. Chúc bạn thành công!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Best sugar substitutes .http://www.webmd.com/food-recipes/features/best-sugar-substitutes#1. Ngày truy cập: 03/01/2017.

  A buyers guide to sugar .http://www.webmd.com/food-recipes/features/a-buyers-guide-to-sugar-substitutes#1. Ngày truy cập: 03/01/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 12/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên