backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Kiểm tra mắt bằng kính hiển vi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 29/10/2020

Kiểm tra mắt bằng kính hiển vi

Tìm hiểu chung

Phần lớn trường hợp, những vấn đề sức khỏe nhãn khoa có xu hướng được chẩn đoán qua các buổi khám mắt. Đây cũng là lý do vì sao không ít chuyên gia luôn khuyến khích mọi người nên tham gia buổi đánh giá sức khỏe định kỳ này.

Tại đây, các bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành một số thủ thuật y tế để kiểm tra tình trạng mắt của bạn. Một trong số những phương pháp phổ biến nhất là kiểm tra mắt bằng kính hiển vi.

Kiểm tra mắt bằng kính hiển vi là gì?

Kiểm tra mắt bằng kính hiển vi là một biện pháp chẩn đoán tiêu chuẩn thường xuất hiện trong các buổi khám mắt. Đúng như tên gọi của thủ thuật, bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi kết hợp với ánh sáng cường độ lớn để quan sát mắt thật chi tiết, từ đó tìm kiếm bất kỳ yếu tố bất thường nào.

Kết quả kiểm tra sẽ có ngay lập tức sau khi bác sĩ quan sát xong. Tiếp đó, họ sẽ bắt đầu thảo luận về kết quả với bạn, đồng thời chỉ ra phương hướng điều trị nếu cần thiết.

Khi nào bạn cần thực hiện kiểm tra mắt bằng kính hiển vi?

Kể cả khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về mắt, bạn vẫn cần thực hiện thủ thuật trên vào những lần khám mắt định kỳ.

Thông thường, bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành kiểm tra mắt bằng kính hiển vi với mục đích quan sát tỉ mỉ cấu trúc nhãn cầu của một người, bao gồm:

 • Kết mạc: lớp màng mỏng bao phủ tròng trắng của nhãn cầu và mặt trong của mí mắt.
 • Giác mạc: lớp phủ trong suốt của mống mắt và đồng tử. Nhiệm vụ chính của giác mạc là bảo vệ mắt, đồng thời hỗ trợ truyền ánh sáng qua con ngươi đến võng mạc.
 • Mí mắt: giúp bảo vệ nhãn cầu khỏi các mảnh vụn hoặc chấn thương. Đồng thời, động tác nháy mắt còn hỗ trợ làm ẩm cho mắt.
 • Mống mắt: chịu trách nhiệm kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt bằng cách thu hẹp hoặc làm giãn đồng tử.
 • Đồng tử: chấm đen ngay chính giữa mắt, cho phép ánh sáng đi đến võng mạc.
 • Thủy tinh thể: có thể xem là thấu kính của mắt. Vị trí của thủy tinh thể nằm sau mống mắt, đảm nhiệm vai trò tập trung ánh sáng vào võng mạc.
 • Củng mạc: còn gọi là tròng trắng mắt, bao gồm các mô dạng sợi tương đối cứng giúp tạo nên nhãn cầu, đồng thời góp phần phần còn lại của mắt.
 • Võng mạc: chứa các tế bào cảm nhận ánh sáng. Những tế bào này liên kết với một số dây thần kinh để tạo thành dây thần kinh thị giác.
 • Điều cần thận trọng

  Kiểm tra mắt bằng kính hiển vi có nguy hiểm không?

  Theo đánh giá từ nhiều nhà nghiên cứu, kiểm tra mắt bằng kính hiển vi là thủ thuật an toàn với hầu hết mọi người. Mặc dù vậy, đôi khi, một số loại thuốc làm giãn đồng tử khi xét nghiệm có thể đem lại vài rủi ro không mong muốn, chẳng hạn như:

  • Tăng áp lực mắt (tăng nhãn áp)
  • Gây buồn nôn
  • Đau nhức mắt

  Nếu những triệu chứng khó chịu trên phát sinh sau khi bạn thực hiện xét nghiệm, hãy báo ngay với bác sĩ để họ có biện pháp can thiệp kịp thời.

  Quy trình thực hiện

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Trước khi thực hiện

  Đối với quy trình kiểm tra mắt bằng kính hiển vi, bạn không cần phải đặc biệt chuẩn bị điều gì.

  Tuy nhiên, nếu bác sĩ dự tính cho bạn nhỏ thuốc làm giãn đồng tử khi kiểm tra, bạn nên mang theo kính râm và nhờ người đưa đón, thay vì tự lái xe đến bệnh viện.

  Trong khi thực hiện

  Trước tiên, bác sĩ sẽ quan sát mắt tổng thể một lượt. Tiếp theo, để đánh giá từng bộ phận trong nhãn cầu dễ dàng hơn, họ sẽ cho bạn dùng một loại thuốc nhuộm đặc biệt là fluorescein theo một trong hai cách như sau:

  • Nhỏ trực tiếp lên mắt
  • Thấm lên một dải giấy nhỏ, mỏng và chạm nhẹ nó vào tròng trắng
  • Sau đó, bác sĩ bắt đầu tiến hành làm giãn đồng tử bằng một số loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng. Đồng tử giãn nở kết hợp với kính hiển vi đặc hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia kiểm tra từng cấu trúc khác nhau trong nhãn cầu. Thông thường, bạn sẽ cần chờ 20 phút để thuốc phát huy tác dụng.

   Nhỏ thuốc làm giãn đồng tử để kiểm tra mắt bằng kính hiển vi
   Để giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra các bộ phận ở mắt, bạn sẽ cần sử dụng thuốc làm giãn đồng tử.

   Thực tế, thủ thuật xét nghiệm này không gây tổn thương mắt. Tuy vậy, một số người có thể trải qua cảm giác châm chích ngắn sau khi dùng thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử.

   Bên cạnh đó, tình trạng đồng tử giãn nở cũng khiến mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng. Điều này gây khó khăn không ít cho việc lái xe. Do đó, trong trường hợp này, bạn nên nhờ người thân đưa đón thay vì tự đi xe một mình.

   Sau khi thực hiện

   Dựa vào những gì bác sĩ quan sát được qua kính hiển vi, họ có thể đưa ra kết luận chẩn đoán về một số bệnh lý nhãn khoa, ví dụ như:

   • Thoái hóa điểm vàng
   • Bong võng mạc
   • Đục thủy tinh thể
   • Giác mạc tổn thương
   • Tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc

   Lúc này, các chuyên gia sẽ bắt đầu giải thích với bạn về tình trạng sức khỏe mắt hiện tại cũng như những gì họ tìm thấy sau khi làm xét nghiệm. Đồng thời, họ cũng có thể đề nghị bạn bắt đầu liệu trình điều trị nếu cần thiết.

   Kết quả của xét nghiệm

   Kết quả của kiểm tra mắt bằng kính hiển vi là gì?

   Thông thường, kết quả của buổi kiểm tra mắt bằng kính hiển vi có khả năng rơi vào một trong ba trường hợp sau:

   Kết quả bình thường

   Bác sĩ không tìm thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở mắt. Điều này chứng tỏ sức khỏe mắt của bạn vẫn tốt.

   Kết quả bất thường

   Tình trạng này thường cảnh báo về một số vấn đề nhãn khoa đang xảy ra, bao gồm:

   • Nhiễm trùng
   • Viêm nhiễm
   • Áp lực mắt tăng cao
   • Thoái hóa mao mạch ở mắt

   Đối với trường hợp này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm khác nhằm xác định rõ nguyên nhân gây nên vấn đề ở mắt. Từ đó, họ có thể đưa ra liệu trình điều trị phù hợp và hiệu quả.

   Kết quả cho thấy một số cơ quan khác gặp vấn đề

   Đôi khi, việc kiểm tra mắt bằng kính hiển vi còn có thể giúp phát hiện một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đang diễn ra ở những bộ phận khác. Lúc này, bác sĩ nhãn khoa sẽ đề nghị hoặc giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên môn khác để đánh giá tình trạng sức khỏe chính xác hơn.

   Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

   Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

   Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


   Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 29/10/2020

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo