backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Phát hiện sớm 5 triệu chứng loạn thị để điều trị kịp thời

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 29/06/2021

Phát hiện sớm 5 triệu chứng loạn thị để điều trị kịp thời

Bạn thường có những biểu hiện như nhìn mờ, mỏi mắt, khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách, thậm chí là đau đầu, chóng mặt? Đây có thể là triệu chứng loạn thị. Hiểu rõ các triệu chứng này sẽ giúp bạn nhận biết bệnh sớm hơn, từ đó việc điều trị cũng hiệu quả và ít tốn kém hơn.

Loạn thị là một tật khúc xạ mắt rất thường gặp. Tình trạng này xảy ra khi giác mạc hoặc thuỷ tinh thể có hình dạng bất thường khiến ánh sáng không thể tập trung đúng vào võng mạc, làm cho tầm nhìn bị lu mờ hoặc méo mó. 

Loạn thị có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh do di truyền hoặc ở người trưởng thành. Một số trường hợp người bệnh mắc phải loạn thị sau khi gặp các bệnh về mắt hoặc sau phẫu thuật mắt. Các triệu chứng loạn thị thường giống với nhiều vấn đề về mắt khác, chẳng hạn như đục thuỷ tinh thể. Do đó, việc hiểu rõ các triệu chứng này là một trong những yếu tố quyết định giúp bạn phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Vậy triệu chứng loạn thị là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu 5 dấu hiệu loạn thị trong bài viết dưới đây.

5 triệu chứng loạn thị thường gặp bạn cần lưu ý

Triệu chứng loạn thị có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều có những dấu hiệu loạn thị ban đầu sau:

1. Nhìn mờ

Nhìn mờ là triệu chứng loạn thị phổ biến nhất. Giác mạc và thuỷ tinh thể là bộ phận trong suốt có hình chỏm cầu, cho phép ánh sáng hội tụ tại võng mạc. Khi giác mạc hoặc thủy tinh thể không còn giữ được độ cong hoàn hảo, các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau gây ra loạn thị. Kết quả là tầm nhìn bị mờ hoặc méo mó.

Người bị loạn thị có thể gặp triệu chứng mắt mờ từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào mức độ loạn thị. Nếu cận thị làm cho các vật ở xa bị mờ và viễn thị làm cho các vật ở gần bị mờ, thì loạn thị làm cho vật bị mờ ở mọi khoảng cách.

2. Mỏi mắt là triệu chứng loạn thị thường gặp

mỏi mắt là triệu chứng loạn thị

Đối với người bị loạn thị, mắt liên tục không nhìn rõ ở mọi khoảng cách có thể gây nhức mỏi mắt theo thời gian. Nguyên nhân là do mắt luôn phải điều tiết để tập trung nhìn một vật, đặc biệt khi đọc sách quá lâu, lái xe đường dài, nhìn lâu vào màn hình máy vi tính hoặc các thiết bị điện tử khác. Một số dấu hiệu có thể đi kèm với tình trạng nhức mỏi mắt, bao gồm:

  • Đau mắt
  • Chảy nước mắt hoặc khô mắt
  • Nóng rát hoặc ngứa mắt
  • Nheo mắt liên tục
  • Đau đầu, đặc biệt là vùng quanh mắt và trán
  • Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng
  • Khó tập trung
  • Co giật mí mắt

3. Song thị (tầm nhìn đôi)

Những người bị loạn thị nặng có thể gặp triệu chứng song thị ở một mắt. Song thị xảy ra khi một người nhìn thấy một ảnh mờ bên cạnh ảnh thật. Hai hình ảnh có thể nằm cạnh nhau, chồng lên nhau hoặc cả hai. Triệu chứng loạn thị này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng, khả năng di chuyển và khả năng đọc. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến song thị một mắt còn có thể là do đục thủy tinh thể, lác mắt, khô mắt.

4. Đau đầu là một triệu chứng mắt bị loạn thị

Loạn thị là một vấn đề khúc xạ buộc các cơ mắt phải tập trung điều chỉnh hình ảnh đúng cách. Việc căng thẳng và nheo mắt quá mức có thể gây đau đầu. Mặc dù đau đầu là một vấn đề phổ biến, nhưng khi bạn nhận thấy tình trạng này kết hợp với những thay đổi đột ngột về thị lực, hãy cân nhắc việc đi khám nhãn khoa càng sớm càng tốt. 

5. Dấu hiệu loạn thị khác là khó nhìn vào ban đêm

Các triệu chứng loạn thị có thể trầm trọng hơn khi trời tối. Trong ánh sáng yếu, đồng tử phải giãn ra để nhận nhiều ánh sáng hơn giúp bạn nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, khi mắt bị loạn thị, việc tiếp nhận nhiều ánh sáng ngoại vi sẽ làm cho tình trạng mờ mắt trở nên tồi tệ hơn. Người bệnh có thể nhìn thấy quầng sáng xung quanh ánh đèn, chói mắt, khó tập trung vào các công việc trong bóng tối như lái xe vào ban đêm. 

Mắt bị loạn thị có nguy hiểm không?

triệu chứng loạn thị có nguy hiểm không?

Bên cạnh việc tìm hiểu các dấu hiệu loạn thị, người bệnh cũng bận tâm “Liệu mắt bị loạn thị có nguy hiểm không?”. Loạn thị là một vấn đề phổ biến, có thể xảy ra kết hợp với các tật khúc xạ khác như cận thị hoặc viễn thị. Mặc dù, các triệu chứng loạn thị ở mức độ nhẹ thường không gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh loạn thị cũng có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như:

  • Giác mạc hình chóp: Tình trạng này xảy ra khi các dấu hiệu loạn thị trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Giác mạc bình thường có hình tròn. Trong bệnh giác mạc hình chóp, giác mạc bắt đầu phình ra thành dạng hình nón, làm chệch hướng ánh sáng đi vào võng mạc, khiến tầm nhìn bị thay đổi. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây sẹo giác mạc, thậm chí dẫn đến mất thị lực.
  • Nhược thị: Mắt mờ do loạn thị nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhược thị ở một mắt hoặc hai mắt. Những người bị loạn thị bẩm sinh mắc phải tình trạng này, còn được gọi là mắt lười vì não không phản ứng với các tín hiệu nhận được từ mắt bị ảnh hưởng. Nhược thị khi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể khắc phục bằng cách đeo kính hoặc phẫu thuật.

Loạn thị là một vấn đề về thị lực phổ biến nhưng vì các triệu chứng không rõ ràng ban đầu mà bệnh nhân có thể bỏ qua. Điều này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực. Chính vì vậy, nếu phát hiện bất cứ triệu chứng loạn thị nào, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cải thiện tình trạng loạn thị và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh, sử dụng các thực phẩm tốt cho mắt và đi khám mắt định kỳ. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 29/06/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo