Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

2

Tác dụng của vắc xin đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tác dụng của vắc xin đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Từ lâu, vắc xin đã được xem là thành tựu to lớn của nền y học toàn cầu nhờ vào tác dụng tuyệt vời. Theo thống kê tại Việt Nam, vắc xin đã góp phần vào việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em từ 20% xuống còn 1,5%. Bên cạnh đó, theo ghi nhận tại các nước phương Tây việc chủng ngừa bằng vắc xin cũng giúp làm giảm và kiểm soát con số này ở mức khoảng 0,3%.

Tuy nhiên, ngoài những tác dụng tuyệt vời ra thì vắc xin vẫn bị nghi ngờ là “sát thủ thầm lặng” đe dọa đến tính mạng trẻ em. Vậy sự thật về vắc xin ra sao? Tác dụng của vắc xin đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như thế nào, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Những cống hiến to lớn của vắc xin trong nền y học Việt Nam

1. Vắc xin phòng bệnh sởi MMR

Vào năm 2014, tại Việt Nam, dịch sởi bùng phát với hơn 15.333 trường hợp mắc bệnh và 146 ca tử vong ở trẻ chưa được tiêm chủng.

Bệnh sởi do vi rút gây ra, có nguy cơ lây lan rất cao và khi trở nặng, người bệnh sẽ có nguy cơ tàn tật vĩnh viễn hoặc thậm chí là tử vong. Có khoảng 1/1.000 ca mắc sởi bị biến chứng viêm não phải chịu những tổn thương vĩnh viễn như liệt hoặc trường hợp xấu nhất là tử vong. Để không mắc phải bệnh sởi, cách duy nhất tiêm vắc xin sởi đầy đủ.

Vắc xin MMR được ra mắt lần đầu vào năm 1982 với liệu trình là tiêm 2 mũi để vắc xin có thể phát huy được tối đa công dụng bảo vệ và tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

2. Lầm tưởng tai hại về vắc xin phòng bệnh sởi MMR

Bên cạnh những ích lợi của vắc xin MMR, nhiều bậc cha mẹ vẫn lo sợ rằng việc chủng ngừa vắc xin sởi là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, đây là một một kết luận không hề có căn cứ khoa học.

Mối lo ngại này bắt đầu lan rộng vào cuối những năm 1990, khi tạp chí y khoa The Lancet công bố kết quả báo cáo đã tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin sởi và chứng tự kỷ. Điều này khiến cho các nhà nghiên cứu khác cùng tiến hành nghiên cứu lại và kết quả là không thể tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào cả. Cuối cùng vào năm 2010, The Lancet đã chính thức rút lại bài báo đã được xuất bản.

Ngoài ra, một số nhà khoa học lớn ở các quốc gia khác nhau đã tiến hành nghiên cứu tìm mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và vắc xin MMR nhưng không hề có một nghiên cứu nào tìm thấy mối liên hệ này. Sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng vào cuộc điều tra và đưa ra kết luận tương tự – không hề có mối liên kết nào giữa chứng tự kỷ và vắc xin MMR.

Trẻ nhỏ cần được chủng ngừa những vắc xin nào?

Trẻ sơ sinh có cần tiêm vắc xin?

Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần cho bé chủng ngừa đầy đủ lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dán trong sổ khám sức khỏe để cân nhận đủ các vắc xin thiết yếu. Trong đó:

 • Việc tiêm phòng vắc xin DTP (bạch hầu, ho gà và uốn ván) là điều thiết yếu đối với trẻ nhỏ.
 • Bệnh bạch hầu xảy ra khi vi khuẩn gây tổn thương đến niêm mạc mũi và cổ họng. Các vi khuẩn này sẽ ra gây bệnh và có thể tạo ra độc tố phá hủy mô, đặc biệt là ở mũi và cổ họng.
 • Bệnh ho gà do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bệnh này gây ra tình trạng ho dai dẳng, kéo dài thường trên 2 tuần, khó thở, tím tái và có thể dẫn đến tình trạng viêm phổi. Có một nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam để đánh giá hiệu quả và chi phí của vắc xin ho gà trên 909 bệnh nhân nội trú. Trong 909 bệnh nhân, số lượng trẻ dưới 2 tháng tuổi chiếm 44%. Kết quả là tỷ lệ nhóm bệnh nhân không tiêm chủng vắc xin DPT sẽ làm cho bệnh tình trở nặng nặng, phải nằm viện trong thời gian dài và chi phí điều trị ở cao hơn đáng kể so với nhóm bệnh nhân đã tiêm vắc xin DPT trên 2 tháng tuổi.
 • Ở Việt Nam, bệnh uốn ván vẫn là một bệnh phổ biến đối với trẻ nhỏ. Đây là một căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Clostridium Tetani. Nó sản sinh ra một loại độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người bệnh, dẫn đến các cơn co thắt cơ gây đau đớn, có thể cản trở chức năng hô hấp. Người mắc bệnh này thường sẽ cần được chăm sóc đặc biệt lâu dài, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Những đối tượng nào thì không nên chủng ngừa vắc xin

Vắc xin không dành cho mọi đối tượng vì nhiều lý do. Nhóm đối tượng không được tiêm vắc xin bao gồm:

 • Người mắc bệnh suy giảm miễn dịch nặng
 • Người suy giảm hệ miễn dịch do điều trị ung thư
 • Người ghép tạng luôn phải dùng thuốc ức chế miễn dịch
 • Người có cơ địa quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.

Giải pháp duy nhất cho nhóm người này là họ sẽ được bảo vệ bằng hệ miễn dịch cộng đồng nếu nhiều người trong cộng đồng họ sống đã được tiêm phòng đầy đủ. Khi ấy sẽ không có sự lây nhiễm nào trong cộng đồng chung sống và nhóm đối tượng này sẽ được bảo vệ.

Độ an toàn của vắc xin

Vắc xin Pandemrix phòng bệnh cúm lợn đã được chứng minh là nguyên nhân làm tăng chứng ngủ rũ tại châu Âu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe rất có thể triệu chứng này liên quan đến phương pháp sản xuất vắc xin kết hợp với các yếu tố di truyền của người bệnh. Đây chỉ là triệu chứng của vắc xin Pandemrix gây ra, không đồng nghĩa với việc mọi loại vắc xin đều có tác dụng phụ và những triệu chứng cản trở đến chất lượng cuộc sống con người.

Vắc xin nằm trong chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế Việt Nam hầu hết rất an toàn. Tính đến thời điểm hiện tại, những loại vắc xin này đã được phân phối với hàng triệu liều và rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng.

1. Tác dụng phụ của vắc xin

Những tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng đúng cách, bao gồm:

 • Sốt
 • Nổi mẩn đỏ
 • Đau hoặc nhức tại vị trí tiêm.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể là phản ứng dị ứng hoặc co giật do sốt (xác suất là 1/1.000 ca chủng ngừa). Những tác dụng phụ nghiêm trọng này đa phần chỉ xuất hiện ở khoảng thời gian nhất thời, có thể điều trị được.

2. Vắc xin trong chương trình tiêm chủng của Việt Nam

Các vắc xin nằm trong chương trình tiêm chủng của Việt Nam bao gồm 2 nhóm chương trình tiêm chủng mở rộng và chương trình tiêm chủng dịch vụ.

a. Chương trình tiêm chủng mở rộng

 • Vắc xin BCG cho trẻ dưới 1 tháng tuổi
 • Vắc xin Viêm gan B cho trẻ sơ sinh, 2 và 6 tháng
 • Vắc xin DTP
 • Vắc xin IPV
 • Vắc xin liên hợp Haemophilus tuýp B (HiB)
 • Vắc xin MMR cho trẻ 12 tháng và 4 tuổi
 • Vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ 24 tháng
 • Vắc xin bệnh dại từ 4 tuổi

b. Chương trình tiêm chủng dịch vụ

 • Viêm não Nhật Bản từ 13 tháng
 • Vắc xin viêm gan A trong khoảng 12 và 18 tháng
 • Vắc xin thủy đậu cho trẻ 12 và 24 tháng
 • Vắc xin HPV từ 9 tuổi
 • Vắc xin Virus Rota cho trẻ 2, 4, 6 tháng
 • Vắc xin thương hàn 24 tháng
 • Vắc xin cúm A / B tiêm cho trẻ 6 tháng

Mời bạn tham khảo thêm thông tin và tác dụng của vắc xin trong infographic sau đây:

Tầm quan trọng của vắc xin

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Vaccines at 1 to 2 Months https://www.cdc.gov/vaccines/parents/by-age/months-1-2.html Ngày truy cập: 26/05/2021

Immunization Schedules https://www.cdc.gov/vaccines/schedules/hcp/imz/child-adolescent.html Ngày truy cập: 26/05/2021

Immunization Schedule https://kidshealth.org/en/parents/immunization-chart.html Ngày truy cập: 26/05/2021

Your Child’s First Vaccines: What You Need to Know https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/immunizations/Pages/Your-Babys-First-Vaccines.aspx Ngày truy cập: 26/05/2021

Vaccines for Babies and Children https://www.health.gov.il/English/Topics/Pregnancy/Vaccination_of_infants/Pages/default.aspx Ngày truy cập: 26/05/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phòng Khám Gia Đình Family Medical Practice Cập nhật: 27/05/2021