Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý là gì? Những thông tin bạn cần biết

  Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý là gì? Những thông tin bạn cần biết

  Việc chẩn đoán dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý không dựa trên một bài kiểm tra quy chuẩn nào cả. Thay vào đó, bác sĩ sẽ cần đến những thông tin về hành vi của trẻ ở nhiều môi trường khác nhau như ở nhà, ở trường hoặc những nơi trẻ thường đến.

  Việc bị tăng động giảm chú ý khiến bé gặp nhiều rắc rối và khó tự chủ trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ con mình mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thì nên quan tâm và theo dõi trẻ sát sao hơn. Bài viết sau sẽ giúp bạn nhận diện các dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc chứng rối loạn này nhằm giúp bé nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ gia đình và bác sĩ.

  Rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder – ADHD) là một dạng rối loạn ảnh hưởng đến hành vi của con người. Những người mắc chứng ADHD thường có biểu hiện khó tập trung, hay bồn chồn, dễ kích động và có thể hành động bốc đồng.

  Hầu hết các trường hợp bị rối loạn tăng động giảm chú ý thường được chẩn đoán ở trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Các triệu chứng của ADHD có thể được cải thiện khi trẻ lớn dần nhưng vẫn có nhiều người lớn vẫn còn gặp nhiều vấn đề với chứng rối loạn này.

  Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý

  dấu hiệu trẻ tăng động

  Các dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý thường dễ nhận biết và biểu hiện rõ nhất khi trẻ dưới 6 tuổi. Những dấu hiệu này thường bộc phát khi bé ở nhà cũng như ở trường, được chia theo 2 nhóm chính bao gồm:

  Dấu hiệu của trẻ thiếu sự chú ý

  • Thường không chú ý đến các chi tiết. Trẻ dễ mắc lỗi hoặc bất cẩn trong học tập hoặc bất kỳ hoạt động nào mà trẻ tham gia.
  • Thường gặp khó khăn trong việc tập trung, dễ phân tâm kể cả khi học tập hoặc vui chơi.
  • Trẻ dường như không lắng nghe khi nói chuyện trực tiếp với người khác.
  • Thường không tuân theo hướng dẫn, chẳng hạn như trẻ không hoàn thành bài tập ở trường hoặc không làm nhiệm vụ được người khác giao cho.
  • Thường gặp khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động và nhiệm vụ.
   Thường trốn tránh, không thích hoặc miễn cưỡng làm những việc đòi hỏi nỗ lực trí óc liên tục, chẳng hạn như làm bài tập ở trường hoặc bài tập về nhà.
  • Hay quên hoặc thường làm mất dụng cụ học tập và các đồ vật hay dùng như sách vở, bút, thước, kính mắt…
  • Đôi khi, dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý còn thể hiện qua việc trẻ thường đãng trí trong các hoạt động hàng ngày.

  Dấu hiệu rối loạn tăng động và bốc đồng ở trẻ

  dấu hiệu trẻ tăng động

  • Thường bồn chồn, thể hiện qua việc trẻ hay gõ/ngọ nguậy bàn tay, bàn chân hoặc không thể ngồi yên.
  • Trẻ thường rời khỏi chỗ ngồi dù đã được người lớn yêu cầu ngồi yên một chỗ.
  • Thường chạy nhảy, leo trèo trong những tình huống không cho phép.
  • Nói nhiều quá mức, không thể chơi hoặc tham gia các hoạt động giải trí một cách yên lặng.
  • Thường giành quyền trả lời khi chưa nghe hết câu hỏi.
  • Thường cảm thấy bứt rứt, khó khăn khi phải chờ đến lượt mình trong một số hoạt động.
  • Thường ngắt lời hoặc xen ngang vào vấn đề của người khác. Ví dụ như chen vào cuộc trò chuyện hoặc một trò chơi nào đó.

  Việc chẩn đoán trẻ bị tăng động giảm chú ý dựa trên những yếu tố nào?

  Qua những dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý, hội chứng được chia làm 3 loại và trẻ được chẩn đoán mắc rối loạn này khi có những điều kiện sau:

  • Giảm chú ý: Trẻ nhỏ có đủ các triệu chứng của rối loạn giảm chú ý, trẻ vị thành niên có ít nhất 6 triệu chứng và người trên 17 tuổi có ít nhất 5 triệu chứng của rối loạn này. Tuy nhiên, trẻ không bị tăng động và bốc đồng. Thêm vào đó là tình trạng đã kéo dài trên 6 tháng.
  • Trẻ bị tăng động bốc đồng: Trẻ nhỏ có đủ triệu chứng của rối loạn tăng động bốc đồng, trẻ vị thành niên có ít nhất 6 triệu chứng và người trên 17 tuổi có ít nhất 5 triệu chứng của rối loạn này. Tuy nhiên, trẻ không bị rối loạn giảm chú ý. Thêm vào đó là tình trạng kéo dài trên 6 tháng.
  • Trẻ vừa bị giảm chú ý vừa tăng động bốc đồng: Trẻ có đủ triệu chứng của rối loạn giảm chú ý và tăng động bốc đồng. Tình trạng này đã kéo dài trên 6 tháng.

  Dấu hiệu trẻ tăng động bốc đồng khá dễ nhầm lẫn với các rối loạn tâm thần khác như rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách… Do đó, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến hành vi của trẻ ở nhiều tình huống khác nhau. Nếu nghi ngờ con mắc rối loạn này thì bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý để giúp trẻ cải thiện vấn đề của mình đúng cách. Từ đó trẻ mới có thể học tập, vui chơi và hòa nhập tốt hơn với những người xung quanh.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Symptoms and Diagnosis of ADHD https://www.cdc.gov/ncbddd/adhd/diagnosis.html Truy cập ngày 09/09/2021

  Attention deficit hyperactivity disorder (ADHD) https://www.nhs.uk/conditions/attention-deficit-hyperactivity-disorder-adhd/symptoms/ Truy cập ngày 09/09/2021

  ADHD in Children https://www.helpguide.org/articles/add-adhd/attention-deficit-disorder-adhd-in-children.htm Truy cập ngày 09/09/2021

  Attention-Deficit / Hyperactivity Disorder (ADHD) in Children https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/adhdadd Truy cập ngày 09/09/2021

  Preschoolers and ADHD https://chadd.org/for-parents/preschoolers-and-adhd/ Truy cập ngày 09/09/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 10/09/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh