Nuôi thú cưng có thể phòng tránh bệnh hen suyễn cho trẻ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn sẽ làm tất cả những điều có thể để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp cho con mình, nhưng khi những thứ bạn cần làm phải bao gồm cả việc không nuôi thú cưng trong nhà thì mọi việc trở nên rất khó khăn. 

Bạn nghĩ chó và mèo là một tác nhân gây dị ứng và bệnh hen suyễn cho trẻ em. Nhưng may mắn thay, bạn không cần phải cho đi hết những vật nuôi mà mình yêu quý. Hiện nay, các nhà nghiên cứu cho rằng, các thành viên trong gia đình, kể cả những đứa trẻ, đều có một số lợi ích nhất định khi được tiếp xúc với thú cưng. Tuy nhiên, sự thật có thể làm bạn ngạc nhiên khi những con thú cưng này đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa hen suyễn.

Vật nuôi và hen suyễn

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nhận ra rằng, trẻ em lớn lên ở gần với chó và mèo ít có khả năng bị hen suyễn hơn so với những trẻ không ở bên chúng. Tuy nhiên, phát biểu này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Hiện nay, các nhà khoa học từ Đại học California tin rằng, họ đã tìm thấy câu trả lời. Họ đã xác định rằng bụi trong những ngôi nhà có nuôi chó khác với bụi ở những ngôi nhà không nuôi chúng.

Bụi nhà từ thú cưng làm sao có thể phòng ngừa hen suyễn?

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, bụi này dường như có thể bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh thường gặp ở trẻ gọi là viêm đường hô hấp do virus hợp bào (RSV). Điều này rất có ý nghĩa, vì trong trường hợp trẻ nhiễm virus này khi còn nhỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh suyễn sau này. Bằng cách ngăn chặn RSV, nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn sẽ giảm.

Những nghiên cứu về mối liên quan giữa bụi nhà và hen suyễn

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên ba nhóm chuột. Nhóm đầu tiên được cho ăn bụi trong nhà đến từ những ngôi nhà có nuôi chó, và sau đó được tiếp xúc với virus RSV. Nhóm thứ hai được tiếp xúc với RSV mà không tiếp xúc với bụi nhà trước đó, còn nhóm thứ ba không làm gì cả.

Nhóm chuột được cho ăn bụi nhà dường như không xuất hiện các triệu chứng nhiễm RSV, chẳng hạn như tăng sản xuất chất nhầy và viêm đường hô hấp. Các nhà khoa học còn thấy rằng nhóm đầu tiên có hệ vi khuẩn trong đường ruột khác với các nhóm còn lại, có thể nhờ vào đó mà cơ thể đã phát triển miễn dịch chống lại RSV. Các nhà khoa học tin rằng, khả năng đề kháng này do bụi bặm từ những chú chó, trong đó có chứa một số loài vi sinh vật. Những phát hiện này đã được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Vi sinh vật tổ chức trong tháng 6 năm 2012.

Các nhà nghiên cứu hiện đang có kế hoạch tìm hiểu thêm về vai trò của vi sinh vật trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh hen suyễn. Họ hy vọng rằng trong tương lai, thông tin này sẽ giúp họ tìm ra biện pháp ngăn ngừa hen suyễn ở trẻ trên một quy mô rộng lớn hơn.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn

Nếu bạn chưa nuôi thú cưng, hãy cân nhắc việc nuôi một chú chó hay mèo trong nhà. Hãy xin lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa về một giống chó thân thiện với trẻ để chúng có thể làm bạn với trẻ, đồng thời, nó có thể là một phương pháp giúp phòng ngừa bệnh hen suyễn cho con bạn.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng một số trẻ bị dị ứng với động vật, vì vậy việc nuôi thú cưng không phải là điều cần thiết. Bạn hãy luôn chú ý đến các triệu chứng của con để có thể đưa ra quyết định dựa trên những gì tốt nhất trong hoàn cảnh cụ thể của mình.

Lịch tiêm chủng

Danh sách mũi tiêm cần thiết và lịch tiêm cho bé yêu của bạn theo độ tuổi!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Áp dụng 7 cách kiểm soát hen suyễn chỉ trong 7 ngày

Bên cạnh dùng thuốc, có rất nhiều cách kiểm soát hen suyễn tự nhiên và dễ dàng thực hiện. Cùng Hello Bacsi cải thiện sức khỏe của mình ngay nào!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Hồ
Được tài trợ
cach-kiem-soat-hen-suyen
Bệnh hô hấp, Hen suyễn 14/03/2018 . 9 phút đọc

25 tư thế yoga điều trị hen suyễn tốt nhất

Với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nếu biết áp dụng 25 tư thế yoga điều trị hen suyễn Hello Bacsi giới thiệu, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Hồ
Bệnh hô hấp, Hen suyễn 23/02/2018 . 2 phút đọc

Dinh dưỡng, lối sống và tập luyện hiệu quả cho người bị bệnh hen suyễn

Người bị bệnh hen suyễn nếu có chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện đều đặn và sống lành mạnh sẽ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Hồ
Bệnh hô hấp, Hen suyễn 10/02/2018 . 3 phút đọc

Kiểm tra hen suyễn để biết mình có mắc bệnh hay không

Bạn muốn biết mình có bị hen hay tình trạng bệnh của mình đang như thế nào? Các phương pháp kiểm tra hen suyễn Hello Bacsi giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Được tài trợ
kiem-tra-hen-suyen-2
Bệnh hô hấp, Hen suyễn 09/02/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cô gái bị hen suyễn và ảnh hưởng của bệnh covid-19

Ảnh hưởng của Covid-19 đối với người bị hen suyễn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 03/04/2020 . 3 phút đọc
Levalbuterol

Levalbuterol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 27/03/2020 . 5 phút đọc
hen phế quản mãn tính

Hen phế quản mãn tính và COPD: Đừng nhầm lẫn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 14/10/2019 . 4 phút đọc
nguyên nhân gây hen suyễn

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 03/05/2019 . 4 phút đọc