Bệnh nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết) ở trẻ em

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sự hiện diện của vi khuẩn huyết ẩn trong máu gây nên bệnh nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết). Bệnh nguy hiểm này không có triệu chứng rõ ràng mà bé chỉ bị sốt.

Việc chẩn đoán nhiễm trùng huyết dựa vào cấy máu và loại trừ các nhiễm trùng cục bộ. Để điều trị, kháng sinh là ưu tiên hàng đầu dựa trên kết quả cấy máu.

Triệu chứng bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ em

Bạn có thể nhận thấy một vài triệu chứng sau:

 • Thường gặp nhất là bé sốt cao từ 39oC hoặc hơn;
 • Một số triệu chứng khác như ho, thở nông, mệt mỏi, xuất hiện các vết đỏ hay xanh trên da… không phải là nhiễm vi khuẩn huyết ẩn. Lý do là vì những triệu chứng đó đã giúp xác định loại vi khuẩn đặc biệt xâm nhập cơ thể bé.

Chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn huyết

Bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật sau đây:

 • Cấy máu;
 • Cấy nước tiểu và phân tích nước tiểu;
 • Đôi khi có những xét nghiệm máu hay phân hoặc chọc dò tủy sống.

Bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác bé bị sốt có nhiễm vi khuẩn huyết ẩn hay không, để chắc chắn thì cần xác định bằng cách nuôi cấy máu. Vi khuẩn thường quá ít hay quá nhỏ, không thể dễ dàng thấy được nên bác sĩ sẽ gửi mẫu máu của bé đến phòng thí nghiệm để có kết quả chuẩn xác nhất.

Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ ở bất kỳ độ tuổi nào bị sốt và xuất hiện triệu chứng bệnh nghiêm trọng, bất kể đã có tiêm chủng hay không thì đều làm xét nghiệm mẫu máu, nước tiểu và dịch não tủy. Bác sĩ sẽ lấy dịch não tủy bằng phương pháp chọc dò tủy sống (rút một mẫu dịch tủy sống bằng một cây kim nhỏ). Tất cả các mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để tìm dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Nếu có bệnh, bác sĩ sẽ cho bé nhập viện và dùng kháng sinh điều trị. Với những bé khó thở thì phải chụp X-quang ngực để chẩn đoán dấu hiệu của bệnh.

Ngoài ra, tùy từng độ tuổi mà các bé sẽ làm các xét nghiệm máu và xét nghiệm khác nhằm phát hiện nhanh virus. Đối với các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc tăm bông để lấy mẫu từ họng hay mũi. Kết quả thường có trong vòng vài giờ.

Điều trị bệnh

Bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp điều trị như sau:

 • Trước khi biết kết quả cấy máu ra sao, thỉnh thoảng bác sĩ vẫn cho trẻ bị sốt, trẻ xuất hiện bệnh nặng và trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng máu dùng thuốc kháng sinh. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh dạng tiêm như ceftriaxone;
 • Với những bé có kết quả nuôi cấy dương tính nhưng không bị bệnh nặng sẽ được tiêm kháng sinh theo phác đồ. Trẻ em có kết quả cấy dương tính và có dấu hiệu bệnh nặng được đưa vào khoa hồi sức cấp cứu và dùng kháng sinh bằng tĩnh mạch;
 • Trẻ em từ 3 tháng đến 3 tuổi có thể dùng thuốc hạ sốt như acetaminophen khi bé cảm thấy khó chịu. Những loại thuốc này có thể làm cho bé cảm thấy tốt hơn bằng cách làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích về chứng vi khuẩn huyết ẩn cho các bậc phụ huynh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Hội chứng bong vảy da do tụ cầu

  Hội chứng bong vảy da do tụ cầu hay SSSS (4S) là một bệnh nhiễm trùng da nghiêm trọng do vi khuẩn staphylococcus aureus gây ra.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Da liễu, Nhiễm trùng da 30/03/2020 . 4 phút đọc

  Sốc nhiễm trùng

  Sốc nhiễm trùng là tình trạng y tế nghiêm trọng xảy ra khi tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể dẫn đến huyết áp hạ thấp đến mức nguy hiểm.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên

  Cơn bão giáp trạng

  Cơn bão giáp trạng là một tình trạng đe dọa đến tính mạng, liên quan đến bệnh cường giáp không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Định lượng procalcitonin (PCT)

  Định lượng procalcitonin hỗ trợ chẩn đoán sớm những bệnh liên quan đến vi khuẩn như nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Bạn có thể quan tâm

  Hội chứng DRESS

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 18/09/2020 . 5 phút đọc
  Dalacin C

  Dalacin C

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 26/05/2020 . 8 phút đọc
  suy đa tạng

  Suy đa tạng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 21/05/2020 . 3 phút đọc
  cấy máu

  Cấy máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 31/03/2020 . 3 phút đọc