Hãy cẩn thận nếu con bạn có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển. Đây là tình trạng bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Nếu cũng có con mắc tình trạng này, bố mẹ phải làm gì?

Nguyên nhân nào dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng có thể xảy ra khi các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể trẻ bị giảm hay tăng tiêu thụ dưỡng chất hoặc cả hai.

 Chất dinh dưỡng bị giảm

 • Không cung cấp đủ lương thực thực phẩm;
 • Trẻ biếng ăn và ăn không đủ nhu cầu;
 • Thức ăn chế biến không phù hợp và có năng lượng thấp.

 Dưỡng chất tiêu thụ được tăng lên

 • Trẻ bệnh, nhất là bệnh kéo dài;
 • Nhiễm ký sinh trùng đường ruột;
 • Thất thoát chất dinh dưỡng do bệnh lý;
 • Trong đa số trường hợp, suy dinh dưỡng xảy ra do sự kết hợp của cả 2 cơ chế, vừa giảm năng lượng ăn vào vừa tăng năng lượng tiêu hao (ví dụ trẻ bệnh nhưng mẹ lại cho ăn kiêng).

Trẻ mắc phải suy dinh dưỡng sẽ gặp những nguy cơ nào?

Dưới đây là các nguy cơ mà trẻ có thể mắc phải khi bị suy dinh dưỡng:

 • Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi:

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức trung bình và nặng.

 •  Tăng các nguy cơ bệnh lý

 Suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý như nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy xảy ra và kéo dài. Những bệnh này làm cho trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng gia tăng và vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

 •  Chậm phát triển thể chất

Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân trực tiếp làm cho tất cả các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển, bao gồm cả hệ cơ xương, nhất là khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và giai đoạn sớm trước khi trẻ được 2 tuổi. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài đến thời gian dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. Chiều cao của trẻ được quy định bởi di truyền, nhưng dinh dưỡng chính là điều kiện cần thiết để trẻ đạt tối đa tiềm năng di truyền của mình.

Làm thế nào để bố mẹ phòng chống suy dinh dưỡng ở con trẻ?

Đối với phụ nữ đang mang thai

Người mẹ cần được chăm sóc ăn uống để đạt mức tǎng cân 10 đến 12 kg trong thời gian có thai. Bên cạnh đó, mẹ nên khám thai ít nhất 3 lần trong năm và tiêm đủ 2 mũi tiêm phòng uốn ván.

 Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: Phụ nữ có thai nên uống một viên sắt/ acid folic (30mg) hàng ngày. Trẻ em từ 6-36 tháng cần bổ sung vitamin A liều cao 2 lần một nǎm. Bên cạnh đó, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp) cùng việc tiêm phòng đầy đủ góp phần giảm bớt khả năng trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng.

Đối với trẻ em( đặc biệt là trẻ sơ sinh)

Bố mẹ có thể tham khảo những cách dưới đây để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ:

 •  Thực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch cùng tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi vệ sinh. Cần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và cẩn trọng trong việc chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn;
 •  Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18 đến 24 tháng;
 • Cho trẻ ǎn bổ sung (ǎn dặm) từ tháng thứ 5. Đồng thời, tǎng thêm chất béo (dầu, mỡ, lạc, vừng) vào món ăn của và hãy để bé ǎn nhiều bữa nhỏ thay vì dùng ba bữa ăn chính;
 • Trong bữa ăn nên có đủ 4 món thực phẩm cân đối. Ngoài bột (cung cấp nǎng lượng), cần có đủ 3 món nữa là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và một muỗng dầu ăn cung cấp chất béo. Trẻ nhỏ rất cần chất béo để hoàn thiện hệ thần kinh.

Ngoài ra, để sớm phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng cần theo dõi cân nặng trẻ thường xuyên. Có như vậy mới kịp đưa ra các giải pháp hữu hiệu để điều trị và ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ một cách hiệu quả.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc