Tìm hiểu về bệnh thoát vị rốn và thoát vị bẹn ở trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thoát vị rốn và thoát vị bẹn là bệnh không chỉ xảy ra với người lớn mà thậm chí còn xuất hiện ở cả trẻ nhỏ.

Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ vì vậy mà bố mẹ cần hiểu rõ về bệnh để kịp thời chữa trị cho con. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về căn bệnh này.

Thoát vị là gì?

Thoát vị xảy ra khi một cơ quan bên trong cơ thể nhô ra hoặc đóng không kín hoặc một phần khác của cơ thể bị khiếm khuyết. Có rất nhiều loại thoát vị nhưng hai loại phổ biến nhất ở trẻ em liên quan đến vùng bụng là thoát vị rốn (trong rốn hoặc xung quanh rốn) và thoát vị bẹn (ở vùng bẹn). Thoát vị xuất hiện khi bé mới sinh ra hoặc sau thời gian đó.

Tình trạng bệnh lý thường xuất hiện cục u mềm dưới da. Nguyên nhân của bệnh có thể là do béo phì, táo bón mạn tính, ho hoặc la hét quá nhiều hay bất cứ điều gì làm tăng áp lực lên vùng bụng. Thoát vị thường xuyên thay đổi kích thước, tùy thuộc vào chuyển động và các hoạt động của cơ thể. 

Triệu chứng và dấu hiệu của thoát vị

Thoát vị rốn

Thoát vị rốn thường xuất hiện ở vùng rốn trong vài tuần hay vài tháng đầu tiên khi bé được sinh ra. Dấu hiệu bệnh có thể trở nên rõ hơn và vùng rốn tăng kích thước khi trẻ khóc hoặc khi đi cầu vì những hoạt động này làm tăng áp lực lên vùng bụng. Bản thân thoát vị thường không đau hoặc nhạy cảm khi chạm vào.

Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý xảy ra khi ruột hoặc bàng quang bị đẩy xuống thông qua một khe hở hoặc một điểm khiếm khuyết ở vùng bẹn. Thoát vị bẹn tạo một phình thể nhìn thấy được hoặc một khối u, xuất hiện vào giai đoạn sơ sinh của trẻ. Thoát vị bẹn có thể lớn hoặc nhỏ và xảy ra trên một hay cả hai bên háng. Bé trai sinh non có nhiều khả năng bị thoát vị bẹn. Biểu hiện rõ nhất là bìu bị sưng lên. Ở bé gái, thoát vị xuất hiện xung quanh âm đạo.

Thoát vị bẹn nghẹt

Trong nhiều trường hợp hiếm, khiếm khuyết thành bụng có kích thước nhỏ khiến nội tạng ở phần bụng hay ruột thoát ra ngoài và bị kẹt nên không thể trở lại vào vị trí ban đầu được. Thoát vị bẹn nghẹt có nguy cơ ảnh hưởng đến cả tính mạng của trẻ vì khi ruột bị kẹt, mạch máu bị chèn ép, lượng máu đến ruột không đủ. Nếu lâu ngày gây hoại tử và thủng ruột. Tình trạng bệnh gây đau đớn rất nhiều hay nôn ói. Thoát vị bẹn nghẹt là trường hợp bệnh nguy hiểm nên bố mẹ cần đưa trẻ đi phẫu thuật ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn đến ruột.

Điều trị thoát vị cho trẻ như thế nào?

Y học vẫn chưa tìm ra cách nào để ngăn ngừa tình trạng thoát vị ở trẻ em. Bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu phát hiện ra khối u ở vùng rốn hoặc háng của con. Bên cạnh đó, chúng ta có thể làm giảm nguy cơ thoát vị bằng cách điều trị dứt điểm các bệnh lý thường gặp ở trẻ, ngăn ngừa tình trạng béo phì, táo bón và cẩn trọng khi trẻ mắc chứng ho mạn tính.

Tất cả các loại thoát vị cần được bác sĩ chẩn đoán. Bác sĩ có thể can thiệp bằng cách đẩy ruột hoặc bàng quang trở lại vị trí ban đầu nhưng bệnh sẽ không tự khỏi được. Theo thời gian, thoát vị rốn có thể tự biến mất mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị đặc biệt nào nhưng thoát vị bẹn thường cần phải phẫu thuật vì chúng có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn là tắc hoặc nghẹt. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên nên làm phẫu thuật ngay lập tức để điều trị những khuyết tật ở vùng bụng và ngăn chặn thoát vị tái phát.

Thoát vị bẹn và rốn ở trẻ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Với những thông tin y khoa mà Hello Bacsi vừa cung cấp, hi vọng các bậc cha mẹ có thể phát hiện bệnh kịp thời để đảm bảo một sức khỏe vàng cho con yêu khi chào đời.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc