Cách phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết hiệu quả

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết rõ đặc điểm riêng biệt của từng dạng sốt. Chủ động nhận biết giúp bạn có hướng điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Sốt siêu visốt xuất huyết đã và đang trở thành những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Với hệ miễn dịch non yếu, bé rất dễ mắc phải. Bạn cần phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết để biết cách chăm sóc trẻ hiệu quả.

Sốt siêu vi

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi là thuật ngữ chẩn đoán dùng để chỉ các trường hợp sốt do virus gây nên. Phần lớn bệnh sẽ tự khỏi sau 3 – 7 ngày nếu trẻ được chăm sóc và điều trị chu đáo.

Dấu hiệu nhận biết

Nếu bị sốt siêu vi, trẻ thường có biểu hiện sốt rất cao theo từng đợt, thân nhiệt có thể lên đến 37 – 38°C thậm chí 40 – 41°C, đau nhức đầu, đau cơ, mắt đỏ, chảy nước mũi, viêm đường hô hấp…

Cách chăm sóc

 • Cơ thể trẻ sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi bị sốt siêu vi. Nếu không cung cấp đủ dưỡng chất, cơ thể trẻ sẽ suy kiệt và tạo điều kiện thuận lợi hơn để virus tấn công dễ dàng.
 • Do đó, bạn cần để trẻ nghỉ ngơi, khuyến khích trẻ uống đủ nước, ăn những thực phẩm giàu vitamin C, probiotic, protein.
 • Nếu trẻ sốt cao, cần chườm mát, lau người bằng nước ấm, cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ (thường là uống paracetamol) để tránh co giật do sốt cao.
 • Nếu trẻ sốt cao, co giật liên tục, không tự ý điều trị bằng các phương pháp dân gian tại nhà, cần đưa trẻ ngay đến bệnh viện để xét nghiệm máu.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây truyền căn bệnh cấp tính này là do muỗi cái phần lớn thuộc nhóm Aedes aegypti và số ít còn lại ở muỗi thuộc nhóm Aedes albopictus. Loài muỗi này cũng chính là thủ phạm lây truyền bệnh sốt Chikungunya, sốt vàng da và nhiễm virus Zika.

Muỗi Aedes aegypti là vật chủ lây truyền virus Dengue. Virus truyền nhiễm vào người bệnh thông qua vết đốt từ loài muỗi cái mang mầm bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh 4 – 10 ngày, muỗi mang mầm virus có thể lây lan virus cho người trong suốt quãng đời còn lại của nó.

Dấu hiệu nhận biết để phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết

Ngoài biểu hiện sốt cao đột ngột, liên tục trên 38°C, dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết còn có các đặc điểm riêng biệt rất dễ nhận diện như:

 • Buồn nôn, nôn trớ
 • Sung huyết ở da (xuất huyết ở lỗ chân lông)
 • Chảy máu chân răng
 • Đau hốc mắt
 • Đau ở các khớp.

Cách chăm sóc

 • Khi bị sốt xuất huyết, cần uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn bác sĩ, đối với trẻ nhỏ nên dùng paracetamol, tuyệt đối không dùng aspirin hay ibuprofen vì 2 loại thuốc này có thể gây viêm dạ dày, giảm kết tụ tiểu cầu làm xuất huyết nặng thêm và hội chứng Reye ở trẻ em
 • Kiểm tra thân nhiệt và theo dõi bé liên tục
 • Cho bé ăn cháo, uống sữa hoặc súp

Có thể nói, sốt siêu vi là dạng chung của nhiều loại sốt do virus gây ra như virus rubella, virus sởi, tay chân miệng hay virus Dengue gây sốt xuất huyết. Để phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết hiệu quả, bạn đừng quên ghi vào cẩm nang sức khỏe những thông tin bổ ích trên nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 23, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc