Ngừa cúm cho gia đình bạn vào dịp Tết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Vào dịp Tết năm nay, thời tiết se se lạnh nên trẻ sẽ dễ mắc phải bệnh cúm, vì vậy bố mẹ cần có những phương pháp bảo vệ con trẻ trong khoảng thời gian này. Dưới đây là những cách giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi cúm.

Tiêm vắc xin

Trung tâm phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC), đề nghị hầu hết các trẻ em từ 6 tháng tuổi đến người lớn nên tiêm vắc xin cúm mỗi năm. Thời điểm thích hợp nhất là vào cuối tháng 10, nhưng nếu có thể thì bạn nên cho con tiêm càng sớm thì càng tốt.

Nếu đang mang thai, bạn vẫn có thể tiêm vắc xin ngừa cúm.

Vắc xin cúm có thể giảm khả năng mắc bệnh, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh cúm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hen, đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi và người trên 65 tuổi.

Tiêm vắc xin vô cùng quan trọng với nhân viên y tế, những người sống ở nơi có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trẻ nhỏ hơn 6 tháng cũng có nguy cơ mắc cúm nhưng lại chưa đủ tuổi để tiêm vắc xin. Do đó, những người tiếp xúc gần gũi với trẻ nên được tiêm vắc xin đầy đủ để ngừa lây bệnh cho trẻ.

Thực hiện những thói quen tốt

Sau đây là thói quen tốt mà bố mẹ và con có thể cùng nhau thực hiện:

  • Rửa tay: Mỗi thành viên trong gia đình bạn nên học cách rửa tay đúng, sử dụng xà phòng và nước ấm rửa tay trong 1 phút – thời gian đủ dài để hát hết 2 lần bài Chúc mừng sinh nhật. Ngoài ra, gia đình cũng có thể rửa bằng gel rửa tay. Bạn có thể để những chai gel rửa tay nhỏ xinh trong xe hơi, trong ví để sử dụng khi cần. Ngoài ra bạn nên có sẵn bịch khăn giấy để lau những vị trí tay cầm như tay cầm xe đẩy khi mua hàng trong siêu thị;
  • Tránh tiếp xúc với người bệnh, đồng thời khi bị bệnh bạn cũng nên hạn chế trẻ tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt để khỏi lây bệnh cho họ;
  • Nếu trẻ mắc cúm, CDC khuyên bạn nên để trẻ ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt ngoại trừ khi đi khám bệnh;
  • Sử dụng khăn che mũi miệng khi ho hay hắt hơi và bỏ chúng vào thùng rác sau khi sử dụng;
  • Tránh đụng chạm vào mắt, mũi miệng vì nó có thể lây truyền vi khuẩn vào cơ thể bạn;
  • Uống thuốc kháng virus theo đơn của bác sĩ. Thuốc kháng virus là loại thuốc khác với kháng sinh, chúng có thể ở nhiều dạng như viên nén, lỏng hoặc thuốc hít và không được bán mà không có toa thuốc của bác sĩ;

Thuốc kháng virus làm giảm tình trạng bệnh và rút ngắn thời gian bệnh. Thuốc còn giúp ngăn ngừa nhiều biến chứng của bệnh cúm.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thuốc kháng virus có hiệu quả, nếu được sử dụng trong vòng 2 ngày khi đã mắc bệnh, nhưng nếu sử dụng trễ hơn, thuốc cũng có tác dụng giảm nhẹ bệnh cho bạn, đặc biệt là với những người có cơ địa dễ mắc bệnh. Bố mẹ nên cho trẻ uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ở Việt Nam hiện không phổ biến việc sử dụng thuốc kháng virus điều trị cúm.

Triệu chứng cúm bao gồm sốt, ho, đau họng, hỉ mũi, hắt hơi, đau nhức cơ thể, đau đầu, ớn lạnh và mệt mỏi. Một vài trẻ mắc bệnh còn có thể có nôn ói và tiêu chảy.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Từ cách đơn giản như cho trẻ rửa tay bằng xà phòng sạch khuẩn đến cách cẩn thận nhất là đưa trẻ đi tiêm vắc-xin sẽ giúp gia đình hưởng một cái Tết trọn vẹn. Chúc gia đình bạn luôn có nhiều niềm vui!

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc