Mách mẹ cách quấn tã đúng để bé ngủ ngon

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Quấn tã là một bí quyết cũ từ thời xa xưa để giúp cho trẻ cảm thấy an toàn và không bị quấy rầy bởi những phản xạ khi ngủ, hay còn gọi là những cơn giật mình bất chợt. Tã quấn quanh người bé sẽ tạo một áp lực nhỏ vòng quanh bụng giúp cho trẻ có cảm giác an toàn. Điều này mô phỏng lại áp lực mà trẻ cảm nhận khi ở trong bụng mẹ. Quấn tã có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Hãy thử ngay những bước quấn tã cho bé sau đây và mẹ sẽ thấy bé yêu ngủ ngon lành đến mức ngạc nhiên đấy.

Làm thế nào để quấn tã cho bé đúng cách?

Để quấn tã cho trẻ bạn nên làm theo những bước được gợi ý sau đây:

  • Đầu tiên, bạn trải một tấm vải cotton phẳng với một góc trên được gấp vào khoảng 15 cm;
  • Đặt trẻ nằm ngửa trên tấm vải với phần cổ bé đặt trên phần gấp nếp;
  • Tiếp đó, bạn gấp góc vải phía trên bên trái quanh thân trẻ và cố định dưới cánh tay trái;
  • Kéo góc vải phía dưới bên trái che phủ cơ thể bé và cố định nó bên dưới vai và cánh tay trái của bé;
  • Sau cùng, bạn gấp góc bên phải vòng quanh lưng trẻ và chỉ để đầu và cổ lộ ra thôi. Bạn có thể xoay nhẹ người bé để tấm vải nằm ngay ngắn dưới lưng trẻ. Ở bước này, bạn lưu ý nhớ chừa đủ khoảng trống để trẻ có thể cử động hông và đầu gối thoải mái để giúp có thể gập hông lên xuống.

Bạn cần lưu ý gì những gì khi quấn tã cho bé?

Một số trẻ không thích cảm giác khi bị quấn chặt. Tã quá chặt có thể khiến chân trẻ bị bó thẳng, dẫn đến một số vấn đề về hông (loạn sản khớp háng). Ngoài ra, bạn không nên che kín mặt trẻ và đảm bảo rằng trẻ không bị nóng. Bạn cũng không nên dùng chăn bông để quấn tã và không quấn trẻ quá chặt để bảo đảm quá trình tuần hoàn máu không bị gián đoạn. Do một số trẻ thích tự do cử động cánh tay, bạn nên quấn vải dưới cánh tay của trẻ.

Bên cạnh đó, bạn nên dừng việc quấn tã khi trẻ gần được 1 tháng tuổi, bởi vì việc này có thể ảnh hưởng đến sự linh hoạt và phát triển của trẻ. Khi trẻ bắt đầu vùng vẫy trong tã, đó là dấu hiệu trẻ không muốn bị quấn nữa đấy.

Nếu bạn có những thắc mắc nào khác, hãy hỏi thêm các nhân viên y tế để được hướng dẫn cách quấn tã cho bé yêu của bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 21, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc