Mách bạn bí quyết giảm đau cơ cho con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Là cha mẹ, hẳn bạn luôn cố gắng hết sức để bảo vệ con bạn khỏi những chấn thương và đau đớn. Tuy nhiên, sự thật là dù bạn cố gắng bao nhiêu, con bạn vẫn có khả năng bị té ngã và bị đau bấy nhiêu. Điều quan trọng là hướng dẫn con bạn cách để đương đầu bằng kiểm soát cơn đau. Đau thường nhất gây ra bởi đau cơ. Dưới đây là một vài gợi ý về những điều bạn có thể làm khi con bạn bị đau.

Nhận biết cơn đau của trẻ

Khi con chạy về phía bạn nói rằng con có một vết bầm, bạn nên đánh giá mức độ đau để điều trị thích hợp. Một vài trẻ nhỏ hơn sẽ không có khả năng nói rằng chúng đang bị đau. Bạn sẽ phải chú ý những thay đổi về hành vi của trẻ, chẳng hạn như trẻ bỗng hay cau mày hay nghiến răng. Một vài trẻ cuộn tròn mình lại như một quả bóng và không chịu ăn. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này, con bạn có thể đang bị đau.

Bạn có thể hỏi trẻ đánh giá đau theo thang điểm từ 1 đến 10. Bằng cách này, bạn sẽ biết con bạn bị đau nhiều đến đâu và có thể điều trị đau. Điều đầu tiên bạn có thể làm là xác định nguồn gây đau. Việc này có thể khó thực hiện khi con bạn có thể chưa biết giao tiếp với bạn. Hãy tìm các dấu hiệu và triệu chứng khác liên quan đến đau cơ chẳng hạn như sốt, chấn thương, thay đổi những hoạt động và hành vi thường ngày. Qua nhận biết nguyên nhân, bạn có thể điều trị đau cơ cho con bạn.

Giảm đau cho trẻ

Để làm giảm và kiểm soat cơn đau cho con, bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng các phương pháp không-dùng-thuốc. Các phương pháp này bao gồm:

  • Làm phân tâm: trẻ nhỏ thường dễ dàng bị phân tâm. Bạn có thể cho trẻ xem chương trình TV hay video yêu thích để giúp trẻ quên đau. Điều này thường hiệu quả với những cơn đau nhẹ.
  • Chườm đá: Khi con bạn mới vị đau cơ, bạn có thể chườm đá hoặc bọc đá trong khăn để giảm đau. Để đảm bảo rằng con bạn không bị tê cóng, bạn có thể giới hạn mỗi lần chườm khoảng 20 phút nhiều lần trong ngày khi cần.
  • Chườm ấm: Sau khi đau và co cứng cơ giảm, bạn có thể chườm ấm để làm tăng lưu lượng máu và làm quá trình hồi phục nhanh hơn.
  • Duỗi cơ: Bạn có thể nhẹ nhàng thực hiện các bài tập để tránh vọp bẻ tái phát. Bạn cũng có thể thực hiện những bài tập này để tập luyện cho những cơ không còn sử dụng của trẻ.
  • Mát-xa: Mát-xa có thể giúp máu lưu thông và giảm đau, cũng như làm dãn các cơ căng cứng.
  • Vòng cổ hoặc nẹp lưng: Những công cụ này có thể nang đỡ và cho phép cơ thư giãn.

Khi các phương pháp không-dùng-thuốc không giảm đau hiệu quả cho bé, bạn có thể thử các loại thuốc để làm giảm đau. Bác sĩ hay dược sĩ có thể khuyên sử dụng thuốc paracetamol (Tylenol® hay Panadol®) hay ibuprofen (Advil® hay Motrion®).

Sau điều trị giảm đau, bạn vẫn cần đánh giá lại cơn đau của con. Nếu kết hợp các loại thuốc giảm đau, thư giãn vật lý và phân tâm tâm lý không giúp giảm đau, hoặc con bạn bị đau nhiều hơn, bạn cần liên lạc ngay với bác sĩ.

Nếu bạn có bất kì nghi ngờ hay lo ngại nào, hãy hỏi bác sĩ của con bạn ngay lập tức để được hỗ trợ. Trong những trường hợp nặng hơn, bạn nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất. Họ có thể cung cấp những chăm sóc cần thiết cho con bạn.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Thường xuyên bị đau đầu: Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ gây đau đầu, nguyên nhân do đâu? Làm cách nào để điều trị chứng thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết sau!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Thực đơn khỏe xương giữ dáng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? Trong bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ chia sẽ cho bạn những món ăn phù hợp với người thoát vị đĩa đệm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Salonsip

Cao dán Salonsip được dùng ngoài da dùng để giảm đau và kháng viêm trong các cơn đau liên quan đến bong gân, bầm tím, đau lưng...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Vì sao đau khớp gối vẫn tái phát trong mùa nắng nóng?

Vì sao chứng đau mỏi khớp gối lại tái phát vào mùa nóng? Điều bạn cần lưu ý lúc này là gì? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung