Chủng ngừa vắc xin phế cầu ở trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiễm phế cầu là một bệnh lý nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Vì vậy, việc tìm hiểu thông tin cũng như chủng ngừa vắc xin là điều rất cần thiết.

Để biết thêm về tình trạng bệnh cũng như tiêm ngừa như thế nào là hợp lý. Các bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Lợi ích của việc chủng ngừa vắc xin phế cầu là gì?

Loại vắc xin này sẽ giúp bảo vệ chúng ta khỏi tình trạng nhiễm phế cầu là căn bệnh dễ dàng tấn công trẻ em dưới 5 tuổi và có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng . Nhiễm phế cầu là một trong những nguyên nhân gây tử vong thường gặp ở Hoa Kỳ nói riêng và trên thế giới nói chung (trong đó có Việt Nam), tuy nhiên vẫn có thể phòng ngừa được bằng vắc xin.

Theo thống kê của trung tâm kiểm soát phòng ngừa cho biết, trước khi loại vắc xin này phổ biến, tình trạng nhiễm phế cầu đã gây ra hơn 700 trường hợp viêm màng não, 13.000 trường hợp nhiễm trùng huyết và 5 triệu ca nhiễm trùng tai ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm. Vắc xin phế cầu có hiệu quả phòng ngừa  lên đến 90% đối với những người đã tiêm phòng.

Loại vi khuẩn gây ra nhiễm phế cầu có tên là Streptococcus pneumoniae. Chúng sống trong lớp niêm mạc của mũi và thành sau họng. Một khi chúng sinh sôi đông đảo sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, tai giữa hoặc các xoang trên sọ mặt.

Các loại kháng sinh như penicillin có thể tiêu diệt phế cầu, nhưng có đến 30% trong số đó  lại có khả năng chống lại với kháng sinh. Vi khuẩn phế cầu lây lan bằng những tiếp xúc như  ho, hắt hơi. Những bệnh viêm màng não và viêm phôi biểu hiện trong vòng vài ngày sau khi lây nhiễm.

Các triệu chứng của viêm phổi do phế cầu thường bao gồm sốt lạnh run,đau ngực, ho, khó thở, thở nhanh, nhịp tim nhanh, mệt mỏi và yếu người. Buồn nôn, nôn ói và đau đầu cũng thường đi kèm, nhưng ít gặp hơn. Ngoài ra, khuẩn phế cầu còn gây ra tình trạng nhiễm trùng tai rất nghiêm trọng ở trẻ em.

Loại vắc xin phế cầu kết hợp (PCV) PCV13, hoặc Prevnar 13 đã được sử dụng rộng rãi kể từ năm 2010 để bảo vệ trẻ em khỏi nhiều vi khuẩn hơn so với những vắc xin trước đó. Theo một số trung tâm y tế cho biết, PCV13 thường bảo vệ bé khỏi các dòng phế cầu vốn rất hay gây ra tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng .

Số liều được khuyến cáo tiêm chủng là bao nhiêu?

Theo như khuyến cáo,  số liệu tiêm chủng thường là 4, với các thời điểm theo tuổi của trẻ như sau:

♦Lúc 2 tháng tuổi;

♦Lúc 4 tháng tuổi;

♦Lúc 6 tháng tuổi;

♦Từ 12 đến 15 tháng tuổi.

Những đối tượng nào không nên chủng ngừa với vắc xin PCV?

Những đứa trẻ đã từng có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng với mũi PCV trước đó hoặc với các loại vắc xin khác gần đây, tốt nhất là không nên chủng ngừa vắc xin PCV. Nếu con bạn có bất kỳ kiểu phản ứng nghiêm trọng bất kỳ loại vắc xin nào, hãy nói chuyện với bác sĩ để biết xem liệu con bạn có nên chủng ngừa vắc xin PCV hay không.

Những điều cần lưu ý khi chủng ngừa vắc xin PCV?

Đối với những trẻ mắc bệnh nhẹ vẫn có thể chủng ngừa được. Nhưng nếu con bạn bị sốt hoặc đang có bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, thì hãy đợi cho đến khi bé được bình phục trước khi đưa bé đi chủng ngừa. Bằng cách này, cơ thể bé sẽ có khả năng tạo miễn dịch tốt nhất.

Có những tác dụng phụ nào khi chủng ngừa  vắc xin?

Khoảng một nữa số trẻ em khi chủng ngừa có thể trở nên buồn ngủ, bị đỏ da hoặc khó chịu quanh vết tiêm và ăn mất ngon. Khoảng 1/3 trẻ có thể bị sưng phù tại nơi tiêm, 1/3 bị sốt nhẹ và 1/20 trẻ có thể bị sốt cao. Hầu hết các trẻ sẽ quấy khóc hoặc kích thích sau khi tiêm vắc xin. Tuy nhiên, các phản ứng dị ứng nghiêm trọng thường hiếm gặp với loại vắc xin này cũng như những loại vắc xin khác.

Nếu con bạn có phản ứng dị ứng đối với loại vắc xin này hoặc bất kỳ loại nào khác, hãy nói cho bác sĩ biết ngay hoặc đưa trẻ cơ sơ chăm sóc y tế gần nhất để có thể được theo dõi và xử lý kịp thời tránh các vấn đề có thể gây hại cho bé.

Bài viết đã cung cấp phần nào những thông tin bổ ích về chủng ngừa vắc xin phế cầu nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con yêu cũng như các thành  viên trong gia đình luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc