Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ và những điều cần lưu ý

  Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ và những điều cần lưu ý

  Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu kể từ khi chào đời sẽ giúp bé hình thành lớp phòng ngự hoàn hảo trước chủng vi sinh vật gây bệnh này.

  Ngày nay, viêm gan B hay viêm gan siêu vi B có thể phát sinh ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Điều này có thể giải thích bởi lúc này, hệ miễn dịch của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, chưa đủ khả năng chống lại virus viêm gan B.

  Do đó, để bảo vệ trẻ trước căn bệnh nguy hiểm trên, chích ngừa viêm gan B là lựa chọn lý tưởng nhất. Tuy nhiên, bạn đã nắm rõ những điểm lưu ý khi cho trẻ tiêm phòng chưa?

  Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh có cần thiết hay không?

  Theo thống kê từ nhiều nhà nghiên cứu, gần 1/3 dân số thế giới nhiễm virus viêm gan B. Trong đó, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi B là 10 – 20% với hai đối tượng chiếm phần lớn gồm:

  • Phụ nữ mang thai: 10 – 16%
  • Trẻ nhỏ: 2 – 6%

  Bên cạnh đó, hiện nay, các nhà khoa học hàng đầu vẫn chưa điều chế được loại thuốc đặc trị dành riêng cho viêm gan siêu vi B. Mặt khác, một trong những con đường lây nhiễm phổ biến nhất của chủng virus trên là lây từ mẹ sang bé. Chính vì vậy, trẻ sơ sinh sẽ cần được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt, tốt nhất là 24 giờ kể từ khi chào đời.

  Tiêm phòng viêm gan b 1
  Virus viêm gan B có thể lây nhiễm từ mẹ sang bé

  Vì sao trẻ sơ sinh cần tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ từ lúc chào đời?

  Vắc xin là một loại chế phẩm sinh học mang độc tố. Do đó, nhiều bố mẹ sẽ lo lắng liệu đứa con mới chào đời của mình có gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau khi tiêm phòng viêm gan B không.

  Thực tế, một số kết quả nghiên cứu cho thấy, đến 90% trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B sẽ phát triển nhiều bệnh về gan mãn tính như xơ gan, suy gan hay thậm chí là ung thư gan. Trong đó, tỷ lệ tử vong chiếm khoảng 25%.

  Do đó, theo khuyến nghị từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên có khả năng lớn ngăn chặn nguy cơ nhiễm virus từ mẹ ở bé. Tỷ lệ thành công có thể lên đến 85 – 90%. Nếu tiến hành trễ hơn, con số này sẽ giảm dần theo thời gian.

  Ngoài ra, liệu pháp này còn giúp bảo vệ trẻ khỏi những rủi ro bị chủng vi sinh vật này tấn công từ môi trường xung quanh.

  Trẻ sơ sinh có thể tiêm phòng viêm gan siêu vi B lại vào lúc khác không?

  Trong trường hợp trẻ sơ sinh không được tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ kể từ khi chào đời vì một số nguyên nhân, chẳng hạn như không đủ điều kiện chống đỡ với thành phần vắc xin, bố mẹ sẽ cần đưa bé đi tiêm ngừa bổ sung trong vòng bảy ngày kế tiếp ngay khi có thể.

  Sau giai đoạn trên, một mũi vắc xin viêm gan B đơn sẽ không còn khả năng tạo thành lớp phòng ngự bảo vệ trẻ. Lúc này, bạn và bé sẽ cần đợi 2 tháng sau để bắt đầu tiêm 3 mũi vắc xin tổng hợp, bao gồm những bệnh như:

  • Bệnh bạch hầu
  • Ho gà
  • Uốn ván
  • Viêm gan B
  • Viêm phổi hoặc viêm màng não mủ do Hib

  Thông thường, các mũi sẽ được tiêm cách nhau một tháng.

  Bố mẹ cần lưu ý gì khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ?

  tiêm phòng viêm gan b 2
  Bố mẹ cần lưu ý gì khi tiêm phòng viêm gan B cho bé?

  Khi vừa chào đời, sức đề kháng của trẻ vẫn còn rất yếu do các tế bào bạch cầu vẫn chưa đủ khả năng hoạt động hết năng lực. Thêm vào đó, vắc xin viêm gan B còn có độc tính do chứa kháng nguyên trên bề mặt virus làm thành phần chính. Vì vậy, bác sĩ cũng như bố mẹ sẽ cần theo dõi bé trong vòng 1 – 2 ngày sau khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ.

  Mặc dù loại chế phẩm sinh học này đã được công nhận an toàn đối với trẻ sơ sinh, nhưng trong một số trường hợp hy hữu, bé vẫn có nguy cơ xảy ra các phản ứng như:

  • Khóc nhiều do vị trí tiêm phát đau và sưng đỏ
  • Thân nhiệt có xu hướng tăng nhẹ (khoảng 37,7ºC)
  • Sốc phản vệ

  Thực tế, tỷ lệ những phản ứng trên xảy ra rất thấp. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, cả mẹ và bé vẫn còn đang được chăm sóc ở bệnh viện. Vì vậy, nếu bất kỳ biến cố nào phát sinh, các bác sĩ sẽ nhanh chóng có biện pháp xử lý kịp thời.

  Những điều kiện cần thiết để trẻ sơ sinh được tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu kể từ khi chào đời

  Thể chất khỏe mạnh cũng như tình trạng sức khỏe ổn định là yếu tố hàng đầu của cả người trưởng thành và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trước khi tiêm bất kỳ mũi vắc xin nào.

  Ngoài ra, trong trường hợp này, bé còn cần đáp ứng các yêu cầu dưới đây, bao gồm:

  • Nhịp thở ổn định
  • Không có những triệu chứng suy nhược cơ thể hay mắc bệnh bẩm sinh, chẳng hạn như da tái nhợt hoặc tái xanh
  • Bú sữa mẹ bình thường

  Ngược lại, nếu rơi vào bất kỳ trường hợp nào dưới đây, trẻ sơ sinh sẽ không thể được tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu kể từ lúc chào đời:

  • Dị tật bẩm sinh
  • Cơ thể ốm yếu
  • Thân nhiệt tăng cao

  Ngoài ra, đối với tình huống sinh non (thiếu tháng) hay cân nặng thấp, trẻ sẽ cần được giám sát một thời gian trước khi bác sĩ chấp thuận để trẻ tiêm vắc xin.

  Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh ngay từ đầu là cách tốt nhất để bảo vệ bé khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, lúc này trẻ còn rất yếu do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Vì vậy, bạn nhớ tìm hiểu kỹ những điều cần làm trước và sau khi bé tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho con nhé.

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMR

  Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Best at Birth: Get Your Baby the Hepatitis B Vaccine. https://www.cdc.gov/features/hepatitis-b-vaccine/index.html. Ngày truy cập 02/10/2019.

  Vaccine (Shot) for Hepatitis B. https://www.cdc.gov/vaccines/parents/diseases/hepb.html. Ngày truy cập 02/10/2019.

  Benefits of the hepatitis B vaccine for newborns. https://www.medicalnewstoday.com/articles/324136.php. Ngày truy cập 02/10/2019.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 31/01/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: