Chứng dị ứng ở trẻ nhỏ: Những điều phụ huynh cần chú ý

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Khoảng 8% trẻ nhỏ bị dị ứng thực phẩm. Làm thế nào các bậc cha mẹ nhận biết được chứng dị ứng ở trẻ nhỏ để bảo vệ con mình khi cần?

Bn cần biết những thông tin sau về phản ứng dị ứng ở trẻ nhỏ:

Sơ lược về dị ứng và các loại dị ứng

Dị ứng là một tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Các tác nhân dẫn đến sốc phản vệ – một phản ứng của cơ thể có khả năng đe dọa đến tính mạng – bao gồm thuốc, thực phẩm, và vết đốt của côn trùng. Trong đó, thuốc là một trong những tác nhân gây tử vong phổ biến nhất có liên quan đến tình trạng dị ứng ở trẻ nhỏ.

Ngoài dị ứng thực phẩm và thuốc, có khoảng 8,4% trẻ em tại Hoa Kỳ bị dị ứng theo mùa.

Có nhiều trẻ bị dị ứng thực phẩm, nhất là với các loại thực phẩm như sữa, trứng, đậu nành, lúa mì, hạt cây, đậu phộng, cá và động vật có vỏ.

Các loại thực phẩm nói trên chiếm 90% trong số thực phẩm gây dị ứng ở trẻ. Cũng có trẻ bị dị ứng với các tác nhân môi trường như phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, khói thuốc lá, vật nuôi và vết đốt côn trùng…

Phụ huynh cần nhận biết các phản ứng của trẻ khi trẻ bị dị ứng với loại thực phẩm nào đó để kịp thời đưa trẻ đi bệnh viện.

Dị ứng ở trẻ nhỏ xuất hiện khi nào?

Dị ứng thực phẩm phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Tình trạng này thường liên quan đến tiền sử bệnh chàm.

Trẻ em dưới 2 tuổi hiếm khi biểu hiện dị ứng phấn hoa ngoài trời. Vì chúng chưa tiếp xúc đủ nhiều với tác nhân gây dị ứng nên chưa tạo ra đủ kháng thể hình thành phản ứng dị ứng.

dị ứng ở trẻ nhỏ 2

Nếu tr bị dị ứng do tác nhân môi trường khi chưa được 2 tuổi thì nguyên nhân là do yếu tố nào đó bên trong nhà, như lông thú cưng hoặc mạt bụi.

Phần lớn dị ứng ở trẻ nhỏ sẽ tự thuyên giảm khi trẻ lớn hơn, thậm chí tr không còn bị dị ứng đối với các tác nhân như trứng, sữa, đậu nành và lúa mì. Tuy nhiên, chứng dị ứng đậu phộng, hạt cây, dị ứng cá hoặc động vật có vỏ sẽ vẫn còn đó, ít khi tự hết.

Về mặt chuyên môn thì không có cách chữa trị hoàn toàn dị ứng, mặc dù tình trạng dị ứng ở trẻ nhỏ có thể được kiểm soát thông qua phòng tránh và điều trị triệu chứng.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần hiểu rằng triệu chứng sẽ tái phát bất kỳ lúc nào.

Khi nào nên cho trẻ tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng?

dị ứng ở trẻ nhỏ 3

Theo nghiên cứu gần đây, việc cho trẻ sơ sinh từ 4 đến 11 tháng tuổi tiếp xúc với đậu phộng s giúp ngăn ngừa chứng dị ứng đậu phộng. Khi cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tiếp xúc với trứng, người ta cũng thu được hiệu quả tương tự. Kết quả này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em bị bệnh chàm vì chúng có nguy cơ bị mẫn cảm cao hơn bình thường với trứng (tác nhân gây dị ứng) thông qua các vết nứt nhỏ trên da.

Trẻ em bị chàm có xu hướng tiến triển lên dị ứng thực phẩm nếu chúng không được tiếp xúc với các loại thực phẩm sớm.

Các nhà khoa học tin rằng có những thời điểm thích hợp để hệ thống miễn dịch nhìn nhận và xử lý đúng cách các protein gây dị ứng. Nếu trì hoãn việc cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân này thì chúng ta sẽ bỏ lỡ giai đoạn đó, khiến trẻ dễ bị dị ứng với một số thứ.

Một hiểu lầm tai hại về chứng dị ứng ở trẻ nhỏ với thực phẩm là chúng ta không thể kiểm nghiệm xem trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dị ứng với loại thực phẩm nào.

Phụ huynh cần biết rằng chứng dị ứng của cha mẹ không nhất thiết sẽ truyền sang cho con. Con của họ sẽ có xu hướng bị dị ứng, nhưng không bắt buộc là chúng phải bị dị ứng cùng một thứ với cha mẹ mình.

Phân biệt giữa dị ứng với chứng không dung nạp

Nhiều người nhm lẫn dị ứng với chứng không dung nạp nhưng thực tế hai vấn đề này khác nhau.

Dị ứng thực phẩm khiến hệ miễn dịch phản ứng lại và có khả năng gây ra các triệu chứng khó chịu, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Không dung nạp không ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch nhưng một số triệu chứng của không dung nạp thực phẩm có thể giống với dị ứng.

Bạn có thể tham khảo thêm: Không dung nạp thực phẩm là bệnh gì?

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng thường liên quan đến nhiều hơn một hệ thống cơ quan như da hoặc miệng, phổi, tim và ruột.

dị ứng ở trẻ nhỏ 4

Một số triệu chứng bao gồm:

  • Phát ban da, ngứa hoặc nổi mề đay
  • Sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng
  • Thở dốc, khó thở hoặc thở khò khè
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Đau dạ dày, đầy hơi, nôn mửa hoặc tiêu chảy
  • Rơi vào trạng thái tâm lý không tốt, cảm thấy như có gì đó tồi tệ sắp xảy ra

Dị ứng môi trường thường bao gồm các triệu chứng như hắt hơi, ngứa ngáy, sổ mũi, chảy máu mũi hay ngứa mắt. Nguyên nhân gây dị ứng có thể là các tác nhân cụ thể như phấn của một loài hoa cỏ hoặc cây nào đó.

Phải làm gì nếu bạn cho rằng con mình bị dị ứng?

Nếu bn nghi ngờ hoặc biết rằng con mình bị dị ứng, hãy hỏi bác sĩ để biết được đầy đủ các triệu chứng và có những dự trù cho trường hợp trẻ bị sốc phản vệ.

Các bác sĩ chẩn đoán dị ứng ở trẻ thông qua việc xem xét tiền sử bệnh và tiến hành kiểm tra thể chất. Một số bệnh nhân cần chụp X–quang phổi hoặc xoang. Các bác sĩ cũng đồng thời tiến hành xét nghiệm chất gây ra dị ứng ở trẻ.

Nhưng tỷ lệ dương tính giả của các xét nghiệm khá cao, tức là nhiều trẻ vô tình bị gắn mác là dị ứng với thực phẩm, trong khi sự thực thì điều đó không cần thiết vì những trẻ này vẫn có khả năng chịu đựng các loại thực phẩm đó. Phụ huynh nên đưa con em đi kiểm tra tại các cơ sở y tế đáng tin cậy để biết chính xác tình hình của trẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm: Dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 19, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 3, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc