Chỉnh hình giác mạc, phương pháp mới trong điều trị cận thị hiệu quả cho bé

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Hai 10, 2019
Chia sẻ ngay!

Cận thị là tật khúc xạ khá phổ biến ở trẻ. Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại ngày nay, các chuyên gia đã tìm ra phương pháp chỉnh hình giác mạc giúp trẻ nhỏ không phải sống chung với cặp kính cận nữa.

Con bị cận thị là nỗi lo của nhiều ông bố, bà mẹ. Việc tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả khi con còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ đôi mắt bé.

Cận thị ở trẻ nhỏ

Cận thị là sự suy giảm dần dần hoặc nhanh chóng khả năng tập trung của mắt vào những vật ở xa. Những bé cận thị thường chỉ thấy các vật gần, trong khi các vật xa hơn thì có vẻ mờ đi. Nếu bé phải ngồi gần màn hình tivi hơn trước hoặc thấy bé nheo mắt rất nhiều thì có thể con đã bị cận thị.

Nhiều nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc điều trị cận thị thông thường bằng mắt kính và kính áp tròng càng khiến cho bé cận thị hơn! Mặc dù việc đeo kính thuốc hay kính áp tròng mang lại hiệu quả tức thời trong việc điều chỉnh thị lực trung tâm, nhưng các loại kính này lại có thể làm sai lệch võng mạc ngoại vi. Đây chính là lý do vì sao tình trạng của mắt con ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Phương pháp chỉnh hình giác mạc

Những phương pháp kiểm soát cận thị gần đây tập trung vào trẻ nhỏ trước khi tật cận thị phát triển nặng hơn. Phương pháp chỉnh hình giác mạc (Vision Shaping Treatment -VST) hay còn gọi là Ortho-K (orthokeratology) đã ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu trên. Với phương pháp này, bé sẽ đeo một loại kính áp tròng trong suốt giấc ngủ để định hình lại bề mặt giác mạc của mắt, giống như niềng răng để chỉnh hình răng. Khi kính được lấy ra vào buổi sáng, bé có thể có tầm nhìn 10/10 cả ngày mà không cần đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng.

Không chỉ là một lựa chọn an toàn và hiệu quả thay cho mắt kính hàng ngày, Ortho-K cũng làm chậm lại và trong một số trường hợp ngăn ngừa cận thị phát triển. Phương pháp chỉnh hỉnh giác mạc giảm sự kéo dài mắt và tạo cho bé cơ hội được tham gia các hoạt động và thể thao, chẳng hạn như bơi lội mà không cần phải đeo kính hay kính áp tròng.

Một lợi ích khác của phương pháp chỉnh hình giác mạc là khi ngưng áp dụng, mắt trẻ không bị ảnh hưởng. Nếu kết quả điều trị không đạt yêu cầu hoặc bé có mong muốn làm phẫu thuật laser sau này thì việc dừng sử dụng kính áp tròng ortho-K sẽ làm cho mắt phục hồi lại hình dạng giác mạc và tầm nhìn như lúc trước khi trị liệu.

Việc thiết kế và cung cấp loại kính áp tròng này đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao và không phải tất cả các bác sĩ hoặc các trung tâm chăm sóc mắt đều có thể áp dụng. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh không biết đến phương pháp này trong việc làm chậm lại sự tiến triển chứng cận thị của bé và nghĩ rằng đeo kính thuốc hay kính áp tròng bình thường là lựa chọn duy nhất.

Phương pháp chỉnh hình giác mạc được xem là công cụ tốt nhất để cải thiện thị lực ở trẻ cận thị. Nếu con mắc phải tật cận thị, bố mẹ có thể tìm tới chuyên gia hay trung tâm nhãn khoa chuyên về kính áp tròng Ortho-K để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm