Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

5 lý do bạn không thể xem nhẹ việc khám mắt định kỳ

  5 lý do bạn không thể xem nhẹ việc khám mắt định kỳ

  Bên cạnh đảm bảo thị lực ổn định, khám mắt còn mang đến nhiều lợi ích khác cho chính bạn và người thân mà có thể bạn chưa biết.

  Tầm quan trọng của đợt khám mắt định kỳ hàng năm không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo thị lực vẫn hoạt động tốt. Qua bài viết này, Hello Bacsi sẽ chỉ ra năm lý do việc kiểm tra mắt thực sự quan trọng, cũng như vì sao bạn nên khám mắt hàng năm theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe mắt nói riêng.

  1. Khám mắt giúp trẻ thành công ở trường

  Bạn sẽ cần chú tâm vào vấn đề này nếu bạn có trẻ nhỏ. Theo một thống kê đã có từ lâu của các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu, 80% những gì trẻ học được, kể cả ở trong hoặc ngoài lớp học, đều đòi hỏi tầm nhìn tốt. Hiện nay, tỷ lệ này có khả năng tăng lên đáng kể khi mà trẻ có thể tự tích lũy kiến thức từ Internet thông qua máy tính bảng hay smartphone.

  Do vậy, buổi khám mắt định kỳ là cách duy nhất đảm bảo trẻ nhà bạn nhìn rõ và thoải mái trong lớp để có thể tiếp thu tốt. Đồng thời, nó cũng là phương án khả thi để biết chắc chắn liệu thị lực của trẻ có phù hợp với những môn thể thao hay các hoạt động ngoài trời không.

  Bạn có thể quan tâm: Nguyên nhân cận thị ở trẻ và những điều bạn chưa biết.

  2. Khi cận thị trở thành một loại “dịch bệnh”

  Trong vòng một thập kỷ đổ lại, số trẻ nhỏ mắc chứng cận thị ở Việt Nam đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, nhiều trẻ bị cận ở độ tuổi rất sớm.

  Vậy vì sao bạn cần quan tâm đến điều này?

  Khám mắt 1
  Nguồn: Bateseyeexercises.com

  Trẻ em bị cận thị từ rất sớm có xu hướng bị suy nhược thị lực. Ngoài ra, sự tiến triển của chứng cận thị kéo dài suốt thời thơ ấu khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt rất nghiêm trọng và có khả năng đe dọa thị giác sau này trong cuộc sống, bao gồm đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hay bong võng mạc.

  Hãy lên lịch khám mắt định kỳ hàng năm cho trẻ. Đây là cách tốt nhất để đánh giá nguy cơ cận thị ở bé. Khi tầm nhìn bất thường của trẻ nhỏ được phát hiện sớm, bạn có thể phối hợp cùng các chuyên gia nhãn khoa và áp dụng những biện pháp kiểm soát cận thị nhằm làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, cũng như giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về mắt khác trong tương lai.

  Bạn có thể muốn đọc thêm: Mách bạn ba cách chữa cận thị phổ biến và thông dụng.

  3. Kiểm tra thị lực không thể thay thế khám mắt

  Nhiều bố mẹ vẫn tin tưởng các buổi kiểm tra thị lực ở trường của trẻ và chủ quan khi thấy trẻ đạt kết quả thị lực tốt. Một số người lớn cũng cho rằng mắt của mình không gặp vấn đề gì khi họ vượt qua cuộc kiểm tra thị lực ở công ty hay lúc thi lấy bằng lái xe. Trên thực tế, cả hai cách kiểm tra này đều không chính xác.

  Các buổi kiểm tra thị lực chỉ có tác dụng sàng lọc những cá nhân gặp vấn đề về thị lực nghiêm trọng (thông thường những người này biểu hiện rất rõ ràng). Chúng chỉ có thể xác định bạn bị cận, viễn hay thậm chí là loạn thị hay không.

  Một buổi khám mắt toàn diện của bác sĩ nhãn khoa mới có khả năng đảm bảo thị lực của bạn hoàn toàn ổn. Đồng thời, nó cũng xác nhận việc bạn có hoặc không mắc các bệnh lý liên quan đến mắt nghiêm trọng có thể biểu hiện triệu chứng ngay từ đầu rõ ràng, bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp và thậm chí là ung thư mắt.

  Bạn có thể chưa biết: Ung thư mắt: Mối nguy hiểm cận kề bạn nên biết.

  4. Bệnh glôcôm (cườm nước)

  Trong tất cả các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến mắt, glôcôm được đánh giá là mối nguy cơ tiềm ẩn khôn lường nhất. Nguyên nhân là vì tương tự tăng huyết áp, glôcôm hầu như không thể hiện bất kỳ dấu hiệu rõ rệt cho đến khi bệnh trở nặng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không biết rằng mắt đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

  Khám mắt để phát hiện bệnh glôcôm
  Nguồn: Wichitaoptometry.com

  Những người đang bị glôcôm nhưng lại không thường xuyên đi khám mắt định kỳ chỉ nhận thức được bệnh sau khi mất thị lực vĩnh viễn. Mặt khác, việc kiểm soát bệnh glôcôm để ngăn ngừa mất thị lực có thể rất khó khăn. Nếu không kiểm soát thành công bằng điều trị y tế hoặc phẫu thuật, bệnh có thể dẫn đến trường hợp mù vĩnh viễn.

  Việc phát hiện áp lực nội nhãn cao cũng như các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh glôcôm chỉ có thể thực hiện trong buổi khám mắt định kỳ. Kiểm tra thị lực thông thường không có khả năng xác định hoặc ngăn ngừa bệnh.

  5. Khám mắt có thể phát hiện các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

  Bạn có biết, nhiều người lần đầu phát hiện bản thân đang gặp phải những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như đái tháo đường (tiểu đường), tăng huyết áp, cholesterol cao và thậm chí là ung thư tại buổi khám mắt định kỳ?

  Đôi mắt thường được ví von là “cửa sổ tâm hồn”. Trong trường hợp này, nó cũng là “cửa sổ” cho sức khỏe tổng thể của bạn.

  Khi khám mắt toàn diện, bác sĩ nhãn khoa có thể quan sát và đánh giá sức khỏe cũng như tình trạng của các mạch máu trong võng mạc. Đây là một yếu tố dự báo về sức khỏe của các mao mạch trên toàn cơ thể. Nhiều tình trạng sức khỏe như đái tháo đường, tăng huyết áp và tăng cholesterol trong máu đều có thể nhìn thấy bởi những thay đổi trong các mạch máu ở võng mạc.

  Khám mắt hàng năm đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai mắc bệnh đái tháo đường hoặc những người có thể có nguy cơ mắc bệnh này, do béo phì, tiền sử gia đình hoặc nhiều nguyên nhân khác. Trên thế giới có hơn hàng triệu người mắc bệnh võng mạc đái tháo đường hàng năm, nguyên nhân hàng đầu gây mù vĩnh viễn ở người lớn. Ở giai đoạn đầu, võng mạc đái tháo đường không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ khi khám mắt toàn diện, các bác sĩ mới có thể phát hiện dấu hiệu của bệnh và tiến hành điều trị để ngăn ngừa mất thị lực.

  Ngoài ra, một số nghiên cứu đang tiến tới việc phát triển một bài kiểm tra mắt để xác định nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có thể sớm được thực hiện khi khám mắt toàn diện.

  Tổng kết

  Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bản thân có thị lực hoàn hảo, khám mắt hàng năm có thể là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe mắt cũng như sức khỏe tổng thể. Vì vậy, đừng trì hoãn nữa. Hãy đến bệnh viện mắt gần nhất để được khám mắt càng sớm càng tốt.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  9 Reasons You Should Visit an Eye Doctor https://www.aarp.org/health/conditions-treatments/info-2020/reasons-to-visit-eye-doctor.html Ngày truy cập: 08/10/2021

  Eye Exams https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/eye-exam/about/pac-20384655 Ngày truy cập 18/03/2019.

  Eye Exams https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/eye-exams-101. Ngày truy cập 18/03/2019.

  Eye Exam: What to Expect https://my.clevelandclinic.org/health/diagnostics/10738-eye-exam-what-to-expect Ngày truy cập: 08/10/2021

  Standard eye exam https://medlineplus.gov/ency/article/003434.htm Ngày truy cập: 08/10/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phương Quỳnh Cập nhật: 04/01/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: