home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Liệu bạn có đủ điều kiện thực hiện mổ cận thị?

Liệu bạn có đủ điều kiện thực hiện mổ cận thị?

Hiện nay, với nền y học tiến bộ, bên cạnh dùng kính mắt hoặc kính áp tròng, bạn còn có thể làm phẫu thuật để chữa cận thị. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai có nhu cầu mổ cận thị đều có điều kiện thực hiện thủ thuật này.

Với phương pháp truyền thống, tầm nhìn bị lu mờ được điều chỉnh theo cách bẻ cong (khúc xạ) các tia sáng bằng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, việc định hình lại giác mạc bằng phẫu thuật cũng làm được điều này. Trước khi tiến hành mổ cận thị, bác sĩ nhãn khoa sẽ đánh giá tình trạng của bạn thông qua các bài kiểm tra mắt chuyên sâu. Sau đó, họ sẽ dùng một loại laser chuyên dụng để thay đổi chính xác độ cong của giác mạc. Mổ cận thị bằng tia laser có nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là phẫu thuật LASIK.

Bạn có thể quan tâm: Khi nào bạn cần đến kính đeo mắt và Sử dụng kính áp tròng chưa bao giờ là chuyện dễ dàng!

Các thủ thuật mổ cận thị phổ biến

Bác sĩ chịu trách nhiệm phẫu thuật mắt cận có thể chuyên về từng loại phẫu thuật mắt bằng laser cụ thể. Sự khác biệt giữa chúng nhìn chung không đáng kể. Tùy thuộc vào trường hợp người bệnh, bạn có thể tiến hành:

Phẫu thuật bằng laser LASIK

LASIK là phẫu thuật mắt cận phổ biến nhất được sử dụng. Dưới đây là quy trình thực hiện mổ cận thị bằng phẫu thuật LASIK:

Mổ cận thị bằng phẫu thuật LASIK
Nguồn: Web3MD.com

Phẫu thuật bằng laser PRK

Cơ chế hoạt động của phương pháp PRK là gỡ lớp biểu mô trên cùng của giác mạc và bỏ đi, sau đó dùng laser chiếu trực tiếp lên bề mặt giác mạc nhằm điều trị cận thị loại nhẹ và trung bình. Tuy nhiên, đối với trường hợp cận thị nặng, phương pháp LASIK vẫn được ưu tiên hơn.

Mổ cận thị bằng phẫu thuật PRK

Phẫu thuật LASEK

Tương tự LASIK, phẫu thuật LASEK cũng thực hiện bước bóc vạt lớp biểu mô. Điều khác biệt là ở thủ thuật này, các chuyên gia sử dụng dung dịch cồn pha loãng áp lên lớp biểu mô để nó lỏng ra. Thực tế, đối với người có nguy cơ cao chấn thương mắt, phương pháp phẫu thuật LASEK không có ưu điểm vượt trội so với LASIK.

Cấy ghép kính nội nhãn

Trong một số trường hợp, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi có độ cận nặng, kính nội nhãn có thể được ghép trực tiếp vào nhãn cầu để chữa cận thị. Vị trí cấy ghép thường là ở giữa giác mạc và mống mắt hoặc ngay sau mống mắt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đây không phải là phương án tối ưu cho hầu hết người bệnh. Bên cạnh đó, cấy ghép nội nhãn phần lớn được thực hiện trong liệu pháp mổ đục thủy tinh thể, nhất là ở người cao tuổi.

Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm: Những điều bạn cần biết về hồi phục sau mổ đục thủy tinh thể.

Tiêu chí mổ cận thị

Để có thể thực hiện phẫu thuật mắt cận, bạn cần đáp ứng một số tiêu chí liên quan đến sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe mắt.

Tiêu chí về mắt

Nhìn chung, mổ cận thị bằng phương pháp phẫu thuật laser là thích hợp nhất đối với những người có độ khúc xạ vừa phải, đồng thời không có vấn đề về thị lực bất thường nào khác.

Bác sĩ chịu trách nhiệm mổ cận thị sẽ đặt nhiều câu hỏi chi tiết về sức khỏe mắt của bạn và đánh giá kết quả kỹ lưỡng nhằm đảm bảo bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào dẫn đến các biến chứng sau phẫu thuật hoặc làm giảm tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Một số vấn đề bác sĩ cần thận trọng, bao gồm:

 • Keratoconus: Đây là một bệnh lý về mắt dẫn đến suy giảm dần thị lực và bào mòn giác mạc. Trên thực tế, nếu gia đình bạn có người bị keratoconus, ngay cả khi bạn may mắn không mắc căn bệnh này, hãy cực kỳ thận trọng về quyết định mổ cận thị.
 • Các tình trạng viêm ở mắt như viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, mụn rộp ảnh hưởng đến vùng mắt
 • Một số bệnh nhiễm trùng mắt
 • Chấn thương mắt hoặc rối loạn chức năng ở mí mắt
 • Khô mắt. Nếu bạn bị khô mắt, mổ cận thị bằng LASIK có nguy cơ khiến tình trạng tồi tệ hơn
 • Đồng tử giãn nở lớn. Nếu đồng tử của bạn lớn, mổ cận thị với phương pháp LASIK có thể không phù hợp. Phẫu thuật có thể dẫn đến nhiều triệu chứng suy nhược thị lực như lóa sáng hay ánh sáng chớp nháy tạo cảm giác gặp ảo ảnh.
 • Bệnh tăng nhãn áp. Mổ cận thị có khả năng khiến áp lực nội nhãn tăng lên, làm cho tình trạng bệnh tăng nhãn áp tồi tệ hơn.
 • Đục thủy tinh thể.

Bạn cũng có thể suy nghĩ lại về quyết định mổ cận thị bằng phẫu thuật LASIK của mình nếu như:

 • Độ cận của bạn quá cao. Lợi ích của biện pháp mổ cận thị bằng LASIK không thể bù đắp cho những rủi ro trong trường hợp này.
 • Thị lực tổng thể của bạn được đánh giá khá tốt. Trong trường hợp thị lực của bạn được cải thiện hoàn hảo khi đeo kính áp tròng hoặc kính mắt, bác sĩ không nhất thiết phải tiến hành mổ cận thị.
 • Bạn thường xuyên tham gia những môn thể thao đòi hỏi sự va chạm, ví dụ như bạn tập võ hoặc chơi đấm bốc và hay nhận những cú đấm vào mặt và mắt, phẫu thuật LASIK không phải là phương án thích hợp dành cho bạn.

Bạn có thể muốn biết: Bạn đã hiểu đúng về tình trạng viêm kết mạc mắt chưa

Tiêu chí về sức khỏe tổng thể

Bên cạnh những câu hỏi liên quan đến nhãn cầu và thị lực, các bác sĩ phẫu thuật mắt cận cũng sẽ đặt câu hỏi chi tiết về tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn. Một số điều kiện y tế đặc biệt, dù không có mối liên hệ với mắt, cũng có nguy cơ làm tăng rủi ro trong cuộc phẫu thuật LASIK hoặc khiến kết quả phẫu thuật khó dự đoán hơn. Các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện mổ cận thị, bao gồm:

 • Bất kỳ bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào bạch cầu (hệ miễn dịch), làm suy yếu khả năng chữa lành hoặc khiến bạn dễ bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, HIV hay các rối loạn tự miễn dịch khác.
 • Đang sử dụng một loại thuốc ức chế miễn dịch vì bất kỳ lý do nào.
 • Bệnh đái tháo đường (tiểu đường).
 • Trầm cảm hoặc một số tình trạng đau mạn tính, chẳng hạn như đau nửa đầu, hội chứng ruột kích thích và đau cơ xơ hóa. Nếu mắc một hoặc nhiều tình trạng trên, bạn có nguy cơ dễ bị khô mắt và đau sau phẫu thuật hơn người khác. Nguyên nhân dẫn đến việc này chưa được hiểu rõ nhưng có thể liên quan đến cách bạn cảm nhận cơn đau.

Mổ cận thị là một phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng mắt cận. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được phẫu thuật này. Bạn cần hiểu rõ về tình trạng của mình để từ đó lựa chọn được phương pháp điều trị mắt cận hiệu quả nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

LASIK surgery: Is it right for you? https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/lasik-eye-surgery/in-depth/lasik-surgery/art-20045751. Ngày truy cập 18/03/2019.

9 Criteria For A Good LASIK Candidate. https://www.allaboutvision.com/visionsurgery/lasik-criteria.htm. Ngày truy cập 18/03/2019.

Five-year outcome of LASIK for myopia. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17900692. Ngày truy cập 18/03/2019.

Treatment – Short-sightedness (myopia) https://www.nhs.uk/conditions/short-sightedness/treatment/ Ngày truy cập: 15/04/2021

Current trends in surgical management of myopia https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6688407/ Ngày truy cập: 15/04/2021

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 15/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x