home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Cảnh báo các triệu chứng tăng nhãn áp nguy hiểm, đừng nên bỏ qua!

Cảnh báo các triệu chứng tăng nhãn áp nguy hiểm, đừng nên bỏ qua!

Bệnh tăng nhãn áp là tình trạng gây tổn thương thần kinh thị giác của mắt. Theo thời gian, bệnh ngày càng trở nên tồi tệ. Ngoài ra, bệnh tăng nhãn áp còn có xu hướng di truyền. Bạn đã biết về các triệu chứng tăng nhãn áp nguy hiểm để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời?

Tăng nhãn áp là gì? Tăng nhãn áp là tình trạng áp lực nội nhãn tăng, có thể làm hỏng các dây thần kinh thị giác. Thế nên, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh tăng nhãn áp có khả năng gây mù vĩnh viễn.

Hầu hết những người mắc bệnh tăng nhãn áp không có triệu chứng sớm, cũng như không cảm thấy đau đớn gì. Bạn cần đi khám bác sĩ nhãn khoa thường xuyên để được chẩn đoán và điều trị bệnh tăng nhãn áp trước khi mất thị lực lâu dài. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về các triệu chứng tăng nhãn áp phổ biến ngay sau đây!

Triệu chứng tăng nhãn áp

Triệu chứng tăng nhãn áp thường không rõ ràng nên rất khó phát hiện. Ngoài ra, các dấu hiệu bệnh còn tùy thuộc vào loại tăng nhãn áp mà người bệnh mắc phải. Ở mỗi loại bệnh lại có những biểu hiện hoàn toàn khác nhau.

Tăng nhãn áp góc mở (COAG)

Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng tăng nhãn áp nào cho đến khi thị lực giảm sút đáng kể. Dấu hiệu đầu tiên thường là mất thị lực một bên (thị lực ngoại vi) và dần dần sẽ lây sang cả hai mắt.

Tăng nhãn áp góc đóng

Tăng nhãn áp góc đóng là một dạng hiếm gặp, chiếm khoảng 15% tổng số ca bệnh tăng nhãn áp. Bệnh gây ra những cơn đau mắt dữ dội cùng với các triệu chứng như:

 • Mắt đỏ
 • Đau đầu (cùng phía với mắt bị ảnh hưởng)
 • Tầm nhìn mờ hoặc sương mù
 • Buồn nôn và ói mửa

Triệu chứng tăng nhãn áp

Loại bệnh tăng nhãn áp này đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức nhằm ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn. Do đó, bạn cần gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu tăng nhãn áp. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể làm mất thị lực, mù vĩnh viễn, thậm chí là giãn đồng tử vĩnh viễn.

Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh hoặc trong những năm đầu đời của bé với các triệu chứng tăng nhãn áp thường gặp như:

 • Rách mí mắt, nhạy cảm với ánh sáng và co thắt mí mắt
 • Chảy nước mắt liên tục
 • Tăng kích thước giác mạc
 • Viêm củng mạc
 • Bé thường xuyên dụi mắt, nheo mắt hoặc nhắm mắt rồi giữ yên trong thời gian dài

Chẩn đoán tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát và các hình thức khác

Các triệu chứng tăng nhãn áp thứ phát phụ thuộc vào nguyên nhân khiến áp lực nội nhãn của bạn tăng lên. Viêm bên trong mắt (viêm màng bồ đào) có thể khiến bạn nhìn thấy quầng sáng nếu đục thủy tinh thể là nguyên nhân khiến tầm nhìn của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn bị chấn thương mắt, đục thủy tinh thể hoặc viêm mắt, bác sĩ mắt sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo bạn không bị tăng nhãn áp.

Nhấn vào và xem sơ đồ giải phẫu bệnh tăng nhãn áp để hiểu rõ hơn

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ?

 • Mắt bạn đau và đỏ. Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp góc hẹp cấp tính, viêm, nhiễm trùng hoặc các tình trạng về mắt nghiêm trọng khác. Khi gặp những vấn đề này, bạn cần chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương mắt vĩnh viễn hoặc mù lòa.
 • Bạn bị buồn ngủ, mệt mỏi hoặc khó thở sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Có khả năng tình trạng này nghĩa là thuốc gây tổn thương hoặc làm nặng thêm các bệnh lý về tim hoặc phổi.

Hãy cho bác sĩ biết về triệu chứng tăng nhãn áp đang gặp phải, những loại thuốc bạn đang dùng, đặc biệt là các loại thuốc điều trị xoang, dạ dày và rối loạn đường ruột để họ có được những chẩn đoán bệnh chính xác nhất!

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp?

Các xét nghiệm để chẩn đoán tăng nhãn áp diễn ra khá nhanh chóng và không đau. Bác sĩ mắt sẽ đo áp lực mắt của bạn thông qua một dụng cụ gọi là tonometer. Để làm được điều này, trước tiên bác sĩ cần nhỏ vài giọt thuốc làm tê mắt để bạn không cảm thấy gì. Hãy nói với bác sĩ nếu bạn từng phẫu thuật khúc xạ, vì việc làm này có thể ảnh hưởng đến việc đọc áp lực mắt của bạn.

Không phải ai có áp lực mắt cao đều phát triển thành bệnh tăng nhãn áp. Ngược lại, một số người có áp lực mắt bình thường cũng có thể bị tăng nhãn áp. Áp lực bên trong mắt quá cao hoặc quá thấp đối với dây thần kinh thị giác sẽ gây tăng nhãn áp.

Trong trường hợp bác sĩ nghĩ rằng bạn bị tăng nhãn áp, họ sẽ kiểm tra dây thần kinh thị giác của bạn để tìm dấu hiệu tổn thương. Bác sĩ cho bạn làm một bài kiểm tra đo độ sắc nét của tầm nhìn từng bên mắt (tầm nhìn ngoại vi). Hình ảnh đặc biệt (OCT) của dây thần kinh thị giác sẽ hé lộ manh mối cho sự hiện diện của bệnh tăng nhãn áp.

Đối với trẻ sơ sinh, bác sĩ mắt sẽ chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh. Nếu bạn nghi ngờ hay phát hiện con mình có vấn đề về mắt và xuất hiện triệu chứng tăng nhãn áp đã nếu trên, hãy liên hệ với bác sĩ mắt ngay.

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp, nhưng bạn không thể lấy lại thị lực hoàn toàn một khi đã mất. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp hoặc bản thân bạn mắc các bệnh lý khác như tim mạch, huyeết áp cao…

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Glaucoma

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glaucoma/symptoms-causes/syc-20372839

Ngày truy cập: 5/9/2019

Glaucoma

https://medlineplus.gov/glaucoma.html

Ngày truy cập: 12/05/2021

Don’t Let Glaucoma Steal Your Sight!

https://www.cdc.gov/visionhealth/resources/features/glaucoma-awareness.html

Ngày truy cập: 12/05/2021

Glaucoma

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/4212-glaucoma

Ngày truy cập: 12/05/2021

Glaucoma

https://www.nei.nih.gov/learn-about-eye-health/eye-conditions-and-diseases/glaucoma

Ngày truy cập: 12/05/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Vũ Cập nhật: 12/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x