backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K chữa cận thị - Nên hay không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vương Nguyễn · Ngày cập nhật: 01/10/2021

Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K chữa cận thị - Nên hay không?

Hiện nay, đeo kính áp tròng ban đêm Ortho K là cách chữa cận thị phổ biến dành cho những ai không muốn đeo kính gọng cũng như chưa đủ tuổi để phẫu thuật mắt LASIK. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại kính này.

Vậy kính áp tròng đeo ban đêm Ortho K là gì? Làm sao để biết mình có phù hợp để sử dụng hay không? Có nên chữa cận thị bằng đeo kính áp tròng ban đêm không? Tất cả thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Kính áp tròng ban đêm Ortho K là gì?

Đeo kính tròng ban đêm Ortho K (Orthokeratology) là cách chữa cận thị và các tật khúc xạ ánh sáng khác như loạn thị, viễn thị. Kính dành cho những ai không thích dùng kính gọng hoặc phẫu thuật mắt LASIK hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật. 

Kính Ortho-K còn được khuyến nghị dùng để kiểm soát cận thị ở trẻ em. Đồng thời, phương pháp này còn có thể hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho mắt do cận thị gây nên như bong võng mạc, thoái hoá hoàng điểm…

Kính áp tròng đeo ban đêm Ortho-K là gì?

Ở phía trước mắt có một cấu trúc hình vòm trong suốt gọi là giác mạc giúp ánh sáng hội tụ lên đúng võng mạc. Khi giác mạc bị biến đổi hình dạng sẽ gây nên các tật khúc xạ.

Kính áp tròng ban đêm Ortho K là kính cứng, thấm khí, đủ chắc chắn để điều chỉnh lại giác mạc nhưng cũng cho phép oxy đi qua nhằm đảm bảo mắt luôn khỏe mạnh. Dựa vào đặc tính linh hoạt của mô giác mạc, kính Ortho K hoạt động bằng cách làm phẳng phần trung tâm của giác mạc những người bị tật khúc xạ, nhằm tạm thời đưa giác mạc về hình dạng giống mắt bình thường. Hầu hết kính được đeo khi ngủ và tháo ra vào ban ngày.

Vào buổi sáng, khi tháo kính, giác mạc vẫn giữ độ phẳng trong một thời gian nên người bị tật khúc xạ không cần đeo kính ban ngày mà vẫn nhìn rõ vật.

Tuy nhiên, bạn cần phải đeo kính Ortho K thường xuyên vào ban đêm. Bởi khi ngừng sử dụng, giác mạc sẽ quay về hình dạng ban đầu và khiến mắt lại bị tật khúc xạ.

Sự thay đổi của giác mạc ở mỗi người là khác nhau, vì vậy bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành đo đạc bằng dụng cụ chuyên dụng và cắt kính phù hợp. Thông thường, trong thời gian đầu đeo kính, bác sĩ sẽ thay đổi tối đa ba cặp thấu kính để chỉnh dần dần độ cong của giác mạc. Tới khi giác mạc đã có được hình dạng mong muốn, họ sẽ cắt cho bạn một kính đeo duy trì.

Hoạt động của kính áp tròng ban đêm ortho k

Ai có thể dùng kính Ortho K?

Phương pháp chữa cận thị bằng đeo kính áp tròng ban đêm phù hợp với một số đối tượng như:

 • Trẻ em dưới 18 tuổi, độ tuổi chưa thể phẫu thuật
 • Cận thị dưới 10 độ, không kèm loạn thị hoặc chỉ kèm loạn thị từ 3 độ trở xuống
 • Chưa từng phẫu thuật mắt khác 
 • Không có bệnh về giác mạc hoặc kết mạc

Ưu điểm khi đeo kính Ortho K

 • Cải thiện thị lực mà không cần mang kính gọng hoặc kính cận áp tròng cả ngày, rất tiện lợi trong nhiều hoạt động và cải thiện độ thẩm mỹ.
 • Dễ dàng sử dụng, có tác dụng nhanh chóng sau vài ngày hoặc vài tuần 
 • Phù hợp với cả trẻ em lẫn người lớn
 • Có thể ngăn ngừa tăng độ cận
 • Không can thiệp xâm lấn vào mắt tự nhiên

Kính áp tròng đeo ban đêm Ortho K có an toàn không?

Một số người cơ địa mẫn cảm có thể bị kích ứng mắt, đỏ mắt khi sử dụng kính Orthor-K. Bên cạnh đó, nếu sử dụng không đúng cách, loại kính này cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng giác mạc dẫn đến viêm giác mạc, loét giác mạc… Thậm chí trên thế giới đã ghi nhận trường hợp phải ghép giác mạc khẩn cấp vì giác mạc bị nhiễm nấm, đe dọa thủng giác mạc và phá hủy thị lực. Sau đó, ca bệnh này phải dùng thuốc chống thải ghép đến suốt đời.

Rủi ro do kính Ortho K đặc biệt đáng lo ngại đối với trẻ em và trẻ vị thành niên. Bởi đây là nhóm đối tượng ít có kinh nghiệm, chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh tay và kính. Vậy nên, phụ huynh cần phải theo dõi sát sao cũng như hướng dẫn trẻ dùng kính đúng cách theo chỉ định từ bác sĩ nhãn khoa.

Hỏi bác sĩ khi đeo kính áp tròng ban đêm ortho k

Lưu ý khi dùng kính áp tròng Ortho K

Để đảm bảo việc dùng kính Ortho-K an toàn và đạt hiệu quả cao, bạn nên thực hiện lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Chọn nơi mua kính uy tín, an toàn
 • Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi đụng vào kính
 • Bảo quản kính cẩn thận trong hộp sạch, vệ sinh bằng nước rửa kính chuyên dụng để tránh bị nhiễm khuẩn
 • Thay kính và hộp đựng kính định kỳ mỗi 3 – 4 tháng
 • Ngủ đủ giấc, ít nhất từ 6 – 8 tiếng mỗi đêm để có thị lực tốt vào hôm sau

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn công dụng và một số nhược điểm của kính áp tròng ban đêm Ortho K. Phương pháp này sẽ giúp bạn bỏ kính, nhưng cũng có thể gây nên một số tình trạng nguy hiểm ở mắt. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa nếu đang dự định dùng kính này để chữa cận thị nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vương Nguyễn · Ngày cập nhật: 01/10/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo