Bố mẹ nên đề phòng nguy cơ bỏng mắt do hóa chất ở trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Mắt trẻ rất dễ  bị tổn thương do tiếp xúc với một số hoá chất, kể cả các sản phẩm tẩy rửa thông dụng trong gia đình. Nếu bố mẹ không biết cách phòng tránh và sơ cứu bỏng mắt kịp thời, mắt trẻ có nguy cơ cao bị mù lòa vình viễn.

Mắt trẻ rất hiếu động nên việc chơi đùa và vô tình bị hóa chất bắn vào mắt là điều không thể tránh khỏi. Các bước sơ cứu đầu tiên là vô cùng quan trọng để bảo vệ đôi mắt trẻ khỏi nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Cách cấp cứu kịp thời

Khi mắt con bị bỏng do tiếp xúc với hóa chất, bố mẹ cần rửa mắt con bằng nước sạch hoặc dung dịch rửa mắt ít nhất 10-15 phút. Tiếp đó, phụ huynh cần tìm kiếm các thông tin y tế liên quan đến các vết bỏng hóa chất và cho bác sĩ biết tên hóa chất bằng cách đọc nhãn. Bố mẹ phải luôn thực hiện theo đúng các chỉ dẫn về làm sạch và mang kính bảo hộ khi được khuyến cáo.

Nguyên nhân gây bỏng mắt do hóa chất

Hóa chất gây bỏng mắt có thể được chia thành ba loại: bỏng kiềm, bỏng axit và chất kích ứng.

Độ axit hoặc độ kiềm được gọi là độ pH của một chất được đo theo thang từ 1 đến 14. Chất trung tính sẽ có độ pH bằng 7. Các chất có giá trị pH dưới 7 là các axit và lớn hơn 7 là kiềm. Chỉ số càng cao hoặc càng thấp thì chỉ số axit và kiềm càng cao và gây hại nhiều hơn.

Bỏng Alkali (bỏng kiềm)

Đây là loại nguy hiểm nhất. Chất kiềm hoặc hóa chất có độ pH cao xuyên qua bề mặt của mắt và có thể gây thương tích nghiêm trọng cho cả cấu trúc bên ngoài cũng như giác mạc và các cấu trúc bên trong như võng mạc. Nói chung, thiệt hại xảy ra càng nhiều với hóa chất có độ pH càng cao.

Các chất kiềm thông thường chứa các hydroxit amoniac, soda ăn da, kali, magiê và vôi. Các sản phẩm dùng trong gia đình có nguy cơ gây bỏng kiềm bao gồm các sản phẩm làm sạch (ammonia), nước tẩy rửa (soda caustic), chất làm sạch lò nướng, thạch cao hoặc xi măng (vôi) và phân bón.

Bỏng axit

Đây là kết quả của các hóa chất có độ pH thấp và thường ít nghiêm trọng hơn những vết bỏng bằng alkali vì chúng không thâm nhập vào mắt như các chất kiềm. Ngoại trừ bỏng axit hydrofluoric thì bỏng axit cũng nguy hiểm như bỏng kiềm. Axit thường gây tổn thương bên ngoài mắt. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giác mạc và cũng có thể gây mù lòa.

Các axit thông thường gây bỏng mắt bao gồm axit sulfuric, axit sulphurous, axit clohiđric, axit nitric, axit axetic, axit cromic và axit flofluoric. Các sản phẩm trong gia đình có thể chứa các chất này bao gồm nước rửa kính (axit hydroflouric), giấm (axit axetic) và chất tẩy sơn móng tay (axit acetic). Pin xe hơi có thể nổ và gây ra cháy axit sulfuric.

Chất gây kích ứng

Đây là các chất có độ pH trung tính và có xu hướng gây khó chịu cho mắt nhiều hơn là gây tổn thương. Hầu hết các chất tẩy rửa gia đình thuộc nhóm này. Xịt cay cũng là một chất kích thích. Nó có thể gây ra đau rát đáng kể nhưng thường không ảnh hưởng đến thị lực và hiếm khi gây ra bất kỳ tổn hại nào đến mắt.

“Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn” của trẻ. Các bậc cha mẹ cần hết sức thẩn trọng đối với các loại hóa chất sử dụng trong gia đình nhằm tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho đôi mắt con yêu của mình nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên