backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chích ngừa ung thư cổ tử cung và những điều bạn cần biết

Tác giả: Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi · Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


Ngày cập nhật: 20/11/2023

  Chích ngừa ung thư cổ tử cung và những điều bạn cần biết

  Ung thư cổ tử cung là một trong các loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới và cả Việt Nam. Việc chữa trị vô cùng khó khăn, làm ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của người bệnh. Gần đây, y học đã phát hiện chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vaccine HPV có hiệu quả phòng ngừa căn bệnh này rất tốt.

  Vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi, lộ trình tiêm ngừa, độ tuổi và chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất? Cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

  Vì sao bạn nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

  chích ngừa ung thư cổ tử cung

  Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018 ghi nhận 570.000 ca ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ trên toàn thế giới.

  Tại Việt Nam, theo báo cáo của Globocan năm 2018, ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3-4 ở phụ nữ. Mỗi năm có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do căn bệnh này, tức mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do ung thư cổ tử cung.

  Ung thư cổ tử cung do nhiều nguyên nhân. Trong đó có một nguyên nhân chính là do virus HPV gây ra. Con đường lây truyền phổ biến nhất của HPV là đường tình dục.

  70% số ca ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới có liên quan đến chủng HPV (Human papilloma virus) 16 và 18. Ngoài ra còn có một số chủng HPV nguy cơ cao khác nhưng ít phổ biến hơn như 31, 33, 34, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 và 70.

  Vì sao nên chích ngừa ung thư cổ tử cung? Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm 2 giai đoạn: phòng ngừa tiên phát (bằng cách tiêm ngừa vaccine HPV) và phòng ngừa thứ phát (tầm soát và điều trị những tổn thương tiền ung thư). Trong đó, phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng vaccine là phương pháp an toàn và ít tốn kém hơn.

  Hai loại vaccine ngừa virus chủng 16 và 18 đã được chấp thuận. Cả 2 đều được ghi nhận là an toàn. Chúng cũng có thể được tiêm cùng với các loại vaccine khác như DTP (Vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván) và viêm gan B.

  Có 3 loại vaccine HPV, 1 loại chỉ có tác dụng lên chủng virus 16, 18; 2 loại còn lại còn phòng thêm chủng virus 6, 11 (chủng virus gây bệnh sùi mào gà)

  Tiêm vaccine cho nữ chưa quan hệ tình dục là phương pháp chính trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vaccine không có tác dụng chữa trị HPV đã nhiễm trước đó hoặc các bệnh có liên quan đến HPV đã mắc. Bởi vì tiêm vaccine không bảo vệ người tiêm khỏi tất cả các chủng HPV có thể gây ung thư. Nữ giới đã được tiêm vaccine HPV vẫn cần được tầm soát ung thư như thường lệ.

  Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi và lộ trình tiêm thế nào?

  chích ngừa ung thư cổ tử cung

  Nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nữ giới từ 9-14 tuổi nên tiêm vaccine HPV để có hiệu quả phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao nhất. Chích ngừa ung thư cổ tử cung độ tuổi nào? Tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung hay tiêm vaccine HPV tốt nhất là từ 9-26 tuổi.

  Độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là bao nhiêu? Đối tượng được khuyến cáo nên tiêm HPV là bé gái tuổi từ 9-14, trước khi có hoạt động tình dục.

  Phụ nữ 35 tuổi có tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Phụ nữ từ 26 tuổi trở lên (từ 27-45 tuổi), đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nhưng chưa có tài liệu y khoa nào chứng minh kết quả rõ ràng của vaccine trong trường hợp này.

  Mấy tuổi tiêm ung thư cổ tử cung hay tiêm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi? Nữ giới nên tiêm liều vaccine HPV đầu tiên trước 15 tuổi có thể sử dụng lộ trình tiêm 2 liều. Khoảng cách giữ 2 liều nên là 6 tháng. Không có khoảng thời gian tối đa giữa 2 mũi tiêm. Tuy nhiên khoảng thời gian này không nên dài hơn 12-15 tháng.

  Nếu khoảng thời gian giữa các liều ngắn hơn 5 tháng thì liều thứ 3 nên được tiêm cách mũi đầu tiên ít nhất là 6 tháng.

  Những người suy giảm miễn dịch, bao gồm những người đang mắc HIV và nữ độ tuổi 15 hay lớn hơn cũng nên chích vaccine và cần 3 liều (tại 0, 1-2 và 6 tháng) để có hiệu quả tối đa.

  chích ngừa ung thư cổ tử cung

  Các loại vaccine được sử dụng trong việc chích ngừa ung thư cổ tử cung

  Hiện nay, có 2 loại vaccine chứng minh hiệu quả ngăn ngừa HPV chủng 16 và 18 đã được cấp phép lưu hành trên toàn thế giới.

  • Vaccine 2 chủng (ngừa HPV chủng 16 và 18)
  • Vaccine 4 chủng (ngừa HPV chủng 16, 18 và 6, 11 xuất hiện ở 90% mụn sinh dục, mào gà ở nữ).

  Cả 2 vaccine chứa các mảnh giống virus, là những mảnh có hình dạng giống vỏ ngoài của HPV. Bởi vì vaccine không chứa virus, chích vaccine không thể gây nhiễm HPV. Các vaccine kích thích sự phát triển của các kháng thể chống lại các mảnh này, và do sự giống nhau với virus HPV, sẽ ngăn nhiễm HPV trong trường hợp tiếp xúc với virus sau này.

  Ngoài ra, gần đây còn có vaccine 9 chủng (ngừa 2 chủng HPV nguy cơ thấp 6, 11 và 7 chủng HPV nguy cơ cao 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58): Gardasil 9®, vaccine này hiện chỉ đang được lưu hành ở Hoa Kỳ.

  Vaccine nên được tiêm trước khi cơ thể nhiễm HPV. Nữ giới sẽ có rất nhiều nguy cơ nhiễm HPV sau khi bắt đầu hoạt động tình dục. Do đó, chích ngừa ung thư cổ tử cung khi chưa bao giờ quan hệ tình dục được xem là cách bảo vệ các bạn nữ khỏi ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.

  chích ngừa ung thư cổ tử cung

  a. Bằng chứng hiện hành

  Tổ chức Y tế Thế giới đã có vài nghiên cứu thực hiện trước khi vaccine được cấp phép. Kết quả cho thấy:

  √ Cả hai vaccine có tác dụng phòng ngừa rất cao trước các tổn thương tiền ung thư gây ra bởi HPV chủng 16 và 18 trong 93-99% bé gái và phụ nữ tham gia. Vaccine cũng làm giảm đáng kể các trường hợp ung thư xâm lấn trong tương lai.

  √ Vaccine HPV gây đáp ứng miễn dịch cao hơn hẳn đáp ứng miễn dịch tự nhiên.

  √ Sự phòng ngừa làm giảm viêm nhiễm HPV cả tạm thời và kéo dài, và cũng phòng ngừa chống lại các tổn thương tiền ung mức độ trung bình và nghiêm trọng.

  √ Vaccine 4 chủng đã chứng tỏ làm giảm tỷ lệ nhiễm mụn cóc, mào gà sinh dục.

  √ Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng kháng thể sinh ra sau chích vaccine HPV ở nữ dưới 15 tuổi cao hơn so với nữ trên 15 tuổi.

  √ Các nghiên cứu cho thấy thời gian vaccine có tác dụng bảo vệ là 10 năm sau khi tiêm. Do đó hiện nay không có khuyến cáo chích ngừa ung thư cổ tử cung thêm liều tăng cường (liều nhắc sau 10 năm).

  b. Vaccine HPV và những điều cần nghiên cứu thêm

  Mặc dù vaccine HPV đã được chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung chủng 16 và 18 và có nhiều tác dụng phòng ngừa chéo đến các virus sinh ung khác nhưng sức mạnh và thời gian phòng còn chưa được xác định.

  Tiêm vaccine HPV chưa được thử ở trẻ dưới 9 tuổi. Vì vậy vaccine không được cấp phép hoặc khuyến cáo cho bé gái dưới 9 tuổi.

  Những lưu ý khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

  a. Độ an toàn và những phản ứng bất lợi sau khi tiêm

  chích ngừa ung thư cổ tử cung

  Các loại vaccine được sửu dụng trong chích ngừa ung thư cổ tử cung đều dễ dung nạp và không có lo lắng lớn về an toàn sức khỏe.

  Trong các nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, phản ứng thông thường từ các bé gái sau khi được tiêm là đau và sưng tại chỗ tiêm. Tình trạng này có thể kéo dài đến 2 ngày.

  Ngoài ra có thể gặp một số phản ứng phụ khác như nhức đầu, sốt nhẹ, chóng mặt, nôn ói, đau nhẹ cơ và khớp.

  Ngất cũng là phản ứng đã được ghi nhận sau khi tiêm vaccine HPV. Ngất thường thấy ở thanh thiếu niên sau khi đã trải qua nhiều thủ tục gây lo lắng và gây đau nhẹ. Vì nguyên nhân này bé gái nên được ngồi nghỉ và theo dõi trong vòng 15 phút sau khi tiêm vaccine HPV.

  Những bất lợi sau chích ngừa ung thư cổ tử cung nghiêm trọng là vô cùng hiếm. Sốc phản vệ có thể liên quan đến tiêm vaccine HPV và cảnh báo nên được ghi lại để tránh tiêm vaccine cho bé gái đã có phản ứng phản vệ với vaccine HPV và các vaccine khác có thành phần giống với vaccine HPV trước đó. Nếu chẩn đoán là sốc phản vệ, bé gái sẽ được chữa trị ngay lập tức.

  b. Chống chỉ định với vaccine HPV

  chích ngừa ung thư cổ tử cung

  Vaccine HPV không nên được tiêm cho người đã bị sốc phản vệ nghiêm trọng sau khi tiêm liều vaccine trước đó hoặc sau khi tiếp xúc với một trong những thành phần vaccine. Triệu chứng phản ứng phản vệ bao gồm: ngứa ngáy, nổi ban, nổi mề đay hoặc phồng rộp da, có thể khó thở, hạ huyết áp và lơ mơ. Nếu bất cứ triệu chứng nào xảy ra trong đợt tiêm trước, không nên tiêm thêm liều HPV tiếp theo và các vaccine khác có cùng thành phần.

  √ Bé gái đang mắc bệnh lý nghiêm trọng có gây sốt không nên tiêm vaccine.

  √ Vaccine HPV không được khuyến cáo sử dụng với phụ nữ đang mang thai. Nếu người nữ mang thai sau khi đã tiêm liều vaccine đầu tiên, các liều còn lại nên được hoãn cho đến sau thai kỳ.

  √ Nếu không may vaccine HPV được tiêm cho người nữ đang mang thai thì không cần can thiệp gì. Cô ấy nên được theo dõi để xác định xem rằng vaccine không chứa virus sống và không có vấn đề sức khỏe ở mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Các liều vaccine còn lại nên được hoãn đến sau thai kỳ, lúc đó có thể hoàn tất lịch tiêm. Không cần phải bắt đầu lại lộ trình vaccine sau thai kỳ. HPV không gây thêm bất kỳ phản ứng bất lợi nào trên phụ nữ có thai. Nếu vaccine HPV đã được chích cho mẹ đang cho con bú, bạn hãy yên tâm vì đến nay vẫn chưa có vấn đề nghiêm trọng nào được báo cáo lại.

  √ Vaccine HPV có gây ung thư? Vaccine HPV không làm gia tăng nguy cơ ung thư.

  √ Vaccine HPV có gây bệnh tự kỷ? Mối liên hệ này được bác sĩ Andrew Wakefield đề cập đến năm 1998, sau đó giả thuyết này đã bị bác bỏ.

  chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vaccine HPV

  Chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu?

  Vậy, nên chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu? Bạn có thể đến các trung tâm sau để được tư vấn và chích ngừa vaccine HPV.

  Hà Nội

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội

 • Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa.
 • Điện thoại: (024) 3834 3537.
 • Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE)

  • Địa chỉ: 1 phố Yecxanh, quận Hai Bà Trưng.
  • Điện thoại: (024) 3971 6356.

  Hệ thống tiêm chủng VNVC

  • VNVC Trường Chinh: 180 Trường Chinh, quận Đống Đa.
  • VNVC Icon 4 Cầu Giấy, 3 Cầu Giấy, phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Cạnh Đại học Giao thông Vận tải).
  • Điện thoại: 1800 6595.

  Phòng tiêm chủng SAFPO

  • Chi nhánh 1: SAFPO Lò Đúc, 135 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Chi nhánh 2: SAFPO Lào Cai, 034 Tuệ Tĩnh, phường Kim Tân, TP. Lào Cai. Điện thoại: (020) 384 7043.
  • Chi nhánh 3: SAFPO Hải Dương, 18 Thanh Niên, TP. Hải Dương. Điện thoại: (0320) 383 0222.
  • Chi nhánh 4: SAFPO Hà Nam, đường Trường Trinh, TP. Phủ Lý. Điện thoại: (0351) 388 5115.

  Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

  • Địa chỉ: 929 Đê La Thành, Láng Thượng, quận Đống Đa.
  • Điện thoại: (024) 3834 3181.

  chích ngừa ung thư cổ tử cung cho bé gái

  TP. Hồ Chí Minh

  Viện Pasteur

  • Địa chỉ: 167 Pasteur, phường 8, quận 3.
  • Điện thoại: (028) 3823 0352.

  Bệnh viện Từ Dũ

  • Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.
  • Điện thoại: (028) 5404 2829.

  Bệnh viện Hùng Vương

 • Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5.
 • Điện thoại: (0283) 855 8532.
 • Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM

  • Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5.
  • Điện thoại: (0283) 855 4269.

  Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM

  • Địa chỉ: 47 Nguyễn Huy Lượng, phường 7, quận Bình Thạnh.
  • Điện thoại: (0283) 843 3021.

  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

  • Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh.
  • Điện thoại: (0283) 622 1166.

  Hệ thống tiêm chủng VNVC

  • VNVC Hoàng Văn Thụ: 198 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận.
  • VNVC Cantavil An Phú, tầng 1 TTTM Cantavil An Phú, 1 Song Hành, phường An Phú, quận 2.
  • VNVC Lê Đại Hành, tầng 2 TTTM, Cao ốc Bảo Gia, 184 Lê Đại Hành, phường 15, quận 11.
  • Điện thoại: 1800 6595.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi

  Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


  Ngày cập nhật: 20/11/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo