Dạy con biết cách xử lý khi bị lạc bố mẹ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/02/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ở những nơi đông đúc, chỉ cần một chút sơ ý, bạn có thể để lạc con. Lúc này, điều quan trọng là bé phải biết cách xử lý khi bị lạc để bạn có thể tìm ra con.

Viễn cảnh không thấy bóng hình nhỏ bé của con yêu trong đám đông sẽ khiến bố mẹ hoảng hốt và lo lắng. Do đó, ngoài việc hướng dẫn cho bé các kỹ năng sống cần thiết, bạn hãy hướng dẫn con biết cách phản ứng nếu chẳng may bị lạc khỏi bố mẹ.

1. Ở yên tại chỗ

Điều đầu tiên bạn cần dạy con nếu không thấy bố mẹ là hãy ở yên nơi mình đang đứng. Nếu trẻ thắc mắc thì hãy giải thích rằng việc bé chạy lung tung sẽ khiến người lớn khó tìm ra hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên nhắc nhở con về việc không được đi đâu nếu chưa có sự đồng ý của người lớn để ngăn ngừa khả năng bị lạc.

2. Gọi tên bố mẹ

Nếu con yêu cứ la lớn: “Mẹ ơi!” khi bị lạc thì có thể rất khó để bạn phân biệt được tiếng nói của bé trong số những bạn nhỏ khác. Do đó, bạn nên dạy trẻ biết tên đầy đủ của bố mẹ kèm theo nơi bạn làm việc càng tốt. Nếu có người muốn giúp đỡ, những thông tin này sẽ rất hữu ích. Hãy lặp lại thông tin này cho đến khi nào con có thể nhớ được. Ngoài ra, bé cũng nên la lớn để thu hút sự chú ý và đề phòng bị bắt cóc.

3. Nhờ sự giúp đỡ của phụ huynh khác

Trong trường hợp con yêu chẳng may bị tách khỏi bạn, bé ở yên vị trí mình đang đứng và gọi to tên bố mẹ như đã được dạy. Nếu không thấy ai quay lại thì bước tiếp theo, trẻ nên nhờ sự giúp đỡ từ một phụ huynh khác. Các bé lớn hơn có thể hỏi nhân viên bảo vệ hoặc cảnh sát để tìm lại người thân nhưng trẻ trong độ tuổi mẫu giáo vẫn chưa có khả năng này. Do đó, bạn dặn dò con nếu lạc bố mẹ hãy tìm đến một người phụ nữ có dẫn theo một đứa trẻ khác để giúp. Đây là dấu hiệu cho thấy họ cũng có con nhỏ nên dễ dàng hiểu tình trạng của con và có thể sẵn sàng giúp đỡ con. 

4. Trò chuyện về vấn đề an toàn với con mỗi ngày

Hãy thực hành qua các hướng dẫn như trên thường xuyên với con yêu, đặc biệt trước khi đi ra một địa điểm đông đúc như công viên, sân chơi hoặc khu vực công cộng khác. Bạn cũng nên hỏi bé các tình huống khác nhau như: “Con sẽ làm gì nếu không nhìn thấy bố mẹ?” hoặc “Con sẽ làm gì nếu người lạ đến nói với con nên đi theo họ để tìm bố mẹ?”. Khi trả lời được những câu hỏi này, dần dần con sẽ ghi nhớ và làm theo nếu chẳng may tình huống đi lạc xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nói cho con biết về các quy tắc an toàn để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/08/2020 . 5 phút đọc
trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc