Con bạn có phải là người chuyển giới?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hiện nay, rất nhiều trẻ có biểu hiện trong cách ăn mặc và vui chơi trái với những chuẩn mực giới tính thông thường. Biểu hiện này cho thấy các bé đang thuộc nhóm người chuyển giới tính.

Bé trai thì thích áo quần xinh xắn, màu mè và hứng thú với việc chơi búp bê, còn bé gái có hành vi, sở thích như một bé trai. Các chuyên gia gọi những trẻ này là “đồng tính”, “song tính” hay “phi giới tính”. Nhưng đôi khi, một cậu bé sẽ khăng khăng mình thực sự là con gái hay một cô bé cho rằng mình là con trai, mặc kệ người khác nói gì. Khi cảm nhận về giới tính không trùng khớp với cấu trúc cơ thể, chúng ta gọi đó là chuyển đổi giới tính hay chuyển giới.

Hiện trạng về việc chấp nhận giới tính

Một số trẻ chắc chắn về giới tính của mình ngay từ khi biết nói. Số khác sẽ bắt đầu nhận ra khi tới tuổi dậy thì. Nhóm còn lại bộc lộ bản chất thực về giới tính sau khoảng thời gian bước vào trung học. Không có một kiểm tra đơn thuần nào để xác định trẻ có gặp phải vấn đề biến đổi giới tính hay không. Trẻ giữ nhận định giới tính khác biệt của bản thân càng lâu thì càng khó để thay đổi nhận định đó.

Mức độ cương quyết của trẻ tùy thuộc vào tính cách. Những trẻ cảm thấy bố mẹ không chấp nhận giới tính thực của mình sẽ tự thu mình và không còn đề cập đến vấn đề này khi nói chuyện với bố mẹ nữa.

Dấu hiệu nhận biết con là người chuyển giới

Trẻ sẽ muốn để kiểu tóc và ăn mặc như giới tính mà trẻ cho rằng mình thuộc về, bao gồm cả đồ lót và đồ tắm. Trong các trò đóng kịch, trẻ sẽ có xu hướng đóng vai có giới tính còn lại. Một bé trai sẽ nói: “Con là con gái” thay vì “Con ước mình là con gái”. Bé cũng có thể có cách đi vệ sinh của giới tính khác. Những trẻ là người chuyển giới sẽ cảm thấy bực bội với những bộ phận trên cơ thể không phù hợp với giới tính mà mình nghĩ.

Bố mẹ nên giải quyết như thế nào?

Các bác sĩ khuyên bố mẹ nên tìm đến một chuyên gia giới tính càng sớm càng tốt khi cảm thấy con yêu gặp vấn đề về giới tính. Nhiều bố mẹ không tìm ra giải pháp vì nghĩ đó chỉ là một giai đoạn phát triển và họ không muốn gây ra bất cứ tổn hại gì cho con. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến con yêu chịu đựng hậu quả xấu.

Cách tốt nhất là bố mẹ, chuyên gia và con yêu hãy ngồi lại cùng nhau để đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất để con không phải chịu bất cứ tổn thương nào về sức khỏe lẫn tâm lý. Chuyên gia giới tính sẽ giúp gia đình đưa ra giải pháp nên quyết định như thế nào và quyết định vào thời điểm nào. Những hội cha mẹ, phụ huynh là một nơi có ích để bố mẹ có thể chia sẻ nỗi lo sợ cũng như giúp bố mẹ đối mặt với thái độ của chính mình trước vấn đề giới tính của con trẻ.

Hãy luôn là chỗ dựa tinh thần cho trẻ

Một số phụ huynh sẽ cảm thấy sợ ngay cả khi tưởng tượng rằng họ sẽ dẫn cậu con trai của mình ra đường trong bộ dạng một bé gái hay để đứa con cưng xuất hiện ngoài phố với sự xa lánh, trêu chọc và miệt thị. Tuy nhiên, các nhà trị liệu, bác sĩ và các nhà khoa học nhấn mạnh rằng đối với những trẻ chuyển giới, cái chúng cần là gia đình, là tổ ấm đầy tình yêu thương, che chở và thấu hiểu.

Trẻ tự tin và không màng tới lời nói của bất cứ ai, cảm thấy ổn với cách ăn mặc và con người thật của mình thì sẽ sống tốt hơn những trẻ không nhận được ủng hộ từ gia đình. Khi gia đình đặt áp lực trẻ phải sống theo đúng giới tính mà ngoại hình của trẻ quy định, trẻ rất dễ đi vào con đường trầm cảm, nghiện ngập, tự tử hay HIV.

Trong khi một số trẻ nghĩ mình không được sinh ra trong một hình hài vốn thuộc về mình, thì số khác cần được hiểu rằng người ta có thể sống theo đúng con người bên trong của mình mà không cần bận tậm người khác nói gì. Bố mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng con, giải thích cho con hiểu về những gia đình khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi.

Ngày nay, câu chuyện về người chuyển giới tính đã trở nên không mấy xa lạ. Hơn ai hết, con yêu rất cần được quan tâm và giúp đỡ từ bố mẹ. Hy vọng những chia sẽ trên sẽ giúp bố mẹ đủ tỉnh táo và có hành động kịp thời để bảo vệ con yêu của mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc