Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

10 điều quan trọng trong cách dạy con mà cha mẹ nên dạy trẻ

10 điều quan trọng trong cách dạy con mà cha mẹ nên dạy trẻ

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái trở thành những người thông minh, tốt bụng, trung thực và dũng cảm. Thực tế là những phẩm chất này ở trẻ không phải tự nhiên có được mà là kết quả từ cách dạy con của bạn.

Bố mẹ là người chịu trách nhiệm chính đối với tương lai của trẻ bởi cách dạy con của bố mẹ là chìa khóa giúp trẻ gặt hái thành công trong tương lai. Cùng Hello Bacsi xem xét 10 điều bạn nên dạy trẻ trước khi con 10 tuổi. Những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bé trong việc trở thành một con người thông minh, trung thực, tốt bụng và dũng cảm.

1. Dạy trẻ biết cách nói “Không” đúng lúc, đúng chuyện là một cách dạy con thông minh

Cách dạy con

Ảnh: Brightside.me

Với đa số người Việt Nam, chuyện trẻ từ chối khi người lớn sai bảo hay yêu cầu làm một điều gì đó thường bị đánh đồng với việc không nghe lời, khó bảo, thậm chí là hỗn láo. Song bạn có thấy những đứa trẻ luôn luôn vâng lời khi lớn lên thường không phải là những người giỏi và ít gặt hái thành công.

Thế nên, việc dạy trẻ biết nói “Không” đúng lúc, đúng chuyện với giáo viên, người lớn, thậm chí với chính người thân là… chìa khóa để con biết đưa ra lời từ chối với những yêu cầu vượt quá sức mình hoặc phi lý. Ngoài ra, việc biết nói “Không” đúng lúc, đúng chuyện còn giúp con tránh được các mối nguy hiểm trước những lời dụ dỗ của kẻ xấu hay lời khích bác của bạn bè.

Một đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ là đứa trẻ không phải lúc nào cũng tuân theo bất kỳ mệnh lệnh hay yêu cầu nào của người lớn. Trẻ biết nói “Không” đúng lúc, đúng chuyện, đúng thời điểm sẽ rất có ích trong cuộc sống sau này của con.

Mời bạn tham khảo bài viết Tránh nạn xâm hại trẻ em bằng việc sớm dạy trẻ về các bộ phận cơ thể để cập nhật những điều bổ ích trong việc dạy con cách phòng tránh xâm hại.

2. Dạy con biết tôn trọng môi trường

Cách dạy con

Ảnh: Brightside.me

Bạn có thường xuyên phàn nàn về việc nhà cửa bừa bộn, bẩn thỉu, những chậu hoa cây cảnh bạn để trong nhà héo rũ hay bị trẻ bẻ không thương tiếc?

Việc dạy trẻ về thái độ tôn trọng tự nhiên phải bắt đầu ngay từ chính ngôi nhà của bạn. Hãy bắt đầu với chính mình bằng việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dạy trẻ biết cách chăm sóc những chậu hoa cây cảnh. Đừng quên dạy trẻ làm việc nhà, bỏ rác đúng chỗ, không giẫm đạp lên cây cỏ ở công viên, không hái hoa bẻ cành…

Bạn có biết việc có thái độ tôn trọng đối với tự nhiên giúp con sống lành mạnh và có chuẩn mực hơn? Bạn có thể tham khảo bài viết Mách bạn việc nhà phù hợp cho bé yêu ở từng độ tuổi để biết cách dạy con phù hợp.

3. Thông báo cho giáo viên biết nếu con cảm thấy không khỏe

Cách dạy con

Ảnh: Brightside.me

Trẻ con không nên ngại nói về các vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải, nhất là với giáo viên thể dục hay giám thị. Thực tế là sức khỏe của trẻ quan trọng hơn điểm số hay thành tích của một buổi biểu diễn nào đó nhiều lần. Đừng vị sợ giáo viên tức giận hay bắt phạt mà không dám nói khi con thực sự mệt mỏi.

Hãy dạy trẻ điều này để tránh tình trạng con bị bệnh nhưng vẫn cố sức tập luyện trong giờ thể dục hay khi phải ngồi dưới trời nắng nóng trong buổi chào cờ… Nếu bé bị bệnh nhưng vẫn cố sức làm những việc này có thể khiến tình trạng sức khỏe của bé tồi tệ hơn.

Mời bạn đọc bài viết 8 căn bệnh thường gặp nhưng không nên xem thường ở trẻ để biết những căn bệnh mà trẻ hay gặp phải.

4. Dạy con nếu không hiểu hãy đặt câu hỏi

Cách dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Ông bà ta có câu: “Không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Do đó, hãy giải thích cho con hiểu việc đặt câu hỏi với mọi người là chuyện hết sức bình thường. Nếu trẻ nghe điều gì đó mà không hiểu hãy hỏi, đừng giả vờ rằng mình đã biết. Đây là kiểu giấu dốt và điều này không hề giúp con tiến bộ hơn.

Hãy khuyến khích con mạnh dạn đưa ra câu hỏi khi con nghe không rõ, không hiểu… để nhận được lời giải thích cặn kẽ rõ ràng nhất. Hãy dạy con điều này trước khi bé 10 tuổi bởi thời thơ ấu là khoảng thời gian tốt nhất để trẻ biết được điều này.

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi với giáo viên của con về việc bạn đang dạy con cách đưa ra câu hỏi khi không hiểu vấn đề. Chúng tôi tin rằng khi biết chuyện, các giáo viên có thể hỗ trợ rất tốt cho bạn trong việc này.

5. Không làm điều ngu ngốc vì sự khích bác của bất kỳ ai

Cách dạy con ngoan

Ảnh: Brightside.me

Trẻ nhỏ thường nghĩ rằng sự nể trọng hay được bạn bè biết đến là rất quan trọng nên chúng thường cố hết sức để có được nó, bất chấp cả chuyện làm một việc gì đó vì những lời khích bác ngu ngốc của đám bạn.

Hãy cho con bạn thấy rằng việc trở thành một người trung thực, được tôn trọng mới thực sự có giá trị so với việc được chúng bạn chấp nhận. Đừng vì những lời khích bác của bạn bè mà làm những việc ngu ngốc.

6. Hãy dạy con luôn sẵn sàng đứng lên bảo vệ chính mình

Cách dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Bạn có để ý thấy chúng ta thường có xu hướng thể hiện sự tôn trọng đối với giáo viên hoặc người khác hơn là tôn trọng một đứa trẻ. Đây có thể là một lý do giải thích cho việc vì sao trẻ không dám đứng lên bảo vệ chính mình trước một người nào đó hay một vấn đề nào đó.

Hãy nói cho con bạn hiểu sự tôn trọng là quan trọng, nhưng việc đứng lên bảo vệ quan điểm của chính mình hay bản thân cũng là điều hết sức cần thiết. Đừng vì sợ hãi mà không dám nói lên tiếng nói của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên dạy trẻ biết cách bảo vệ người khác. Điều này giúp con trở thành một người dũng cảm đúng nghĩa trong mắt bạn bè.

7. Cha mẹ cũng chính là bạn bè, trẻ hãy nhờ giúp đỡ khi cần thiết

Cách dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Đối với một số người, việc trở thành bạn bè của con không phải là việc dễ dàng, nhất là khi bạn có nhiều việc phải làm, nhiều mối quan hệ phải quan tâm.

Hãy chứng minh cho con thấy bạn là một người bạn đáng tin cậy của trẻ, tránh tối đa việc la mắng trẻ, không cao giọng giảng giải khi bé mắc lỗi. Hãy dành thời gian lắng nghe, trò chuyện, chơi đùa cùng con. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu con hơn, từ đó có cách dạy con phù hợp mà còn giúp gắn kết tình cảm gia đình.

8. Giúp con hiểu kiến thức quan trọng hơn điểm số

Cách dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Bạn nổi giận với con và trách phạt bé khi điểm số học tập của con không được như kỳ vọng của bạn? Bạn có thất vọng khi con bạn không thông minh bằng con nhà hàng xóm và bạn bè trong lớp? Bạn đầu tư tiền bạc để con đi học thêm nhưng kết quả mà bé đạt được không làm cho bạn thỏa mãn? Bạn có thấy rằng sự tức giận hay nỗi thất vọng của bạn đối với con là có gì đó không đúng hay không?

Thực tế đã chứng minh một đứa trẻ luôn đạt điểm tốt không hẳn sẽ gặt hái thành công trong cuộc sống sau này.

Bạn có chút không hài lòng hoặc ngờ vực khi chúng tôi nói về điều này phải không? Hãy dành một chút thời gian để nhớ về những người bạn của bạn. Đó có thể là những người bạn học cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay bạn ở bậc đại học đều được. Bạn có nhận thấy đa phần những đứa bạn học giỏi, luôn vâng lời thầy cô thì cuộc sống và sự nghiệp của họ thường có vẻ lẹt đẹt và an phận theo kiểu “sáng cắp ô đi, tối cắp về”. Trong khi đó, những đứa bạn có vẻ cá biệt, những đứa bạn không nằm trong top thì hiện nay lại có đời sống rất tốt, sự nghiệp rất thành công không?

Vậy bạn ở trong nhóm nào và bạn muốn con bạn sau này nằm trong nhóm người nào? Điều này tùy thuộc vào cách dạy con của bạn. Thế nên đừng nhìn vào những điểm số mà con đạt được, hãy nhìn vào năng lực của con, tố chất của con… từ đó tìm ra cách dạy con hiệu quả.

9. Dạy con không sợ phạm sai lầm

Cách dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Bạn có nhận thấy việc học hỏi kinh nghiệm từ những sai lầm của một người nào đó là một khả năng hiếm có. Điều đó không phải ai cũng có được nên con bạn không phải là trường hợp ngoại lệ. Do đó, con có quyền mắc lỗi để trưởng thành khi học hỏi kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân.

Đừng trách phạt con khi bé mắc lỗi, hãy chỉ ra những sai lầm mà bé có thể tránh… Điều này sẽ rất hữu ích cho con.

10. Dạy con biết tôn trọng mọi người, kể cả bạn bè đồng trang lứa

Cách dạy con ngoan

Ảnh: Brightside.me

Tôn trọng người khác là một thái độ quan trọng mà con bạn nên có, bao gồm cả sự tôn trọng đối với bạn bè cùng độ tuổi và không phân biệt giới tính.

Bạn nên dạy con về thái độ tôn trọng, lễ phép với mọi người bằng chính việc làm của mình. Trẻ sẽ nhìn vào bạn và học hỏi. Đây là cách dạy trẻ hiệu quả nhất.

Hello Bacsi hy vọng những chia sẻ ở trên đã đem đến cho bạn nhưng điều hữu ích trong việc dạy con.

Lan Quan / HELLO BACSI

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Life Skills to Start Teaching Your Kids at an Early Age https://www.verywellfamily.com/teaching-children-life-skills-early-4144959

Ngày truy cập 11/05/2019

Teaching Your Child Self-Control https://kidshealth.org/en/parents/self-control.html Ngày truy cập 11/05/2019

Teaching Kids Not to Bully https://kidshealth.org/en/parents/no-bullying.html Ngày truy cập 11/05/2019

10 Important Things You Can Teach Your Child by Age 10

https://brightside.me/inspiration-relationships/10-important-things-you-can-teach-your-child-by-age-10-378460/

Ngày truy cập 11/05/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lan Quan Cập nhật: 18/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x