Dạy con biết tôn trọng mọi người xung quanh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/04/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Dạy con biết tôn trọng mọi người không phải là vấn đề mà bạn có thể nói: “Tôn trọng người khác là điều rất quan trọng. Vì vậy, con hãy tôn trọng mọi người”. Bạn cần làm nhiều hơn thế.

Tôn trọng là đánh giá đúng mức, khách quan một ai đó hoặc một sự kiện và cách đáp trả lại. Khái niệm tôn trọng khá khó hiểu. Do đó, bạn chỉ nên giải thích đơn giản cho trẻ mà không cần nói về những điều quá cao siêu, xa vời thực tế.

Làm mẫu cho trẻ khi dạy con biết tôn trọng

Khi con được sinh ra, việc chăm sóc bé khiến bạn trở nên bận rộn. Vì vậy, nhiều bố mẹ ít khi nghĩ đến tầm quan trọng của việc dạy con các giá trị đạo đức.

Đối với nhiều người, tôn trọng không phải là điều nằm trong danh sách những vấn đề cần dạy cho con trong giai đoạn thơ ấu. Tuy nhiên, nếu không dạy con biết tôn trọng ngay từ khi con còn bé thì khi lớn, bạn sẽ khó nói với con về điều này.

Trẻ nhỏ học mọi thứ thông qua việc quan sát và bắt chước các hành động của người lớn. Nếu bạn đối xử với những người xung quanh một cách tôn trọng, con sẽ bắt chước bạn ngay. Ngược lại, khi bạn thường xuyên không tôn trọng ý kiến ​của mọi người thì bé cũng sẽ làm theo.

Bố mẹ không phải những người hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian để xem xét hành vi của mình. Bạn có luôn tranh cãi với mọi người? Bạn có luôn thô lỗ? Hay bạn thường giúp đỡ người khác? Bạn có dọn dẹp nhà cửa không? Bạn có hay xả rác không? Có nhiều cách để thể hiện sự tôn trọng trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, đừng ngại tự hỏi chính mình những câu hỏi khó về những hành động bạn đang làm.

Nói về sự tôn trọng

Ngay từ khi bé còn nhỏ, hãy dạy con biết tôn trọng và đưa ra khái niệm về điều đó. Bạn có thể giải thích đơn giản, chẳng hạn như tầm quan trọng của việc chia sẻ đồ chơi hoặc không lấy đồ của bạn. Hoặc bạn có thể nói phức tạp hơn như: vì sao bé nên lịch sự và tử tế với người khác?

Khi bạn thảo luận với trẻ một cách cởi mở, bé sẽ thích thú tìm hiểu. Điều quan trọng là bạn nên cho trẻ biết hành động nào biểu hiện sự tôn trọng người khác.

Cung cấp ví dụ thực tế

Hãy đưa ra cho trẻ nhiều ví dụ về sự tôn trọng gần gũi và dễ hiểu nhất. Nhiều người nghĩ rằng họ thực sự hiểu sự tôn trọng nhưng thực tế lại biết rất ít về khái niệm này. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì, chỉ cần chỉ ra vài ví dụ về sự tôn trọng và thiếu tôn trọng trong cuộc sống hàng ngày. Trước khi dạy con, bạn nên hiểu chính xác những gì mà mình đang nói.

Làm bố mẹ chắc chắn không dễ dàng, bạn phải luôn đối mặt với những vấn đề đau đầu. Dạy con biết tôn trọng cũng là một trong số những nhiệm vụ khó khăn đó. Tuy nhiên, hãy hướng dẫn cho bé để sau này con sẽ trở thành người có nhân cách tốt.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/08/2020 . 5 phút đọc
trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc