backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bạn có biết sảy thai bao lâu thì rụng trứng chưa? Hãy tìm hiểu ngay!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 24/02/2022

Bạn có biết sảy thai bao lâu thì rụng trứng chưa? Hãy tìm hiểu ngay!

Trong trường hợp thai kỳ lần trước diễn ra không suôn sẻ dẫn đến bạn không giữ được thai, việc tìm hiểu sảy thai bao lâu thì rụng trứng sẽ giúp bạn canh được thời điểm vàng để sớm có tin vui. 

Sảy thai là điều không ai mong muốn, nhất là khi gia đình đang trông ngóng chào đón thêm thành viên mới. Bên cạnh đó, không ít phụ nữ thắc mắc sảy thai bao lâu thì rụng trứng nhằm có sự chuẩn bị chu đáo nhất từ thể chất cho đến tinh thần cho lần mang thai tiếp theo. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này cũng như đưa ra các mẹo chăm sóc sức khỏe để quá trình rụng trứng, mang thai diễn ra suôn sẻ nhất.

Sảy thai bao lâu thì rụng trứng?

Sau khi sẩy thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu lại và nhiều phụ nữ sẽ có kinh lại sau đó 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, có thể mất vài tháng để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường như trước khi mang thai.

Ngày đầu tiên ra máu được xem là ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt mới. Tình trạng chảy máu hoặc chỉ ra lấm tấm có thể tiếp tục trong khoảng một tuần sau đó.

Quá trình rụng trứng có thể xảy ra vào khoảng 2 tuần sau ngày đầu tiên của chu kỳ mới này. Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm mà quá trình rụng trứng thường xảy ra. 

Phụ nữ dễ thụ thai nhất vào khoảng thời gian từ ​​3 – 5 ngày trước khi rụng trứng cho đến khoảng 1 – 2 ngày kể từ sau thời điểm rụng trứng.

Theo Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), phụ nữ có thể rụng trứng sớm nhất là 2 tuần sau khi sảy thai, nếu quá trình hư thai xảy ra trong vòng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Với trường hợp sảy thai xảy ra trong giai đoạn sau của thai kỳ (sảy thai muộn), chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh.

Tuy nhiên, thời điểm sảy thai bao lâu thì rụng trứng sẽ khác nhau ở mỗi người. Ví dụ, những phụ nữ có kinh nguyệt không đều trước khi mang thai có thể khó khăn hơn trong việc xác định thời điểm rụng trứng.

Tìm hiểu thêm Dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất: 8 biểu hiện giúp bạn dễ dàng nhận diện 

Dấu hiệu rụng trứng sau sảy thai

sảy thai bao lâu thì rụng trứng

Các triệu chứng rụng trứng sau khi sảy thai sẽ giống như những trải nghiệm bạn từng có trước đây. Để xác định thời điểm rụng trứng gần, hãy chú ý đến những manh mối sau:

 • Chất nhầy âm đạo trong suốt, kết dính như lòng trắng trứng 
 • Đau bụng ở phía bên trên hoặc bên phải
 • Ngực hơi sưng
 • Nhiệt độ cơ thể tăng 
 • Nhu cầu tình dục tăng lên 
 • Cổ tử cung mềm và mở rộng
 • Phát hiện hormone hoàng thể hóa (LH) khi sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng

Hormone hoàng thể hóa (LH) có nhiệm vụ kích thích buồng trứng giải phóng trứng. Khi sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng đi kèm với que, bạn có thể nhúng vào nước tiểu để xem thời điểm rụng trứng đã đến gần hay chưa. 

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả que thử rụng trứng 

Sảy thai bao lâu thì có thai lại được? 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ bị sảy thai nên đợi ít nhất 6 tháng cho lần mang thai tiếp theo. Nguyên nhân là bởi một số nghiên cứu cho thấy rằng việc mang thai trong vòng 6 tháng sau khi sảy thai làm tăng các nguy cơ: 

 • Mẹ thiếu máu
 • Sinh non
 • Cân nặng khi sinh thấp

Nếu vì một lý do nào đó, mà bạn muốn thụ thai lại ngay sau khi vừa sảy thai, các chuyên gia khuyên bạn nên đợi 1 chu kỳ kinh nguyệt diễn ra. Điều này giúp bạn có thể xác định chính xác hơn khi nào bạn có thể đã rụng trứng và do đó tính toán ngày dự sinh chính xác hơn. 

Bên cạnh đó, nhằm giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi cũng như có nhanh có tin vui, bạn có thể tham khảo và làm theo lời khuyên của các chuyên gia, chẳng hạn như:

 • Tập thể dục
 • Giữ tinh thần thoải mái, học cách kiểm soát stress
 • Đi ngủ sớm, hạn chế thức khuya 
 • Chọn lựa các thực phẩm có lợi cho quá trình rụng trứng cũng như thụ thai (trái cây, rau lá màu xanh đậm, các loại hạt, hàu, sò, trứng, ổi, cá hồi, tỏi…)

Nếu bạn mong muốn có em bé, việc tìm hiểu các dấu hiệu rụng trứng hoặc biết được sảy thai bao lâu thì rụng trứng hay sảy thai bao lâu thì có thai lại được… có thể giúp bạn lên hoạch chuẩn bị mang thai hiệu quả nhất. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 24/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo