Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

1

Giải đáp nhanh vấn đề sảy thai tự nhiên bao lâu có kinh lại?

Giải đáp nhanh vấn đề sảy thai tự nhiên bao lâu có kinh lại?

Sảy thai tự nhiên bao lâu có kinh lại là thắc mắc rất phổ biến. Dù bạn có ý định mang thai tiếp hay không thì vẫn nên nắm rõ vấn đề này để biết cách tự chăm sóc cơ thể.

Sảy thai là hiện tượng mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Đây là một biến chứng thai kỳ rất thường gặp với khoảng 25% trường hợp mắc phải, trong đó 85% xảy ra ở tam cá nguyệt đầu tiên. Sảy thai tự nhiên bao lâu thì có kinh lại là thắc mắc rất thường gặp. Thực tế, điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể mất vài tuần, 1 tháng hoặc thậm chí lâu hơn để cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Sảy thai tự nhiêu sau bao lâu thì có kinh lại?

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại? Đây có lẽ là thắc mắc phổ biến nhất sau khi gặp phải tình huống này. Và câu trả lời là tùy thuộc vào thể trạng mỗi người. Thông thường, kinh nguyệt sẽ có lại sau 4 đến 6 tuần nhưng phải mất khoảng vài tháng thì mới trở về giống như trước khi mang thai.

Ngoài ra, thời gian có kinh lại sau sảy thai tự nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Kinh nguyệt có đều hay không: Nếu trước khi mang thai mà kinh nguyệt thất thường thì có lẽ, bạn cũng sẽ gặp lại tình trạng này sau sảy thai.
 • Tuổi thai ở thời điểm sảy thai: Nếu mang thai lâu thì thời gian kinh nguyệt quay lại sẽ lâu hơn so với việc nếu bạn sảy thai ở những tuần đầu của thai kỳ.

Kỳ kinh đầu tiên sau sảy thai sẽ như thế nào?

sảy thai tự nhiên bao lâu có kinh lại

Bên cạnh thắc mắc sảy thai tự nhiên bao lâu có kinh lại, nhiều người cũng băn khoăn không biết những triệu chứng mình gặp phải trong kỳ kinh này liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Bởi các triệu chứng kinh nguyệt trong kỳ kinh đầu sau sảy thai có thể hơi khác với bình thường vì cơ thể đang hồi phục sau những thay đổi lớn về nội tiết tố trong thời gian mang thai. Điều này có thể khiến bạn bị:

 • Đau nhiều ở bụng và lưng dưới
 • Chất nhầy cổ tử cung có nhiều màu
 • Xuất hiện cục máu đông
 • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi
 • Kinh nguyệt ra nhiều và lâu hơn bình thường
 • Bầu ngực sưng, đau hoặc nhạy cảm hơn bình thường

Kỳ kinh đầu sau sảy thai có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mỗi cá nhân và rất khó để nói chính xác. Nó cũng có thể phụ thuộc vào việc bạn sảy thai tự nhiên hay do các vấn đề về sức khỏe.

Thậm chí, bạn còn có thể gặp phải 2 chu kỳ kinh nguyệt trong 1 tháng do nhau thai được giải phóng ra khỏi tử cung. Nhìn chung, sẽ có rất nhiều triệu chứng “kỳ lạ” xảy ra trong thời gian này. Bạn đừng quá hoảng sợ, hãy cho cơ thể thời gian tự điều chỉnh và mọi thứ sẽ nhanh trở lại bình thường.

Để giảm bớt khó chịu do các triệu chứng kinh nguyệt gây ra, bạn có thể thử các biện pháp sau:

 • Chườm ấm để giảm đau bụng dưới
 • Kiêng quan hệ tình dục khoảng 2 tuần vì điều này có thể bạn đau đớn hơn
 • Tránh sử dụng tampon
 • Mặc áo ngực mềm, có hỗ trợ
 • Tập các bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ
 • Tắm nước nóng
 • Thực hiện các kỹ thuật thư giãn như thiền
 • Uống thuốc giảm đau hoặc thử các biện pháp giảm đau tự nhiên.

Bạn nên đi khám trong tình huống nào?

sảy thai tự nhiên bao lâu có kinh lại

Ngoài quan tâm đến vấn đề sảy thai tự nhiên bao lâu thì có kinh lại, bạn cũng nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường cơ thể. Bạn nên đi khám nếu:

 • Kinh nguyệt thất thường nhiều tháng
 • Đau bụng dữ dội
 • Nếu sau sảy thai 2 – 3 tháng mà vẫn chưa có kinh

Không có kinh nguyệt trong thời gian dài sau sảy thai có thể là dấu hiệu của hội chứng Asherman, hội chứng xuất hiện sẹo hoặc chất kết dính trong tử cung ,thường gặp sau thủ thuật nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám nếu có các dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng như:

 • Đau bụng hoặc đau vai dữ dội
 • Lượng máu chảy ra rất lớn hoặc xuất hiện cục máu đông có kích thước lớn
 • Ớn lạnh hoặc sốt
 • Tiêu chảy hoặc đau khi đi ngoài
 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu
 • Dịch âm đạo có mùi rất mạnh.

Nhìn chung, dù có kinh hay chưa thì sau sảy thai 6 tuần bạn vẫn nên đi khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng hồi phục cũng như xem kích thước tử cung có trở lại bình thường hay chưa.

Tôi có thể mang thai trước khi có kinh trở lại?

Bạn có thể rụng trứng sau sảy thai khoảng 2 tuần. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể mang thai dù kỳ kinh lần đầu sau sảy thai chưa xuất hiện. Nếu không muốn có thai trong thời gian này, bạn nên thực hiện các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục. Nếu không có kinh sau sảy thai 6 tuần, bạn có thể dùng que thử thai. Nếu không có thai mà vẫn không có kinh, bạn nên đi khám.

Ngoài câu hỏi sảy thai tự nhiên bao lâu có kinh lại, nhiều người cũng thắc mắc sảy thai bao lâu thì có thai lại được. Các bác sĩ khuyên bạn nên đợi từ 1 đến 3 tháng rồi mới lên kế hoạch thụ thai bởi nếu thụ thai sớm sẽ có nguy cơ sảy thai cao. Nếu mẹ có tiền sử sảy thai nhiều hơn 1 lần, bác sĩ khuyên bạn đừng nên “nôn nóng” có thai trở lại. Thay vào đó, bạn nên đợi cơ thể hồi phục hoàn toàn, thường là từ 6 tháng đến 1 năm.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What to Know About Your First Period After a Miscarriage https://www.healthline.com/health/womens-health/first-period-after-miscarriage#miscarriage-facts Ngày truy cập: 18/3/2021 

Miscarriage and the Return of Your Period https://www.verywellfamily.com/before-you-get-your-period-after-miscarriage-2371503 Ngày truy cập: 18/3/2021 

Period after miscarriage: What to expect https://www.medicalnewstoday.com/articles/period-after-miscarriage Ngày truy cập: 18/3/2021 

When does ovulation restart after a miscarriage? https://www.medicalnewstoday.com/articles/325642#miscarriage-and-ovulation Ngày truy cập: 18/3/2021 

First Period After Miscarriage https://parenting.firstcry.com/articles/first-period-after-miscarriage-things-you-need-to-know/ Ngày truy cập: 18/3/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 18/03/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh