backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch: Bạn cần lưu ý những gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 05/04/2022

Sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch: Bạn cần lưu ý những gì?

Sảy thai là sự cố đáng tiếc trong hành trình làm mẹ bởi người phụ nữ nào cũng mong chờ con phát triển và ra đời khỏe mạnh. Thế nhưng, sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch, cần chú ý những gì để lần mang thai tới diễn ra suôn sẻ hơn?

Human chorionic gonadotropin (hCG) là một loại hormone mà nhau thai tạo ra trong thời kỳ mang thai. Ở những thai kỳ khỏe mạnh, nồng độ hCG tăng nhanh trong giai đoạn đầu của thai kỳ chẳng hạn như tăng gấp đôi sau mỗi 24 đến 48 giờ trong tám tuần đầu tiên của thai kỳ và đạt đỉnh trong tuần thứ 8 đến 11. Nồng độ hCG sau đó bắt đầu giảm dần cho đến khoảng 16 tuần.

Sau 16 tuần, nồng độ hCG vẫn tương đối ổn định trong thời gian còn lại của thai kỳ. Nếu bạn bị sảy thai, nồng độ hCG của bạn sẽ giảm dần, cuối cùng trở về mức 0 như trước khi mang thai. 

Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ đem đến cho bạn các thông tin về sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch và cách hormone hCG tác động để có thể chuẩn bị thời điểm thụ thai tối ưu nhất. 

Sau sảy thai bao lâu thì que thử thai 1 vạch

Khoảng thời gian chính xác để hCG hoàn toàn biến mất sau khi sảy thai sẽ rất đa dạng, có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng. Thời gian này phụ thuộc vào nồng độ hCG của bạn khi thai bị sảy, tốc độ thải trừ hCG ra khỏi máu. Nhìn chung, nếu bị sảy thai sớm ( trong 3 tháng đầu mang thai) thì hCG sẽ trở về 0 nhanh hơn so với người bị sẩy thai muộn trong thai kỳ.

Các chuyên gia đã chia sẻ, thông thường sẽ mất từ 1-9 tuần để nồng độ hCG trong cơ thể trở về 0 sau khi sẩy thai (hoặc sinh nở). Khi mức độ giảm xuống 0, điều này cho thấy cơ thể đã điều chỉnh lại trạng thái như trước khi mang thai và chuẩn bị cho quá trình thụ thai xảy ra lần nữa.

Vì sao que thử thai vẫn hiện 2 vạch sau sảy thai?

Bên cạnh biết được sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch thì nếu đã hơn vài tuần kể từ khi sảy thai và kết quả thử thai vẫn dương tính, bạn hãy đến gặp bác sĩ sản phụ khoa. Trong tình huống này, bác sĩ có thể theo dõi nồng độ hCG của bạn bằng các xét nghiệm máu (hCG định lượng). Nếu các xét nghiệm máu tiếp tục đưa kết quả dương tính, lý do có thể như sau:

  • Mang thai lần nữa: Nếu bạn đã quan hệ tình dục và kết quả thử thai dương tính ngay sau khi sảy thai thì có thể là do bạn mang thai lần nữa. Nguyên do là trứng có thể rụng trong vòng 2 tuần sau khi sẩy thai và nếu bạn quan hệ mà không tránh thai trong thời gian này, bạn có thể đã thụ thai.
  • Sảy thai không hoàn toàn: Sảy thai không hoàn toàn là hiện tượng vẫn còn sót lại mô nhau thai trong tử cung của bạn. Thật không may, điều này không có nghĩa rằng thai kỳ vẫn tiếp tục hoặc có thể sống được.
  • Chửa trứng: Thai trứng (chửa trứng) là một bệnh lý do trứng được thụ tinh và phát triển một cách bất thường. Mặc dù thai trứng không phải là một bào thai thật sự nhưng nó vẫn gây ra các triệu chứng giống như thai kỳ bình thường như nghén, trễ kinh, bụng to… khiến que thử thai hiện 2 vạch sau khi sảy thai. Đây là một dạng bệnh lí đặc biệt vì nguy cơ trở nên ác tính nên cần được theo dõi rất sát theo phác đồ nghiêm ngặt.

Các thắc mắc thường gặp về thử thai sau khi sảy thai

Sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch

Bạn có thắc mắc về việc thử thai sau khi sảy thai? Hello Bacsi đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp nhất kèm theo câu trả lời: 

Nồng độ hCG có cần giảm xuống 0 trước khi cố gắng thụ thai lại không?

hCG có thể tồn tại trong máu của bạn trong nhiều tuần sau khi sẩy thai và mất bao lâu để nồng độ giảm xuống 0 sẽ khác nhau ở mỗi người. Phụ nữ thường được khuyên đợi ít nhất 3 tháng sau khi sảy thai mới nên mang thai trở lại. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn nên đợi bao lâu trong tình huống của mình vì các khuyến nghị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố sức khỏe của riêng từng cá nhân. 

Tôi có thể dùng que thử thai để xem mình có bị sảy thai không?

Vì hCG có thể tồn tại trong máu suốt nhiều tuần sau khi sảy thai, bạn không nên sử dụng que thử thai để xem liệu mình có bị sảy thai hay không bởi vẫn có thể nhận được kết quả xét nghiệm dương tính giả (có thai giả) từ hCG trong cơ thể.

Nếu que thử thai hiện 1 vạch dù lần thử thai trước đó là 2 vạch thì đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng mang thai sinh hóa hoặc sẩy thai sớm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên dựa vào cách thử thai tại nhà để biết mình có bị sảy hay không mà hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch. Chúc bạn sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần và mau chóng có tin vui. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Văn Thuận

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 05/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo