Các giai đoạn phát triển

Độ chính xác của phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm quan trọng cần thực hiện trong thai kỳ. Kết quả siêu âm này sẽ cho bạn biết được liệu thai nhi trong bụng có đang phát triển bình thường hay không. 

Để tìm hiểu kĩ hơn về độ chính xác cũng như kết quả phương pháp này, mời bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Độ chính xác của phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy

Việc xét nghiệm sàng lọc thường không chính xác. Chúng không phát hiện ra tất cả các trường hợp mắc hội chứng Down mà chỉ đưa ra tỷ lệ bé có nguy cơ mắc hội chứng Down thấp, nhưng sự thật thì ngược lại. Trường hợp này được gọi là kết quả âm tính giả và bạn có thể sẽ không sử dụng thêm các xét nghiệm cần thiết khác để biết được bất thường của bé.

Ngược lại, xét nghiệm sàng lọc đưa ra thông tin là con bạn có nguy cơ cao, trong khi thai nhi thật sự không có vấn đề gì cả (dương tính giả). Điều này khiến bạn phải làm thêm những xét nghiệm xâm lấn khác và lo lắng về tình trạng bệnh tật của thai nhi.

Việc chỉ thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy chỉ phát hiện ra khoảng 70%- 80% trẻ sinh ra bị hội chứng Down. Tuy nhiên, nếu thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy cùng với xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu tiên thì tỉ lệ sẽ dao động từ 79%- 90%.

Những con số này có nghĩa là đứa bé trong trong bụng có tỷ lệ mắc hội chứng Down lên đến 79-90%. Tuy nhiên, bạn cần tiến hành thêm các xét nghiệm sàng lọc khác để chẩn đoán bệnh chính xác hơn, bởi vì đứa bé có thể nằm trong tỷ lệ 5%- 21% không bị mắc bệnh.

Điều này không có nghĩa là thai nhi có kết quả tầm soát dương tính có nguy cơ bị hội chứng Down từ 79%- 90%. Nó chỉ thể hiện rằng có 79%- 90% trẻ sinh ra có hội chứng Down sẽ có kết quả sàng lọc đáng nghi ngờ và cần làm thêm các xét nghiệm khác. Tỉ lệ 5%- 21% còn lại sẽ được xác định là có khả năng bình thường hoặc kết quả tầm soát là sai lệch.

Các xét nghiệm có tỉ lệ dương tính là 5%. Kết quả dương tính này cho thấy tầm soát có vấn đề nhưng trên thực tế thì không có gì cả. Dựa vào kết quả dương tính giả, mẹ bầu có thể thực hiện thêm chẩn đoán xâm lấn không cần thiết.

Các mẹ bầu muốn biết về độ mờ da gáy rõ hơn thì tham khảo bài: Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Điều gì sẽ xảy ra nếu kết quả đo độ mờ da gáy cho thấy có vấn đề?

Với sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc chuyên gia di truyền, bạn sẽ đưa ra quyết định liệu kết quả có cho thấy nguy cơ cao đủ để thực hiện sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối để chẩn đoán chính xác hay không.

Khi đưa ra quyết định, bạn cần cân nhắc về tình trạng của thai nhi trước những nguy cơ nhỏ mà xét nghiệm chẩn đoán có thể gây ra là sẩy thai. Cá nhân mỗi người phải tự quyết định cho mình và chấp nhận rủi ro nếu có thể.

Nếu không làm xét nghiệm chẩn đoán thì bạn có thể thực hiện các xét nghiệm tầm soát trong tam cá nguyệt thứ 2 cũng như siêu âm chi tiết hơn từ 18 đến 20 tuần thai để có thêm thông tin về sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Siêu âm này có thể phát hiện ra các dấu hiệu của rối loạn nhiễm sắc thể, chẳng hạn như chân tay ngắn, chấm sáng ở trong tim, ruột sáng và các vấn đề nhất định ở thận. Nó cũng có thể tìm thấy các khuyết tật giải phẫu, chẳng hạn như tật đốt sống chẻ đôi.

Biết được thai nhi phát triển như thế nào là điều đang được nhiều bố mẹ quan tâm. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích, giúp mẹ bầu có những tháng thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 4, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc