Chuyện gì xảy ra với hệ miễn dịch của mẹ bầu trong thai kỳ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trong suốt thai kỳ, hệ miễn dịch của mẹ sẽ suy giảm hơn bình thường. Điều này có ảnh hưởng thế nào đến thai nhi? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, bạn hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi nhé!

Một nghiên cứu mới tại Đại học Stanford ở California, được công bố trên tạp chí Science Immunology, đã làm sáng tỏ sự thay đổi của hệ miễn dịch ở người trong quá trình mang thai. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xây dựng mô hình cho thấy tế bào miễn dịch của phụ nữ thay đổi thế nào trong suốt những tháng thai kỳ. Họ còn tiến hành một nghiên cứu tương tự với những phụ nữ sinh non để xác định những thay đổi cụ thể của hệ miễn dịch nhằm nhận biết những dấu hiệu cảnh báo sớm sinh non hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những trẻ sinh non trước tuần thứ 37 của thai kỳ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong của những trẻ dưới 5 tuổi. Vào năm 2015, số trẻ tử vong dưới 5 tuổi đã lên đến gần 1 triệu. Ở Mỹ, tỷ lệ sinh non là 10%. Trên thế giới, số lượng trẻ sinh non đang tăng lên. Những trẻ sống sót có thể phải đối mặt với các biến chứng suốt đời.

Tại sao hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng và liên quan đến việc sinh non thế nào?

Trong nhiều năm, quá trình mang thai được so sánh với quá trình cấy ghép. Các nhà khoa học cho rằng hệ miễn dịch của mẹ phải kìm nén trong thai kỳ để ngăn không cho cơ thể từ chối thai nhi. Tại vị trí cấy ghép phôi vào tử cung người mẹ, các nhà nghiên cứu thấy có sự hiện diện của một loạt tế bào miễn dịch.

Những tế bào này được giả định là đang “chiến đấu” với các tế bào phôi lạ mặt đang tấn công cơ thể và tế bào phôi cố gắng ngăn chặn phản ứng miễn dịch diễn ra. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn trong suốt thời kỳ mang thai. Nếu quá trình cấy ghép phôi vào tử cung không thành công, người ta nghĩ đến sự sẩy thai hoặc sinh non.

Hệ miễn dịch của mẹ suy giảm trong thai kỳ

Để phôi thai phát triển, một số tế bào miễn dịch sẽ xâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm giống như quá trình làm lành vết thương. Nếu không thể xảy ra chứng viêm, sự cấy ghép không thể tiến hành.

Môi trường chống viêm sẽ diễn ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ. 15 tuần kế tiếp là giai đoạn phôi thai phát triển nhanh chóng. Lúc này, các tế bào và phân tử chống viêm sẽ chiếm ưu thế.

Thông thường, hệ miễn dịch của mẹ sẽ tấn công các tế bào lạ. Tế bào T (Tregs) là một dạng bạch cầu đặc biệt có tác dụng thúc đẩy môi trường chống viêm và bảo vệ tế bào phôi thai.

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hệ miễn dịch sẽ chuyển sang trạng thái chống viêm. Nếu không xảy ra điều này, mẹ bầu không thể sinh nở. Còn việc sinh non có liên quan đến hệ miễn dịch bất thường.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng vi khuẩn đường ruột của mẹ cũng tác động lên hệ miễn dịch. Lợi khuẩn đường ruột không những đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bào thai mà còn chuyển hóa qua nhau thai.

Virus có phải là nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng?

Virus làm bất hoạt quá trình tương tác giữa hệ miễn dịch và vi khuẩn. Điều này khiến người mẹ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, người mẹ tiếp xúc với một số độc tố thông thường cũng dẫn đến tình trạng sinh non.

Trên thực tế, có khoảng 40% trẻ sinh non bị nhiễm trùng. Bác sĩ cho rằng nhiễm khuẩn trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị tâm thần phân liệt, tự kỷ và những dị ứng sau này. Các bệnh nhiễm trùng không được truyền trực tiếp từ mẹ, mức độ nhiễm trùng cũng tăng lên trong các trường hợp.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về hệ miễn dịch của mẹ trong thai kỳ. Chúc bạn có những tháng thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Môi trường ô nhiễm, virus, vi khuẩn... đều là tác nhân gây hại cho sức khỏe. Vậy làm sao để tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh do ô nhiễm?

Tác giả Hoàng Diệu Thu

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi giúp bạn có thể thấy được sự tăng trưởng của bé và dự phòng được những rủi ro sức khỏe ở thai nhi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Nhiễm virus cytomegalo

Virus cytomegalo hay CMV là một loại virus phổ biến. Một khi bị nhiễm, virus có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

6 lợi ích của đậu chổi có thể khiến bạn ngạc nhiên

Những lợi ích tuyệt vời của đậu chổi ngày nay cũng được nhiều người biết đến. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá rõ nét hơn qua bài bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Dịch bệnh bùng phát, làm gì để bảo vệ sức khỏe và xương khớp? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/08/2020 . 3 phút đọc

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
tăng cường hệ miễn dịch

Đánh bay cơn đau, tăng cường hệ miễn dịch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
sảy thai muộn gây chấn thương tâm lý

Sảy thai muộn: Những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc