Hỏi đáp bác sỹ về điều trị COVID-19 & chăm sóc hậu-Covid!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Nhiễm trùng đường ruột: Bạn biết gì về chứng bệnh này?

Nhiễm trùng đường ruột: Bạn biết gì về chứng bệnh này?

Bạn đang khổ sở với triệu chứng đau bụng tiêu chảy diễn ra liên tục trong nhiều ngày? Cảm giác buồn nôn khiến bạn chán ăn, mất khẩu vị? Nếu có các triệu chứng này rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường ruột. Tình trạng nhiễm trùng đường ruột có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Bài viết sau đây sẽ mách bạn cách nhận biết vấn đề trên ngay từ sớm và làm thế nào để chữa bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu chung

Nhiễm trùng đường ruột là gì?

Nhiễm trùng đường ruột (hay còn gọi là tiêu chảy nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn đường ruột) là một bệnh phổ biến hầu như ai cũng mắc phải vài lần trong đời. Bệnh thường có biểu hiện là những cơn tiêu chảy cấp tính, đi tiêu dạng phân nước hoặc nhầy nhớt liên lục trong một vài ngày, cũng có khi bệnh có các biểu hiện như triệu chứng của kiết lỵ.

Đây là bệnh lây chủ yếu qua đường ăn uống, khi ăn phải thực phẩm hoặc nguồn nước chứa vi sinh vật (vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm) gây bệnh.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột là gì?

mệt mỏi chán ăn

Các triệu chứng thông thường của nhiễm trùng đường ruột là:

Ngoài ra, người bị nhiễm trùng đường ruột cũng có thể có một số triệu chứng không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về triệu chứng, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Khi nào bạn nên đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây nhiễm trùng đường ruột?

uống nước bị ô nhiễm gây nhiễm trùng đường ruột

Các vi sinh vật gây bệnh là tác nhân đứng sau tình trạng này. Ngoài ra, vấn đề trên còn có khả năng xảy ra bởi một số yếu tố như:

  • Nước bị ô nhiễm: Việc tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường ruột. Vì vậy, bạn nên uống nước đã đun sôi hoặc tiệt trùng kỹ.
  • Vệ sinh kém: Điều này cũng có thể gây lây nhiễm vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột. Bạn cần rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thức ăn hay ăn để hạn chế nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Những ai dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột?

Nhiễm trùng đường ruột là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính khoảng 2 triệu trẻ em trên toàn thế giới chết mỗi năm do các bệnh gây tiêu chảy. Trẻ em, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột?

Nếu các triệu chứng nhiễm trùng đường ruột kéo dài, nghiêm trọng hơn hoặc lặp đi lặp lại liên tục trong thời gian ngắn, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Các bác sĩ có thể thăm khám cho bạn bằng cách:

  • Kiểm tra các dấu hiệu nhiễm khuẩn đường ruột đang diễn ra
  • Yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm. Xét nghiệm thông thường đối với nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng là xét nghiệm mẫu phân.

Những phương pháp nào dùng để điều trị nhiễm trùng đường ruột?

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột không cần điều trị và người bệnh nhân sẽ tự phục hổi. Những người bị tiêu chảy và có các dấu hiệu nhiễm trùng đường ruột khác nên nói chuyện với bác sĩ nếu các triệu chứng không rõ ràng diễn ra trong nhiều ngày liên tục.

Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh có thể tự điều trị các triệu chứng tại nhà và duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt tương đối bình thường. Trẻ em đôi khi cần phải được chăm sóc đặc biệt. Trong khi hồi phục, người bệnh phải chắc chắn uống nhiều nước để tránh mất nước. Các bác sĩ khuyên bạn tránh dùng thuốc chống tiêu chảy vì chúng có thể giữ cho các tác nhân gây bệnh ở trong đường ruột lâu hơn.

Các trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột nặng hơn đôi khi cần phải nhập viện để truyền dịch tĩnh mạch, kháng sinh hoặc dùng các phương pháp điều trị khác (nếu cần thiết). Trong hầu hết các trường hợp, mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày đến một tuần trước khi hệ thống đường ruột, dạ dày hồi phục hoàn toàn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của nhiễm trùng đường ruột?

lựa chọn thực phẩm tươi sạch giúp phòng ngừa nhiễm trùng đường ruột

Một số thói quen sống lành mạnh dưới đây có thể hỗ trợ hạn chế diễn tiến cảu bệnh, đồng thời góp phần phòng ngừa nhiễm khuẩn đường ruột. Chúng bao gồm:

  • Tuân thủ quy tắc ăn chín uống sôi
  • Chú trọng lựa chọn các thực phẩm tươi, sạch
  • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.


Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Intestinal Infections. http://www.humanillnesses.com/Infectious-Diseases-He-My/Intestinal-Infections.html. Ngày truy cập 23/06/2017

Intestinal Infection. http://www.doctorshealthpress.com/general-health-articles/intestinal-infection/. Ngày truy cập 23/06/2017

Intestinal Infection. http://www.md-health.com/Intestinal-Infection.html. Ngày truy cập 23/06/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 11/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh