Chất gây nghiện ảnh hưởng đến thai kì như thế nào?

Tác giả

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chất gây nghiện chứa những thành phần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trí não của người sử dụng nó. Chất gây nghiện được đưa vào cơ thể bằng đường uống, hít hay nhiều con đường khác. Hầu hết các loại chất gây nghiện đều được xếp vào nguyên nhân gây nguy hiểm đến thai kì dù chỉ là một lượng rất nhỏ.

Chất gây nghiện ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Hầu hết các chất đi qua nhau thai đều để lại tác động vào cơ thể thai nhi như làm giảm lượng ô-xy cung cấp cho sự phát triển của cơ thể bé. Trong giai đoạn đầu của thai kì, một vài chất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé.

Chất gây nghiện còn có ảnh hưởng trễ đến thai kì khi chúng ảnh hưởng đến nhau thai. Đôi khi chúng sẽ gây xuất huyết nghiêm trọng, gọi là nhau bong non. Nhau bong non là một tình trạng nguy hiểm đe dọa sự sống của bạn và bé.

Các loại chất gây nghiện khác nhau ảnh hưởng như thế nào?

Hầu hết các chất gây nghiện đều không được sử dụng ở nước ta. Chất gây nghiện gây ra những hậu quả khôn lường đến sức khỏe. Dưới đây là danh sách các chất gây nghiện và tác động xấu của chúng.

Thuốc lá

Hút thuốc lá dễ dàng gây ra những vấn đề sinh sản, trong đó phụ nữ hút thuốc lá gặp nhiều rủi ro khi mang thai hơn là những phụ nữ không hút. Nếu một cô gái hút thuốc lá trong khi không phát hiện đang mang thai có thể gây nên rất nhiều thương tổn cho cả bản thân và thai nhi. Thuốc lá có thể gây tổn thương đến phổi và não bộ của bé, thương tổn này thậm chí còn phát triển trong suốt thời ấu thơ.

Rượu

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ muốn có thai không nên uống chất cồn dù chưa hoặc đang mang thai để làm giảm nguy cơ gây ra các vấn đề cho sức khỏe thai nhi. Rượu bia làm tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai và thai lưu

Cần sa

Mẹ bầu sử dụng cần sa khi mang thai có thể khiến bé sinh ra không ổn định tâm trí và dễ bị giật mình. Mẹ sử dụng thời gian lâu hơn có thể gây ra nhiều vấn đề về biểu hiện và học tập của bé khi bé lớn lên.

Hút cần sa là nguyên nhân dẫn đến dễ sinh non, bé thiếu cân, SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh) và nhiều biến chứng khác.

Ma túy đá, ma túy tổng hợp

Bạn nên ngưng sử dụng chúng trước khi mang thai để an toàn hơn cho bé. Nếu đang mang thai, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn về các chương trình điều trị bỏ thuốc vì ngưng đột ngột có thể khiến bạn bị sẩy thai.

Ma túy tổng hợp và ma túy đá gây thiếu ô-xy và dinh dưỡng qua nhau thai hay còn gọi là suy thai. Ngoài ra chúng còn có thể khiến bé sinh ra nhẹ cân hoặc sinh non và gây tình trạng nhau bong non.

Thuốc lắc

Có nhiều người quan tâm đến tác dụng phụ lâu dài của việc sử dụng thuốc lắc. Tuy nhiên có rất ít nghiên cứu tìm hiểu về tác động của thuốc lắc lên thai kì và thai nhi. Thuốc lắc có thể ảnh hưởng lên sự phát triển vận động của bé và là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh.

Cocaine

Sử dụng cocaine trong thai kì có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai, bong nhau thai của mẹ bầu. Mẹ sử dụng cocaine khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé, làm giảm khả năng học tập và biểu hiện của bé khi lớn lên.

Ma túy dạng thuốc phiện

Ma túy dạng thuốc phiện (bao gồm heroin và một số thuốc giảm đau như morphine, dolargan, tramadol) tăng nguy hiểm cho bé, giảm khả năng phát triển thể chất và trí não, thậm chí có thể khiến bé khó thở khi vừa mới sinh ra. Nếu đang sử dụng ma túy dạng thuốc phiện, bạn nên cố gắng điều trị cai nghiện càng sớm càng tốt.Việc ngưng đột ngột sẽ gây hại cho bạn và bé, nguy cơ bị sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Cách tốt nhất là bạn cai thuốc theo sự hướng dẫn y khoa và theo một chương trình điều trị thích hợp.

Nếu bạn sử dụng thuốc phiện mà không nhận ra mình đã mang thai, tốt nhất, bạn nên tìm sự giúp đỡ và tư vấn từ bác sĩ để có thể giải quyết được vấn đề.

Người nghiện thuốc phiện nên làm gì khi muốn có thai và đảm bảo an toàn cho bé?

Nếu bạn đang sử dụng chất gây nghiện và có ý định mang thai hoặc đã có thai, tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa sản. Bác sĩ cần biết loại thuốc phiện bạn đang sử dụng để đưa ra giải pháp chăm sóc tốt nhất. Bạn nên nói rõ về loại thuốc và bày tỏ mong muốn khát khao được có con khỏe mạnh. Bác sĩ càng hiểu biết rõ về bạn, họ sẽ càng có thêm nhiều giải pháp để bạn và bé được điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Lê Sao Mai

Chất gây nghiện ảnh hưởng đến thai kì như thế nào?

Hello Bacsi - Sức khỏe của thai nhi được quyết định bởi sức khỏe của sức khỏe mẹ. Những điều bạn cần biết về thuốc gây nghiện và ảnh hưởng của chúng.

Tác giả Lê Sao Mai
thuoc-gay-nghien

Bài có nhiều người đọc

Meprobamate

Meprobamate được sử dụng ngắn hạn để điều trị triệu chứng lo lắng và căng thẳng. Nó hoạt động trên một số trung tâm của não để giúp làm dịu hệ thần kinh của bạn. Meprobamate có thể gây ra buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, phấn khích, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo

5 thay đổi ở trẻ vị thành niên mà bạn cần lưu ý

Lứa tuổi vị thành niên là giai đoạn mà trẻ có nhiều sự thay đổi lớn, có thể ảnh hưởng đến việc phát triển thể chất và tâm lý sau này. Việc quan tâm đến những thay đổi ở trẻ vị thành niên là điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần phải làm nếu có con đang ở độ tuổi này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Cho con bú sữa bột kết hợp với sữa mẹ như thế nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần cho con bú sữa bột kết hợp với sữa mẹ để bé phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

6 gợi ý thời trang cho mẹ bầu mặc ấm trong mùa lạnh

Trong giai đoạn mang thai, ngoài việc chọn thực phẩm nào tốt, khám thai đầy đủ, thời trang cho mẹ bầu cũng được nhiều người quan tâm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hương Quỳnh
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 22/12/2017 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc
Thuốc hướng thần

Thuốc hướng thần có phải là chất gây nghiện không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 30/11/2020 . 3 phút đọc
naloxegol

Naloxegol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 12/09/2018 . 5 phút đọc
lạm dụng cocain

Lạm dụng cocain

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 15/08/2018 . 5 phút đọc