backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những nguy cơ khi con sinh non 28 tuần

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 06/07/2020

Những nguy cơ khi con sinh non 28 tuần

Sinh non 28 tuần là thai nhi sinh ra khi mẹ mang thai mới được 28 tuần. Những nguy cơ mà bé phải đối mặt là gì?

Sinh non có thể để lại nhiều biến chứng về sức khỏe lúc mới sinh, kéo dài đến khi trẻ lớn và ảnh hưởng đến đến cuộc sống sau này của trẻ rất nhiều.

Những nguy cơ với trẻ sinh non 28 tuần

Trẻ sinh non trước 28 tuần thai chiếm tỉ lệ rất thấp nhưng lại có nhiều biến chứng nhất.

Hầu hết khi sinh ra, các em bé này có trọng lượng cực kỳ thấp (ít hơn 1.5 kg) và đều cần điều trị bằng oxy, chất hoạt diện (Surfactant) và hỗ trợ thở bằng máy thông khí cơ học.

Các bé còn quá non nớt để biết bú sữa mẹ, nuốt và hít thở cùng một lúc, vì vậy con cần ăn qua tĩnh mạch cho đến khi những kỹ năng này được phát triển. Trẻ sinh non trước tuần 28 thường chưa thể khóc được (hoặc bạn có thể nghe thấy âm thanh do tiếng rít của ống máy thở trong trẻng trẻ mà thôi) và ngủ hầu hết cả ngày. Ngoài ra, các bé có rất ít trương lực cơ và hầu hết đều cử động rất ít.

Trẻ sinh ra vào thời điểm này nhìn rất khác so với trẻ sinh đủ tháng. Da bé sẽ nhăn, có màu đỏ nhạt và rất mỏng đến nỗi bạn có thể nhìn thấy các mạch máu bên dưới. Mặt và cơ thể phủ lớp lông mềm gọi là lông tơ. Những bé này vẫn chưa có thời gian để tích tụ chất béo nên trông rất mỏng manh. Hầu như đôi mắt của các em nhắm lại và vẫn chưa có lông mi.

Các bé sinh non dưới tuần thứ 28 có nguy cơ cao mắc một hoặc nhiều biến chứng về y khoa. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sinh ra sau khoảng 26 tuần thai (khoảng 80% trẻ sinh ra ở tuần thai thứ 26 và khoảng 90% trẻ sinh ra lúc 27 tuần thai) đều sống được đến một năm mặc dù trẻ có thể phải lưu lại dài hạn ở đơn vị chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh (NICU).

Tuy nhiên, khoảng 25% các trẻ sinh non gặp phải vấn đề khuyết tật kéo dài nghiêm trọng và 50% có những vấn đề nhẹ hơn, chẳng hạn như các vấn đề về học tập và hành vi.

Những nguy cơ với trẻ sinh non 28-31 tuần

Các bé trông khá giống với những trẻ sinh ra sớm hơn nhưng có cân nặng nhiều hơn (thường từ 1-1.8 kg) và thậm chí có nhiều cơ hội sống sót hơn khoảng 96%.

Hầu hết các bé này đều cần điều trị bằng oxy, chất hoạt diện và hỗ trợ hô hấp cơ học. Một vài trong số đó có thể được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức thông qua một ống thông được đặt qua mũi hoặc miệng vào dạ dày. Một số khác cần phải được nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch tĩnh mạch. Bé có thể khóc được và cử động nhiều hơn nhưng các chuyển động chỉ là run giật nhẹ.

Các bé sinh non tại thời điểm này có thể co 1 ngón tay, mở được mắt, thức và tỉnh trong những khoảng thời gian ngắn. Tương tự như trẻ sinh non sớm hơn tuần thứ 28, trẻ sinh non từ 28 đến 31 tuần cũng có nguy cơ bị các biến chứng về y khoa.

Tuy nhiên, khi các biến chứng xảy ra, chúng có thể không nghiêm trọng như những trẻ sinh ra sớm hơn. Trẻ sinh ra với cân nặng rất thấp (ít hơn 1.5kg) vẫn có nguy cơ bị các khuyết tật nghiêm trọng.

Hy vọng qua bài viết trên, các mẹ đã hiểu hơn về tình trạng của những bé sinh non vào từng giai đoạn trong thai kỳ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 06/07/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo