Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Mẹ bầu ngủ ít hay mất ngủ làm con sinh non hoặc sinh nhẹ cân

Mẹ bầu ngủ ít hay mất ngủ làm con sinh non hoặc sinh nhẹ cân

Nhiều mẹ bầu ngủ không ngon giấc, thiếu ngủ hoặc mất ngủ trong suốt thai kỳ. Hãy coi chừng, giấc ngủ kém chất lượng có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc cho bé sắp chào đời.

Mang thai có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đối với giấc ngủ. Giấc ngủ kém chất lượng và không đủ thời lượng diễn ra thường xuyên trong thai kỳ. Ngay cả những người phụ nữ bình thường không gặp vấn đề về giấc ngủ cũng thấy rằng khi mang thai, họ bị khó ngủ và rất khó khăn trong việc ngủ đủ giấc.

Giấc ngủ kém chất lượng ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu và thai nhi?

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh tìm thấy mối liên hệ giữa chất lượng và thời lượng trong giấc ngủ của phụ nữ mang thai và các biến chứng khi sinh như trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, sinh non hoặc gián đoạn hệ thống miễn dịch thông thường.

Trầm cảm khi mang thai là một yếu tố nguy hiểm khác gây biến chứng khi sinh. Khảo sát trên 168 phụ nữ mang thai, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những phụ nữ trầm cảm và mất ngủ có nguy cơ lớn đối với các biến chứng như sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Nguyên nhân nào khiến giấc ngủ kém chất lượng?

Việc chúng ta, đặc biệt là phụ nữ mang thai mở rộng hiểu biết về sự liên hệ của giấc ngủ với chức năng miễn dịch và trầm cảm là rất quan trọng. Phụ nữ phải đối mặt với những trường hợp đặc biệt khó khăn liên quan đến giấc ngủ khi mang thai trong số đó mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ là vấn đề phổ biến. Đồng thời, nguy cơ xảy ra những hội chứng như chân không nghỉ, thở ngủ xáo trộn và mất ngủ khi mang thai càng cao đối với các bà mẹ tương lai. Một số yếu tố có thể góp phần khó ngủ khi mang thai, bao gồm:

  • Thay đổi nội tiết. Mang thai là thời điểm xuấn hiện nhiều sự thay đổi trong nội tiết tố, phá vỡ chu kỳ giấc ngủ. Mức tăng của progesterone có thể gây ra những thay đổi về đường hô hấp, ảnh hưởng nhịp điệu sinh học của giấc ngủ: Các bà mẹ buồn ngủ hơn vào ban ngày và mất ngủ vào ban đêm. Mức độ dao động của estrogen cũng gây ra những thay đổi sinh lý học can thiệp vào giấc ngủ;
  • Đau và khó chịu. Đau lưng dưới, buồn nôn, ợ nóng và khó chịu về thể chất khác thường là nguyên nhân gây trở ngại cho giấc ngủ. Không những thế, việc thức dậy để đi vệ sinh thường xuyên trong đêm cũng đe doạ giấc ngủ khi mang thai;
  • Sự lo ngại. Bên cạnh cảm giác tuyệt vời và thú vị về sinh linh sắp chào đời của mình, những bồn chồn lo lắng khiến các bà mẹ gặp khó khăn trong việc duy trì sự ổn định của giấc ngủ.

Việc duy trì chất lượng giấc ngủ trong thời kỳ mang thai là một thách thức nhưng không phải là bất khả thi đối với các bà mẹ. Bảo vệ giấc ngủ khi mang thai không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn cho cả thai nhi.

Bạn có thể xem thêm:

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sleep and pregnancy. http://www.huffingtonpost.com/dr-michael-j-breus/sleep-and-pregnancy_b_3727298.html . Ngày truy cập 11/01/2017.

Poor sleep mothers raises risk birth problems. http://www.dailymail.co.uk/health/article-1316698/Poor-sleep-mothers-raises-risk-birth-problems.html . Ngày truy cập 11/01/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Xuân Hương Cập nhật: 10/02/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x