Thuốc prednisone có giúp bạn mang thai?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Prednisone là loại thuốc uống đôi khi được chỉ định cho phụ nữ đang cố gắng có thai và được sử dụng trong kỹ thuật thụ thai trong ống nghiệm.

Đây cũng là loại thuốc kê đơn được dùng để điều trị một số bệnh khác như chứng rối loạn dị ứng, các bệnh lý về da, bệnh lupus ban đỏ và một số vấn đề khác. Prednisone cũng là một loại steroid vì vậy điều quan trọng bạn cần lưu ý rằng prednisone có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

Prednisone có thể hiệu quả trong điều trị hiếm muộn, nhưng nhiều phụ nữ nhận ra rằng họ cần một loại thuốc mạnh hơn để giúp cải thiện cơ hội mang thai.

Dùng thuốc prednisone trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Một số nghiên cứu cho thấy dùng prednisone trong ba tháng đầu thai kỳ có thể gia tăng nguy cơ hở hàm ếch ở trẻ. Hở hàm ếch xảy ra khi môi hoặc vòm miệng không đóng lại hoàn toàn trong quá trình phát triển. Nhìn chung, nguy cơ hở hàm ếch của bé là khoảng 1 trong 1000 ca. Nhiều nghiên cứu cho rằng nếu một người phụ nữ uống prednisone trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ thì nguy cơ của thai nhi  bị hở hàm ếch lên đến tỷ lệ 3 tới 6 trong 1000 trẻ. Ngược lại, một số nghiên cứu khác lại không cho thấy sự gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh khi uống prednisone hoặc nếu có thì cũng chỉ là rất nhỏ.

Dùng thuốc prednisone trong suốt thai kỳ

Uống corticosteroid lâu ngày trong khi mang thai có thể tăng nguy cơ sinh non (sinh trước 37 tuần thai) và/hoặc trẻ sơ sinh chào đời có thể nhẹ cân.

Việc phân biệt ảnh hưởng của các bệnh lý trong thời kỳ mang thai và ảnh hưởng của việc sử dụng corticosteroid rất khó. Một số nghiên cứu đã cho rằng các bệnh tiềm lý ẩn khi mang thai, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh suyễn, có thể là nguyên nhân của việc làm cho các bé nhẹ cân hoặc sinh non. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng việc uống corticosteroid trong thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn hoặc sinh non.

Nhiều phụ nữ cần phải tiếp tục dùng prednisone hoặc prednisolone trong thai kỳ để kiểm soát một vài tình trạng bệnh. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch điều trị của bạn trong thai kỳ.

Bạn cần thảo luận về tiền sử sức khỏe của bạn với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc này vì prednisone có thể không phù hợp trong một số trường hợp. Ngoài ra, để bé phát  triển khỏe mạnh, phụ nữ đang cho con bú không nên dùng thuốc này vì khả năng ảnh hưởng đến trẻ là rất cao.

Nếu bạn đang mang thai, tốt hơn hết bạn nên ngừng sử dụng ngay bởi vì prednisone có thể gây ra các vấn đề liên quan đến trọng lượng của con bạn. Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh vì prednisone sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn nếu cơ thể bạn không nhận được đủ vitamin D hay canxi cần thiết.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng cho con?

Bà bầu mang thai tháng thứ 5 cần chú ý nhiều đến chế độ ăn vì đây là giai đoạn mà thai nhi bắt đầu tăng trưởng và phát triển rất nhanh.

Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 07/05/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 17 tuần: Tại sao lại quan trọng?

Tuần thứ 17 của thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng nên mẹ bầu cần siêu âm thai 17 tuần để đảm bảo thai nhi đang phát triển khỏe mạnh.

Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 05/05/2020 . 4 phút đọc

Lộn bàng quang

Lộn bàng quang là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiến bàng quang phát triển lộn ngược ra bên ngoài thai nhi, có thể gây nhiều biến chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/04/2020 . 6 phút đọc

Nhiễm virus cytomegalo

Virus cytomegalo hay CMV là một loại virus phổ biến. Một khi bị nhiễm, virus có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/03/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
massage cho bà bầu

Mách mẹ bầu 9 cách giảm phù chân khi mang thai

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 12/06/2020 . 6 phút đọc
Lợi ích bông cải trắng

Lợi và hại khi ăn bông cải trắng trong thai kỳ, mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 12/06/2020 . 6 phút đọc
tập thể dục là thói quen tốt cho sức khỏe

Những thói quen tốt cho sức khỏe mẹ mới mang thai nên nằm lòng

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 30/05/2020 . 6 phút đọc