Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tuổi nào sinh con là tốt nhất cho mẹ và bé?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  Tuổi nào sinh con là tốt nhất cho mẹ và bé?
  Quảng cáo

  Nhiều chị em phụ nữ mong muốn được lên thiên chức làm mẹ nhưng vẫn chưa biết đâu là độ tuổi thích hợp nhất để sinh con.

  Thực ra độ tuổi để sinh con phụ thuộc một phần vào việc bạn nghĩ như thế nào là tốt nhất. Hello Bacsi xin cùng bạn giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

  Sinh con theo tuổi sinh lý

  Về mặt sinh lý, giai đoạn trước và đầu 20 tuổi được xem là lý tưởng nhất. Đó là khi tế bào trứng của phụ nữ khỏe mạnh nhất, khả năng sinh đẻ cũng như các hệ thống khác trong cơ thể đang tràn đầy sức sống. Phụ nữ ở độ tuổi 20 ít mắc phải những căn bệnh mạn tính có thể lây sang cho con, đồng thời khả năng sẩy thai, mang thai ngoài tử cung, thai chết lưuvô sinh ở độ tuổi này cũng thấp.

  Tuy nhiên, mang thai sớm lại là điều bất lợi cho phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày nay do tổ chức gia đình trở nên nhỏ hơn và phụ nữ đi làm ngày càng nhiều. Mang thai sớm khoảng 20 tuổi hoặc nhỏ hơn thường kéo theo nhiều khó khăn về mặt xã hội như sinh con ngoài giá thú, công việc học tập của các mẹ bị gián đoạn và những bất lợi này có thể ảnh hưởng đến địa vị xã hội của người phụ nữ.

  Sinh con tốt nhất khi con khỏe mạnh

  Độ tuổi lý tưởng về mặt sinh lý xem ra lại không mấy khả quan, vậy còn độ tuổi lý tưởng về mặt xã hội? Bạn nên định nghĩa “lý tưởng” ở đây là tạo điều kiện chăm sóc con trẻ tốt hơn là chỉ để đảm bảo sức khỏe trong quá trình mang thai. Từ định nghĩa trên, các nhà khoa học đưa ra độ tuổi tốt nhất để mang thai và ít xảy ra dị tật bẩm sinh cho trẻ là 26. Một nghiên cứu khác dựa trên việc đo lường tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh thay vì đo lường tỉ lệ trẻ dị tật bẩm sinh như trên lại khẳng định tuổi “tốt nhất” là 32.

  Bạn cũng có thể định nghĩa “tuổi tốt nhất” dựa trên sự đảm bảo sức khỏe lâu dài cho các mẹ bầu. Một cuộc điều tra ở các phụ nữ vẫn đang trong tình trạng khỏe mạnh và giàu năng lượng có độ tuổi từ 45 đến 95 chỉ ra phụ nữ mang thai đầu tiên ở tuổi 29 cho thấy mình ít mắc các bệnh về thể chất. Phụ nữ mang thai lần đầu ở tuổi 30 cho rằng sức khỏe của mình tốt hơn và nếu mang thai lần đầu ở tuổi 34, các mẹ cho rằng mình ít cảm thấy đau nhức và ít mắc bệnh mãn tính hơn. Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng độ tuổi lý tưởng nhất cho lần mang thai đầu để đảm bảo sức khỏe thể chất lâu dài cho mẹ bầu là 31 tuổi.

  Sinh con tốt nhất khi mẹ có thể sống thọ

  Nếu bạn định nghĩa “tuổi tốt nhất” là mong muốn kéo dài tối đa tuổi thọ của mẹ bầu thì độ tuổi lý tưởng này sẽ còn cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn với 1890 phụ nữ đã có con về tình trạng sức khỏe hiện tại, bao gồm bệnh mãn tính, vấn đề về vận động, đánh giá bản thân về các điều phiền muộn, sau đó đánh giá dựa trên tỉ lệ tử vong và kết luận rằng độ tuổi tốt nhất cho lần mang thai đầu tiên để đảm bảo sức khỏe lâu dài và tuổi thọ cao cho các mẹ là 34. Sức ép xã hội đã làm cho việc sinh con ngày càng trễ hơn, đồng thời đặt ra vấn đề lợi ích về mặt phát triển sinh lý khi sinh con lúc trẻ tuổi. Lời khuyên cho các bạn đang ở độ tuổi 20 đang có dự tính về con đường học tập, tăng tiến trong công việc và lập gia đình là sức khỏe của các bạn vẫn được đảm bảo nếu sinh con lúc 30 tuổi.

  Một bài báo cũng chỉ ra nếu mang thai ở tuổi 34, tuổi thọ của bạn thậm chí còn cao hơn 14 năm so với một phụ nữ mang thai lần đầu ở tuổi 18. Một đánh giá khác về tuổi thọ của những phụ nữ có con khi đã lớn tuổi chỉ ra một số vấn đề phức tạp, ít nhất là với phụ nữ muốn có hơn 1 con. Trong khi mang thai đầu ở tuổi 34 không gây ra ảnh hưởng gì, các mẹ cần đặc biệt chú ý hơn nữa là lần mang thai cuối cùng của mình phải trước 35 tuổi.

  Một nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe (chủng tộc, tuổi tác, thu nhập, bảo hiểm y tế, hút thuốc) sau đó so sánh tình trạng sức khỏe của phụ nữ ở 2 nhóm tuổi: trung niên và sau trung niên. Phụ nữ sau trung niên có con sau độ tuổi 35 và sau đó không sinh thêm nữa. Nghiên cứu không nhằm mục đích tìm ra độ tuổi cho lần mang thai đầu nhưng nhằm mục đích khẳng định tuổi 35 phải là độ tuổi cho lần mang thai cuối cùng. Phụ nữ mang thai sau 35 tuổi có huyết áp tâm thu cao hơn, đường trong máu cao hơn, sức khỏe và khả năng vận động kém hơn so với phụ nữ sinh con trước 35 tuổi.

  Quyết định có con ngày nay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn nên cân nhắc có con sau tuổi 20 và trước tuổi 35 để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Quan trọng hơn nữa là sau khi sinh con ra, bố mẹ nên chắc chắc mình có thể đảm bảo cho bé một môi trường lành mạnh để phát triển, trang bị những kỹ năng nuôi dạy, chăm sóc trẻ và tạo điều kiện cho trẻ được phát triển toàn diện nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo